Việt Nam siết chặt các biện pháp cách ly đối phó với làn sóng dịch COVID-19 mới trước Đại hội Đảng

RFA
2020-12-02
Share
Việt Nam siết chặt các biện pháp cách ly đối phó với làn sóng dịch COVID-19 mới trước Đại hội Đảng Hình minh hoạ. Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một người ở Hà Nội hôm 8/8/2020
Reuters

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam hôm 2/12 yêu cầu các địa phương và các cơ quan chức năng phải đẩy mạnh các biện pháp khoanh vùng, phòng chống, xử lý các ca lây nhiễm COVID-19, không để ảnh hưởng đến các sự kiện lớn của đất nước. Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin này vào cùng ngày.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra chỉ thị này tại phiên họp Chính phủ vào sáng ngày 2/12, sau khi Việt Nam vừa xác nhận thêm 4 ca lây nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng ở thành phố Hồ Chí Minh sau gần 90 ngày không phát hiện ca bệnh mới nào trong cộng đồng. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị cho sự kiện quan trọng là Đại hội Đảng Cộng sản 13 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1 năm 2021.

Thủ tướng Việt Nam yêu cầu kiểm điểm, xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, bệnh nhân số 1342 của Việt Nam là ca đã không tuân thủ các biện pháp cách ly khi tự ý bỏ nhà ra ngoài trong thời gian cách ly. Đây là ca bệnh được phát hiện lây nhiễm trong cộng đồng đầu tiên sau gần 90 ngày Việt Nam không có ca mới nào trong cộng đồng. Ca này được xác nhận bị lây nhiễm bệnh trong khu cách ly. Sau khi về cách ly tại nhà, bệnh nhân này đã làm lây nhiễm cho thêm 2 bệnh nhân khác.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, từ tháng 1 đến nay Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 1.351 ca nhiễm COVID-19, trong số này có 1.195 ca đã khỏi bệnh. Hiện Việt Nam không có ca bệnh nào nặng. Số người đang được cách ly là hơn 16.000 người.

Bộ Y tế cảnh báo tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và Việt Nam chuẩn bị kịch bản để đối phó với tình huống xuất nhất trong mùa Đông Xuân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang