Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19

RFA
2021-03-05
Share
Việt Nam triển khai tiêm vaccine COVID-19 Các mẫu vaccine phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca trong chiến dịch tiêm chủng ở Ý hôm 11/2/2021.
AFP

Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động tiêm vaccine chống COVID-19 vào thứ hai ngày 8/3 sau khi đã nhận được 117 ngàn liều vaccine đầu tiên của hãng AstraZeneca.

Truyền thông Nhà nước loan tin hôm 5/3 theo lời Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long. Cụ thể, số vaccine nói trên sẽ được dùng ưu tiên ở 18 bệnh viên đang điều trị bệnh nhân nhiễm virus Corona chủng mới và những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cùng ngày nói đã báo cáo danh sách khoảng 44 ngàn người được ưu tiên tiêm chủng vaccine tại địa bàn theo yêu cầu của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Danh sách ưu tiên trên gồm 285 nhân viên y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19, 388 thành viên tổ truy vết, 1.362 nhân viên điều tra dịch tễ, 600 binh lính, 1.042 công an, 38 ngàn người thuộc tổ cộng đồng, 1.710 cán bộ lấy mẫu xét nghiệm, 513 nhân viên tại khu cách ly tập trung, 275 nhân viên tiêm chủng vaccine.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thành phố không có ổ dịch nên không có địa bàn ưu tiên việc tiêm ngừa COVID-19.

Những người sau khi tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi hồ sơ sức khỏe điện tử và có chứng nhận được tiêm vaccine.

Trong diễn biến liên quan, báo trong nước loan tin cho biết đã có 400 tình nguyện viên đăng ký xin tiêm thử nghiệm lâm sàng vaccine Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế sản xuất.

Theo đó, đến nửa cuối tháng 3 năm nay, Việt Nam sẽ triển khai tiêm thử nghiệm vaccine Covivac trên người.

Giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Covivac sẽ được thực hiện tại Đại học Y Hà Nội với khoảng 150 người tham gia từ độ tuổi 18 - 59. Mỗi người sẽ được tiêm 2 mũi vaccine Covivac cách nhau 28 ngày.

Giai đoạn 2 dự kiến bắt đầu vào tháng 7/2021 tại Trung tâm Y tế huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình với số lượng người tham gia là 300. Độ tuổi tham gia sẽ được mở rộng lên đến 75 tuổi, trong đó số người từ 60 - 75 chiếm 1/3.

Cơ quan Y tế Việt Nam nói mỗi liều vaccine Covivac không quá 60 ngàn Việt Nam đồng. Đây là vaccine phòng COVID-19 thứ hai của Việt Nam đang được nghiên cứu sau Nano Covax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen.

Thomas
Thomas says:
05/03/2021 12:41

VN theo như Nguyễn Xuân Phúc "nổ" đâu còn là nước nghèo mà ngửa tay xin viện trợ thuốc của WHO? VN nên nhường cho nước nghèo hơn, t.d. Phi Châu. Vả lại VN (cũng theo lời Phúc "nổ") tự chế được thuốc.

vietcong Hanoi Vietnam
vietcong Hanoi Vietnam says:
07/03/2021 18:36

ViệtNam theo (lời nguyễnxuânphúc) tự chế được: "vaccine COVID-19". Cộng sản có thể chích thuốc tự chế này chích cho những người "BẤT ĐỒNG CHÍNH KIẾN" ! Đang bị côn an bắt & đang bị giam giữ trong nhà tù ! Nếu có mệnh hệ gì ! ! ! Thì cộng sản "báo cáo" vì người đó bị dị ứng hoặc chết vì người đó " nín thở" để tử tử vân vân & vân vân...

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang