Việt Nam lo ngại sự lây lan của biến chủng Omicron

RFA
2021.11.29
Việt Nam lo ngại sự lây lan của biến chủng Omicron Hình minh hoạ: lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một khách du lịch nước ngoài tại Phú Quốc hôm 20/11/2021
AFP

Bộ Y tế Việt Nam hôm 29/11 đã lên phương án chống lại biến chủng Omicron của vi-rút gây bệnh COVID-19, cảnh báo biến chủng mới có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta trước đó dù Việt Nam vẫn chưa phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron nào.

Vào ngày 25/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới Omicron đáng ngại được phát hiện tại một số quốc gia Châu Phi như Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe…

Trong báo cáo mới nhất của WHO cập nhật vào ngày 29/11, WHO cho biết, bằng chứng sơ bộ cho thấy có thể những F0 từng nhiễm COVID-19 có tăng nguy cơ tái nhiễm biến chủng mới. Tuy nhiên, thông tin này còn hạn chế và WHO nhấn mạnh còn chờ thêm vài ngày đến vài tuần để có thể có kết luận cuối cùng.

Bộ Y tế Việt Nam đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch nhằm phát hiện các bất thường của các ổ dịch; yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia ở Nam Châu Phi.

Bộ Y tế cũng đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ các quốc gia có ca nhiễm biến chủng mới ở Châu Phi, tạm dừng nhập cảnh với hành khách đến từ các quốc gia này.

Trong khi đó, những ngày qua, Việt Nam vẫn tiếp tục ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm COVID-19 mới mỗi ngày tại 57 tỉnh, thành. Chỉ tính trong ngày 28/11, Việt Nam đã ghi nhận hơn 12.900 ca nhiễm mới, trong đó có tám ca nhập cảnh.

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận hơn một triệu hai trăm ngàn ca nhiễm, đứng thứ 37/223 quốc gia và vùng lãnh thổ. Số ca nhiễm / một triệu dân của Việt Nam là 12.282 ca, đứng thứ 150/223 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
30/11/2021 02:27

No Star Where. Covid cứ ra biến thể nào là ta sẽ sống chung với nó hết . Trung Quốc thì hòa giải rồi nhưng chưa/sắp hòa hợp, Covid thì chưa hòa giải đã hòa hợp rồi . Phải chi đảo ngược thì đúng tư tưởng Hồ Chí Minh luôn .