Dịch cúm gia cầm tại Nghệ An, Bộ NN & PTNT cảnh giác nguy cơ, rủi ro dịch bệnh cao


2020.09.03
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cảnh nuôi vịt ngoài đồng kiếm thu nhập thêm Cảnh nuôi vịt ngoài đồng kiếm thu nhập thêm
AFP

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An ngày 3/9 tiến hành khoanh vùng ổ dịch cúm gia cầm tại một trại vịt tại huyện Yên Thành, sau khi mẫu bệnh xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm H5N6.

Theo truyền thông Nhà nước Việt Nam, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết như trên và đang xử lý ổ dịch ở xóm Phú Sơn, xã Nam Thành. Chủ trại vịt cho biết trại vịt của gia đình có 4.000 con, nhiều con có biểu hiện bị bệnh, chết từ ngày 26/8. Gia đình nuôi vịt đã tiêm phòng vắc-xin cho hơn 1.000 con, và sau khi xác định dương tính đã rắc vôi bột lối ra vào trại, phun hóa chất khử trùng và chôn lấp số vịt đã chết ỏ nơi an toàn.

Trong một diễn biến khác, UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành văn bản xác minh vụ việc lúa chết trên gần 10 ha sau khi một số hộ dân ở xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, dùng thuốc diệt cỏ khiến lúa chết rất nhiều gây thiệt hại từ 30 - 80%.

Tin cho hay 6 hộ dân đã yêu cầu UBND xã Khánh Hải xác minh nghi vấn thuốc mua từ hai đại lý địa phương và do Công ty TNHH Bayer Việt Nam sản xuất.

Kết quả kiểm tra cho thấy các hộ sử dụng đúng quy trình và liều lượng theo hướng dẫn của đại lý, tuy nhiên, cũng theo báo Nhà nước Việt Nam, đại diện công ty và các hộ dân đã không thống nhất quan điểm.

Hai sự kiện nói trên diễn ra trong lúc Hội nghị Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản diễn ra tại Hà Nội ngày 3/9. Truyền thông Nhà nước trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Nguyễn Xuân Cường rằng những rủi ro dịch bệnh tại các nơi chăn nuôi, thủy sản rất cao. Ông yêu cầu các địa phương tăng cường các hoạt động quản lý chuyên ngành thú y, các doanh nghiệp và người dân phải thực hiện nghiêm những quy trình về vệ sinh dịch tễ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang