Tìm thấy mảnh vỡ máy bay CASA 212 mất tích

RFA
2016.06.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
casa-622.jpg Đội cứu hộ Việt Nam đã tìm thấy một số mảnh vỡ thuộc về chiếc máy bay tuần thám CASA 212 dùng để tìm kiếm chiến đấu cơ mang số hiệu SU30-MK2 bị rơi hôm 14 tháng 6.
Courtesy zing

Đội cứu hộ Việt Nam đã tìm thấy một số mảnh vỡ thuộc về chiếc máy bay tuần thám CASA 212 dùng để tìm kiếm chiến đấu cơ mang số hiệu SU30-MK2 bị rơi hôm 14 tháng 6 vừa qua.

Nguồn tin nhận được từ AP ngày hôm nay còn cho biết thêm các mảnh vỡ bao gồm một lốp xe, một ghế ngồi và những vật dụng cá nhân của phi hành đoàn được phát hiện ở khu vực 20 hải lý.

Bộ Quốc phòng cho biết vị trí này cách 23 dặm hoặc 37 km về phía đông vùng biển Bạch Long Vỹ và 3 hải lý phía đông đường biên giới biển giữa Việt Nam và Trung Quốc thuộc Vịnh Bắc Bộ.

Máy bay tuần thám CASA 8983 cùng với 9 người trong phi hành đoàn mất liên lạc với trung tâm chỉ huy vào trưa Thứ Năm, 16 Tháng Sáu khi máy bay ở vị trí khoảng 44 hải lý (81 km) về phía tây nam của đảo Bạch Long Vĩ, ngoài khơi bờ biển của thành phố cảng Hải Phòng.

Cũng theo nguồn tin từ Bộ quốc phòng cho biết, đây chính là địa điểm phát hiện vật thể của chiến đấu cơ SU-30 MK2 gặp nạn trước đó.

CASA 212 mang số hiệu 8983 xuất phát từ sân bay Gia Lâm, Hà Nội, khi bay ngang vị trí vừa nói và xin hạ độ cao thì bỗng dưng mất tín hiệu, không còn liên lạc được.

Trong khi đó, báo chí trong nước dẫn lời Thiếu Tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh cảnh sát hàng hải, cho biết thời tiết xấu có thể đã gây ra tai nạn cho chiếc máy bay. Thiếu tướng Đàm còn nói thêm phi hành đoàn đã yêu cầu hạ độ cao khi bất ngờ gặp thời tiết xấu.

Báo Thanh Niên trích dẫn lời của chuyên gia dự báo thời tiết Nguyễn Đình Thuật nói rằng đã có mưa và gió mạnh ngay vào lúc chiếc máy bay mất liên lạc.

Các tuyên bố của Bộ quốc phòng cho biết Trung Quốc đã gửi một đội cứu hộ và hai tàu hải giám để tham gia các hoạt động tìm kiếm.

Đại tá không quân nghỉ hưu, Trần Liêm, vào chiều ngày 17 tháng 6 phát biểu với Gia Minh Đài Á Châu Tự Do về vụ hai máy bay rơi vừa qua đặc biệt là hai chiếc hộp đen hiện vẫn chưa tìm thấy như sau:

“Chắc thế nào họ cũng tìm được thôi, họ sẽ tìm được hộp đen của chiếc Su và chiếc máy bay do thám phía trên nữa. Khi có được (hộp đen) họ sẽ kết luận thôi; nhưng có vấn đề rơi là rõ ràng rồi. Lúc ban đầu thì nói mất liên lạc, mất tín hiệu; nhưng nay chiếc máy bay trên phía Bạch Long Vĩ thì đã thấy được những mảnh… của xác máy bay rồi. Chiếc kia cũng rõ ràng rơi rồ vì ông thiếu tá (lái máy bay) đó cũng về rồi.

Bây giờ để xác định nguyên nhân gì khiến máy bay rơi thì còn đợi hộp đen để nắm thêm thế nào thôi.

Tôi cho rằng trong tuần này và sang đầu tuần sau tìm ra hộp đen thì có thể kết luận là máy hỏng, người lái kém hay do nguyên nhân gì khác…

(Tôi) có suy nghĩ hơi bất ngờ một chút: trong phạm vi biển gần và cũng chưa phải bay phức tạp lắm  tại sao lại xảy ra những chuyện đó. Đó là cái làm suy nghĩ, ngờ vực! Tuy nhiên phải đợi thêm khi có hộp đen thì mới có đủ chứng cứ để suy luận.

Trước đến giờ chưa có trường hợp này.”

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang