Vinacas: Tám container điều đã được kiểm soát, số còn lại có nguy cơ bị lừa đảo

RFA
2022.03.18
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Vinacas: Tám container điều đã được kiểm soát, số còn lại có nguy cơ bị lừa đảo Ông Bạch Khánh Nhựt cho biết 28 container hạt điều của VN xuất sang Ý có nguy cơ mất vì lừa đảo
AFP-vtc, RFA edited

Tám trên 36 container điều xuất sang Ý đã được kiểm soát và giữ tại cảng, tuy vậy các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa nhận được bộ chứng từ gốc.

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho vtc.vn biết thông tin trên trong ngày 18/3.

Theo ông Nhựt, mặc dù tám container đã được kiểm soát tuy nhiên vẫn còn nhiều rủi ro liên quan đến số container nhân hạt điều còn lại và cũng có nguy cơ bị mất trắng số container đó do có dấu hiệu bị lừa đảo.

Đối với tám container đã được kiểm soát, các doanh nghiệp (DN) mong muốn Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương tiếp tục chỉ đạo Tham tán, Thương vụ VN tại Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hỗ trợ giải quyết về mặt pháp lý để giúp DN lấy được hàng.

Được biết mỗi container trị giá 200.000 đô la Mỹ.

Cũng trong ngày 18/3, Tham tán thương mại Việt Nam tại Ý Nguyễn Đức Thanh cho biết một số container hạt điều cập cảng, người mua đã trả phí cảng và nộp bộ chứng từ gốc để nhận hàng. Ông Thanh giải thích  theo Luật Thương mại Quốc tế, hãng tàu phải giao hàng cho người nhận có bộ chứng từ gốc nếu không sẽ bị kiện.

Trước đó, hôm 17.3, Đại sứ quán Ý tại Hà Nội ra thông cáo báo chí liên quan đến vụ việc các container hạt điều xuất khẩu từ Việt Nam sang Ý đang bị mất kiểm soát vì mất bộ chứng từ gốc.

Đại sứ quán Ý cũng xác nhận đã được thông báo sự việc trên vào ngày 9/3 và đã có buổi làm việc với các cán bộ của Vụ Thị trường Âu Mỹ ngay trong ngày 9/3 để xem xét vụ việc.

Đại sứ quán tiếp đó đã gửi công văn tới các cơ quan chức năng Ý, chuyển văn bản đề nghị của phía Việt Nam về việc tạm dừng giao container tại Ý. Tuy nhiên mọi việc theo Tham tán thương mại VN tại Ý để có thể điều phối hàng ngược trở lại VN hoặc bán cho khách hàng khác, hãng tàu vẫn phải yêu cầu DN Việt xuất trình bộ chứng từ gốc.

Cách đây hơn một tuần, Vinacas đã nhận đơn của năm DN chế biến, xuất khẩu nhân điều thông báo họ đã ký hợp đồng với một số khách hàng Ý thông qua công ty môi giới Kim Hạnh Việt để xuất hàng sang Ý và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong quá trình gửi hồ sơ  nhờ thu từ ngân hàng Việt Nam tới các ngân hàng của người mua, ngân hàng tại Italia thông báo họ đã nhận được bộ chứng từ nhưng chỉ là chứng từ photocopy, không phải bản gốc. Còn tại ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ thì đều có sự thay đổi về số SWIFT (mã định danh nhận diện ngân hàng).

Do đó, các ngân hàng này thông báo người mua không phải khách hàng của họ và họ đã trả lại bộ chứng từ cho phía Việt Nam, nhưng không ghi rõ trả theo hình thức nào, không cung cấp số vận đơn cho ngân hàng Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang