VinFast đàm phán hợp tác với Foxconn của Đài Loan

2021-03-19
Share
VinFast đàm phán hợp tác với Foxconn của Đài Loan Một công nhân đang làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô VinFast ở Hải Phòng hôm 14/6/2019.
Reuters

Vingroup, tập đoàn lớn nhất Việt Nam hôm thứ Sáu ngày 19 tháng 3 cho biết, đơn vị sản xuất ô tô VinFast đang trong giai đoạn đầu đàm phán với tập đoàn Foxconn của Đài Loan về việc hợp tác trong lĩnh vực phát triển pin và phụ tùng ô tô điện.

Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết Foxconn đề xuất mua lại dây chuyền sản xuất xe điện của VinFast. Tuy nhiên một nguồn tin tiết lộ rằng VinFast mong muốn hợp tác để xây dựng thương hiệu là một nhà sản xuất ô tô thân thiện với môi trường hơn là bán hoạt động kinh doanh xe điện của mình.

Phát ngôn nhân của Vingroup xác nhận đề xuất từ Foxconn, nhưng nói “vẫn chưa có gì cụ thể. Sự hợp tác này, nếu có, sẽ tập trung vào phát triển pin và các bộ phận ô tô điện. Chưa có quyết định nào về việc hợp tác sản xuất xe điện.”

Foxconn từ chối bình luận. Tập đoàn Đài Loan này là nhà cung cấp của Apple, và là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới. Foxconn có  kế hoạch trở thành nhà cung cấp phụ tùng và dịch vụ chính trên thị trường xe điện toàn cầu. Trước đây công ty này đã ký hợp đồng với Fiat Chrysler và các startup xe điện.

VinFast mới trong tháng này tuyên bố đã thành lập liên doanh sản xuất pin xe điện với ProLogium của Đài Loan.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang