Bộ Ngoại giao họp báo quốc tế lần thứ 5 về biển Đông

RFA-16-06-2014
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình chủ trì cuộc họp báo
Báo nld.com.vn

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức họp báo quốc tế về tình hình biển Đông. Đây là cuộc họp báo lần thứ 5 do Bộ Ngoại giao Việt Nam thực hiện kể từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan dầu HD 981 gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp giữa hai nước.

Tại cuộc họp báo, phía Việt Nam đã bác bỏ những lập luận của Trung Quốc về chủ quyền quần đảo Hoàng Sa vì cho rằng các tài liệu này thiếu tính khách quan và nhất quán. Nhân dịp này, phía Việt Nam cũng công bố một số những tài liệu và bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Mới đây vào ngày 8 tháng 6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho công bố một loạt các tài liệu bao gồm bản đồ, sách giáo khoa của Việt Nam để chứng tỏ chủ quyền của Trung Quốc đối với Hoàng Sa. Cũng theo cáo buộc của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, thì tính đến 12 giờ ngày 13 tháng 6, các tàu Việt Nam đã đâm húc 1,547 lần tàu Trung Quốc.

Cũng tại cuộc họp báo, Việt Nam đã bác bỏ hoàn toàn thông tin này và khẳng định chỉ có các tàu Trung Quốc chủ động đâm và khiến tàu của Việt Nam bị hư hỏng. Việt Nam cũng cáo buộc Trung Quốc mỗi ngày cử từ 4 đến 6 tàu đi ngang qua khu vực này, điều này trái ngược với tuyên bố của Trung Quốc là không đưa tàu và máy bay đến khu vực giàn khoan.

Đại diện Cục kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp Việt Nam cho biết các tàu cảu ngư dân Trung Quốc xuất hiện gần khu vực giàn khoan không nhằm mục đích đánh bắt cá mà chỉ để hỗ trợ các tàu Trung Quốc tấn công, bao vây, uy hiếp tàu Việt Nam.

Phía Việt Nam cho biết cho đến nay vẫn tiếp tục nỗ lực liên lạc với Trung Quốc bằng nhiều cách và nhiều cấp để giải quyết vấn đè. Nhưng cho đến nay, Trung Quốc vẫn không hề có thiện chí.

Xem toàn trang