Việt - Phi thành lập đối tác chiến lược?

RFA-21-04-2015
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp báo tại Malacañang Presidential Palace ở Manila vào tháng 5, 2014.AFP
Tổng thống Philippines Benigno Aquino (phải) và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp báo tại Malacañang Presidential Palace ở Manila vào tháng 5, 2014.AFP
AFP

Việt Nam đề nghị Philippines thảo luận việc thành lập đối tác chiến lược giữa hai nước để đối phó với tuyên bố chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tổng thống Benigno Aquino của Philippines tiết lộ như vừa nêu trong cuộc trả lời phỏng vấn đặc biệt với tờ South China Morning Post vào tuần qua.

Theo người đứng đầu chính phủ Manila thì những động thái của Bắc Kinh tại khu vực biển tranh chấp giữa các bên ở Biển Đông trở nên đáng báo động hơn so với một năm trước. Ông Benigno Aquino chỉ vào bản đồ và nói rõ thực tế hiện nay trở nên tồi tệ hơn tại khu vực biển tranh chấp giữa Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Tổng thống Benigno Aquino nói rằng hãy đặt mình vào vị trí của bản thân ông thì đều phải bảo vệ quyền và lợi ích của đất nước. Việc Philippines đi tìm kiếm những mối quan hệ thân cận hơn với những quốc gia có cùng quyền lợi và mục tiêu là điều hợp lý. Ông nói rõ là Việt Nam đang yêu cầu Philippines thiết lập đối tác chiến lược.

Đối với thỏa thuận đối tác chiến lược với phía Việt Nam được nêu ra, tổng thống Benigno Aquino cho rằng dù giữa hai phía có tuyên bố chủ quyền chồng lấn tại khu vực tranh chấp, tuy nhiên vẫn có thể đối thoại một cách hợp lý/ hơn là phản ứng duy chỉ vì quyền lợi quốc gia riêng biệt.

Philippines hiện có hai đối tác chiến lược là Hoa Kỳ và Nhật Bản. Cả hai nước này đều chỉ trích hoạt động bành trướng, mở rộng của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần như trọn Biển Đông. Đây là khu vực được đánh giá giàu tài nguyên dầu mỏ, hải sản và là tuyến hàng hải quan trọng với lượng hàng hóa qua đó hằng năm lên đến 5 ngàn tỷ đô la.

Xem toàn trang