Ngăn chặn vụ đánh cắp tiền qua mạng đầu tiên tại Việt Nam

RFA
2016-05-16
Share
049_f0113952.jpg Ảnh minh họa tin tặc.
AFP photo

Ngân Hàng Cổ Phần thương Mại Tiên Phong cho hay ngăn chận kịp thời âm mưu của bọn tin tặc tìm cách đánh cắp khoản tiền trị giá tới 1 triệu 130 ngàn dollars.

Bản thông cáo do ngân hàng phổ biến cho hay vụ việc xảy ra ở quý tư năm ngoái, khi ngân hàng phát hiện thấy những yêu cầu giao dịch đáng nghi ngờ, và ngăn chận ngay tức khắc.

Thông cáo cũng cho hay lệnh giao dịch này thông qua một hệ thống phần mềm điện toán mà Ngân Hàng sử dụng để kết nối với hệ thống thanh toán SWIFT, có trụ sở đặt tại Bỉ.

Đây là trường hợp tin tặc tìm cách đánh cắp tiền đầu tiên xảy ra ở Việt Nam, nhưng là âm mưu trộm tiền qua mạng thứ nhì của thế giới, sau vụ Ngân Hàng Trung Ương Bangladesh bị mất 81 triệu dollars trong tài khoản ký thác ở Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, xảy ra hồi tháng Hai đầu năm nay.

Tin tức được truyền thông quốc tế phổ biến nói bọn tin tặc tìm cách đánh cắp cả tỷ dollars, và vụ việc chỉ được phát hiện sau khi chúng đã nhận được 81 triệu. Khoản tiền này được chuyển giao cho tài khoản của một số sòng bài và nhân viên song bài ở Philippines, đến giờ phần lớn vẫn chưa thu hồi được.

Trong vụ mất tiền của Bangladesh, chính phủ quốc gia Nam Á này nói rằng bọn tin tặc giải mã được hệ thống điện toán kiểm soát của Ngân Hàng Trung Ương.

Vẫn theo chính phủ Bangladesh, bọn gian có thể hoạt động ở Pakistan hoặc tại Bắc Hàn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang