VN phản đối hành động vi phạm chủ quyền của TQ và Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Việt Nam lên tiếng phản đối Trung Quốc về hành động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với khu đặc quyền kinh tế tại Biển Đông.
RFA 01.09.2012
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Khu vực các lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam Khu vực các lô dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đang bị TQ mang ra mở thầu
RFA/bhp-petroleum-vn

Ngày hôm qua, ông Lương Thanh Nghị, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao trong một cuộc họp báo đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc tiếp tục đưa ra những tuyên bố vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Cụ thể là Tổng công ty dầu khí Hải Dương Trung Quốc đã tiếp tục mời thầu tại 26 lô nằm trên thềm lục địa Việt Nam. 26 lô này bao gồm lô dầu khí 65/12 nằm cách đảo Cây, thuộc Hoàng Sa của Việt Nam, khoảng 3 hải lý. Ông Lương Thanh Nghị nêu rõ hành động này đã đi ngược lại với cam kết tuân thủ Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông mà chính Trung Quốc đã ký kết với ASEAN vào năm 2002.

Trước đó vào ngày 27/6/2012, Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) cũng đã có hành động mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trong khi đó Đài Loan cũng đã có những bước vi phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông khi ngang nhiên tiến hành cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật trên khu vực Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bắt đầu từ hôm nay, 1 tháng 9 Đài Loan sẽ khai diễn cuộc tập trận này bất kể sự cảnh báo của Mỹ rằng sẽ gây thêm căng thẳng trong vùng.

Cuộc tập trận cũng sẽ được một số nhà lập pháp Đài Bắc đến tận nơi quan sát vào ngày 4 tháng 9. Việt Nam đã chính thức phản đối những động thái này của Đài Loan và yêu cầu hủy bỏ cuộc tập trận nhưng Đài Loan vẫn tiếp tục theo đúng kế hoạch của họ.

Song song với Đài Loan, Trung Quốc tuyên bố sẽ cho xây dựng thêm nhiều trạm quan trắc khí tượng thủy văn trên quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã xâm chiếm của Việt Nam vào năm 1974.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.