Việt Nam phá giá đồng bạc lần thứ 3 trong năm

RFA
2015.08.19
Ảnh minh họa Ảnh minh họa
RFA file

Tại Việt nam, giá vàng và giá đô la tăng mạnh. Cho đến chiều hôm nay, giá vàng bán ra có lúc lên tới mức 35 triệu đồng một lượng, và giá đổi đồng đô la Mỹ ở thị trường tự do cũng lên đến 22,500 đồng ăn một USD.

Biến chuyển quan trọng về kinh tế, tài chánh này xảy ra trên thị trường ngay sau khi được tin Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam quyết định thêm 1% so với giá của ngày hôm trước.

Đây là lần phá giá thứ 3 trong năm nay, khiến giá đồng đô Mỹ hiện giờ đã tăng 4,5% so với giá hồi đầu năm.

Chuyện Việt Nam phá giá đồng bạc đặc biệt xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc phá giá đồng nhân tệ để kích thích xuất khẩu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trước khi quyết định phá giá đồng bạc được công bố, truyền thông trong nước trích dẫn lời ông Nguyễn Văn Bình, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước cho hay có thể sẽ bán ngoại tệ để can thiệp thị trường, hầu giữ giá cho đồng bạc của Việt Nam.

Đi kèm với tuyên bố này, ông Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam cũng cho hay là số ngoại tệ dự trữ của Việt Nam là 37 tỷ dollars, đủ để Ngân Hàng đưa ra những biện pháp cần thiết để giữ giá đồng bạc.

Trong khi đó, dự báo mới nhất của Ngân Hàng ANZ New Zealand viết rằng trong năm nay tiền đồng Việt Nam có thể mất giá tới 5,1%. Điều đó được hiểu là đồng bạc của Việt Nam có thể tự xuống giá so với đồng dô la Mỹ, hoặc chính phủ sẽ phải phá giá thêm nữa.

Cũng cần nói thêm báo cáo mới nhất của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam cho thấy trong 7 tháng đầu năm nay, nhập siêu của Việt nam từ Trung Quốc đã tăng 4,5 tỷ dollars so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo viết rằng trong 7 tháng qua, nhập siêu từ Trung Quốc lên đến 19,4 tỷ dollars, cao hơn con số 14,9 tỷ dollars cùng kỳ năm ngoái. Vẫn theo báo cáo, tổng số hàng Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc trong 7 tháng vừa rồi chỉ được có hơn 9 tỷ.

Một số chuyên gia về tài chánh cho rằng phá giá đồng bạc không phải là giải pháp dài hạn cho tình trạng thâm hụt thương mại, cảnh báo hàng từ Trung Quốc được nhập vào Việt Nam càng nhiều, thì nền kinh tế Việt Nam lại càng bị lệ thuộc vào kinh tế Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.