Cá da trơn VN xuất sang Mỹ sẽ bị kiểm soát kỹ hơn

RFA
2015-12-10
Share

Cá da trơn Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ, một trong hai thị trường chủ lực, sẽ bị kiểm soát kỹ hơn vì Hoa Kỳ thay đổi chính sách và cơ quan kiểm soát hàng thủy sản nhập nội qua Đạo Luật Farm Bill 2014.

Thể theo luật mới này, kể từ tháng Ba 2016 những loại cá da trơn, gọi tiếng Việt Nam là tra và ba sa, dù nuôi ở nội địa hay nhập khẩu, thay vì được kiểm soát bởi FDA Cục Quản Lý Thực Phẩm Và Dược Phẩm thuộc Bộ Y Tế Mỹ, thì đều phải chịu sự kiểm tra của FSIS tức Ban Quản Lý Thực Phẩm Nông Nghiệp An Toàn trực thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ.

Chiếu theo đó, cá tra và cá basa xuất từ Việt Nam sang Mỹ sẽ phải tuân thủ những qui định nghiêm khắc hơn của FSIS, chỉ được chấp nhận khi chứng minh là có sự tương đồng về việc nuôi tại Việt Nam với việc nuôi tại Hoa Kỳ.

Chủ tịch Hiệp Hội Thủy Sản Hoa Kỳ, ông John Connelly cho biết qui định của FDA trước đây vốn đã khắt khe nhưng không thể sánh bằng những qui định mới của FSIS sẽ nghiêm ngặt và chi tiết hơn rất nhiều.

Báo chí trong nước loan tin theo dự báo của các chuyên gia, cá Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ sẽ bị thiệt hại nặng hơn so với cả thời kỳ Bộ Thương Mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá cá da trơn của Việt Nam trước đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang