Chỉ số lạm phát liên tục tăng trong năm 2016

RFA
2016-07-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2016 dự kiến từ 6.2 đến 6.3% trong khi chỉ số lạm phát tăng liên tục trong 5 tháng qua khiến chính phủ lo ngại sẽ khó giữ được mức lạm phát ở mức 5%. Đây là thông tin được đưa ra tại hội thảo diễn biến giá cả thị trường Việt Nam 6 tháng đầu năm tại Hà Nội hôm 7 tháng 7.

Tiến Sĩ Lê Quốc Phương, Phó giám đốc Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại thuộc Bộ Công thương cho biết trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng GDP của Việt Nam mới đạt 5.52%, thấp hơn mục tiêu đặt ra là 6.8%.

Theo ông để đạt được mức GDP mục tiêu cả năm, tăng trưởng GDP 6 tháng cuối năm phải đạt trên 7.5%. Ông Phương cho rằng điều này khó khả thi vì sản xuất công nghiệp khó tăng cao, dự báo chỉ đạt 8% trong khi dự báo tăng trưởng  xuất khẩu cũng chỉ đạt 7%.

Bên cạnh đó, chỉ số giá tiêu dùng (gọi tắt là CPI) trong 6 tháng đầu năm đã tăng 2.35% và dự báo sẽ tăng cao hơn trong 6 tháng cuối năm do giá hàng hóa thế giới có xu hướng tăng.

Dự báo CPI cả năm sẽ tăng từ 5 đến 5.5%. Theo các chuyên gia tại hội thảo, giá cả khu vực dịch vụ y tế, lương thực thực phẩm, giáo dục tăng mạnh nhất trong 6 tháng qua. Điều này khiến chính phủ lo ngại nguy cơ lạm phát tăng cao.

Xem toàn trang