Việt Nam cam kết chấm dứt nạn đánh bắt cá trái phép vào năm 2022

RFA
2021-07-14
Share
Việt Nam cam kết chấm dứt nạn đánh bắt cá trái phép vào năm 2022 Lực lượng bảo vệ Hải quân Hoàng gia Thái Lan bắt giữ các ngư dân Việt Nam bị cho là đánh cá trong vùng biển Thái Lan ngày 21 tháng 6 năm 2021
AFP

Chính phủ Việt Nam cam kết chấm dứt nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được kiểm soát (IUU) vào năm 2022. Tin được truyền thông Nhà nước loan hôm 13 tháng 7 năm 2021.

Tin cho biết, tạị cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống khai thác IUU tại Hà Nội cùng ngày, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhắc lại quyết tâm của Chính phủ trong việc từng bước hạn chế các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không được kiểm soát để tiến tới chấm dứt vấn nạn này vào năm 2022.

Các đại biểu tham dự cuộc họp đã xem xét việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC) và thảo luận các biện pháp để sớm được gỡ "thẻ vàng" cho Việt Nam.

Thẻ vàng là biện pháp cảnh cáo của Ủy Ban Châu Âu khi một quốc gia có hải sản nhập vào khu vực này bị phát hiện có dấu hiệu hoạt động khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo qui định. Từ tháng 8 năm 2017, ngành thủy sản Việt Nam đã bị EC phạt thẻ vàng.

Tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2021, cả nước có gần 27.000 tàu cá được trang bị hệ thống giám sát hành trình (VMS), chiếm gần 88% số tàu cá đang hoạt động.

Cũng tại buổi họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Tiến Đức cho biết, sau gần bốn năm thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU, EC ghi nhận cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề này. EC cũng ghi nhận Việt Nam đã có nhiều tiến bộ, đi đúng hướng và đánh giá cao thiện chí hợp tác, minh bạch trong trao đổi thông tin của Việt Nam.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam lên kế hoạch cắt giảm ít nhất 40% số lượng tàu vi phạm các quy tắc đánh bắt cá vào năm 2021 và chấm dứt các hành vi vi phạm của tàu ​​cá ở vùng biển nước ngoài vào năm 2022.

Đại diện một số địa phương ven biển kiến ​​nghị Chính phủ sớm sửa đổi Nghị định số 42 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản do nhiều chủ tàu vi phạm bằng cách tắt thiết bị VMS hoặc không xuất trình hồ sơ khai thác thủy sản hợp lệ.

Tỉnh Quảng Ninh kêu gọi thực thi nghiêm các quy định hiện hành để răn đe vi phạm vì mức phạt vi phạm vùng biển nước ngoài hiện nay khá cao, từ 800 triệu đồng đến một tỷ đồng Việt Nam.

Trong khi đó, tỉnh phía nam Kiên Giang đề nghị Chính phủ giúp thành lập lực lượng giám sát nghề cá địa phương để nâng cao hơn nữa năng lực tuần tra trên biển.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang