Việc xuất cấp gạo cho người khó khăn do dịch mới đạt 50% mục tiêu

RFA
2021.10.04
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việc xuất cấp gạo cho người khó khăn do dịch mới đạt 50% mục tiêu Hình minh họa.
Reuters

Tổng Cục Dự Trữ Nhà Nước Việt Nam cho biết đã xuất khoảng 65.000 tấn gạo trên 130.000 tấn theo Quyết định số 1415/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Vietnam Plus đưa tin vào ngày 3 tháng 10.

Quyết định vừa nêu được ban hành hôm 20 tháng 8. Theo tin, kể từ khi quyết định được ban hành, sau hơn sáu tuần mới xuất được một nửa số theo mục tiêu đề ra. Bản tin cho hay, đợt một xuất 54.800 tấn cho 24 tỉnh và thành phố, cho đến ngày 29 tháng 9 đã xuất cấp bổ sung đợt hai là 10.000 tấn. Với hơn 65.000 tấn còn lại, báo trong nước cho biết Tổng Cục Dự Trữ “sẽ triển khai xuất cấp sớm”, nhưng không cho biết cụ thể thời gian.

Ngoài ra, cơ quan Nhà nước đã xuất hàng trăm bộ nhà bạt cứu sinh và hàng chục bộ máy phát điện cho Bộ Quốc phòng, TP HCM và một vài tỉnh.

Trong một diễn biến khác, Đại biểu Quốc Hội Nguyễn Thiện Nhân đề nghị triển khai gói hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân và người lao động từ nguồn nợ công, trị giá 410.000 tỷ đồng, tương đương 6,5% GDP.

Pháp Luật Online vào ngày 2 tháng 10 dẫn phát biểu của ông Nhân tại buổi tiếp xúc với cử tri doanh nghiệp. Ông Nhân cho biết ông đã so sánh với chính sách của các nước trên thế giới như Hoa Kỳ, Đức. Ông nhấn mạnh, ở các quốc gia này, chính phủ cấp tiền trực tiếp cho từng người dân khi mà người dân không có việc làm. 

Vẫn theo lời Đại biểu Nhân, các giải pháp hiện nay không tương thích với tình hình, vì chưa bao giờ xảy ra tăng trưởng âm cả năm ở TP.HCM, doanh nghiệp chỉ hoạt động 20%, còn 80% ngưng hoạt động cũng là tình huống chưa từng có.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.