VN nhờ nước ngoài giúp ứng phó tại đồng bằng sông Cửu Long

RFA
2017-09-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một người lái thuyền trên sông Hậu ở chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, đồng bằng sông Cửu Long hôm 17/7/2017
Một người lái thuyền trên sông Hậu ở chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ, đồng bằng sông Cửu Long hôm 17/7/2017
AFP

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ đại diện ngoại giao của một số nước bên lề Hội nghị về Phát triển Bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long diễn ra từ ngày 25 đến 27 tháng Chín, tại thành phố Cần Thơ.

Trong các cuộc gặp, người đứng đầu chính phủ Hà Nội kêu gọi các nước hỗ trợ Việt Nam trong công tác ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Đáp lại đại diện các quốc gia gồm Đại sứ Thụy Điển, Úc, Đức và Công sứ Nhật Bản đều nói với Thủ tướng Việt Nam rằng họ sẽ tích cực ủng hộ Việt Nam trong công tác được yêu cầu.

Cụ thể Thụy Điện phê chuẩn một khoản viện trợ 5 triệu Đô la Mỹ cho Ủy ban sông Mekong, Úc sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ phát triển cho Việt Nam, còn Nhật Bản hứa sẽ hỗ trợ cho Việt Nam tổ chức Hội nghị thượng đỉnh các quốc gia châu Á Thái Bình Dương, APEC,  vào tháng 11 tới đây.

Trong cuộc gặp gỡ với vị Đại sứ Đức, ông Christian Berger, thủ tướng chính phủ Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng đến người tương nhiệm Đức, bà Angela Merkel, người vừa thắng cử giành thêm một nhiệm kỳ thủ tướng nữa tại Đức. Ông cũng cảm ơn chính phủ Đức đã mời ông đến dự hội nghị các nước công nghiệp phát triển G20 ở Đức hồi tháng Bảy vừa qua.

Thủ tướng Việt Nam nói với nhà ngoại giao Đức rằng ông hy vọng nước Đức sẽ tiếp tục hỗ trợ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long lập qui hoạch để phát triển kinh tế.

Đáp lời ông Đại sứ Đức nói rằng ông mong muốn chính phủ hai nước tiếp tục đẩy mạnh quan hệ giữa hai nước.

Xem toàn trang