Chính phủ Việt Nam ra mắt app thống nhất về phòng chống COVID-19

Diễm Thi, RFA
2021.10.06
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hình minh hoạ: Tấm biển cổ động kêu gọi chống dịch COVID-19 trên đường phố Hà Nội và các ứng dụng phòng, chống dịch trên điện thoại ở VN
AFP, RFA edit

Ứng dụng Phòng chống dịch COVID-19 quốc gia (PC-COVID) của Việt Nam đã chính thức ra mắt trên hệ thống kho ứng dụng Apple Store và Google Play. Cổng thông tin sức khỏe healthcareitnews.com đưa tin hôm 5 tháng 10.

Ứng dụng PC-COVID sẽ có các nhóm chức năng: Hiển thị “thẻ COVID-19” tùy theo điều kiện do Bộ Y tế quy định; khai báo di chuyển nội địa; tra cứu thông tin tiêm vaccine COVID-19, kết quả xét nghiệm; khai báo y tế những nơi đã đến; hỗ trợ truy vết; hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm; hiển thị thông tin về đại dịch và chiến lược phòng dịch.

PC-COVID sẽ đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm COVID-19 để cấp thẻ COVID-19 cho người tiêm đủ 2 mũi, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong ngắn hạn.

Người dùng đã có thể tải ứng dụng về điện thoại để sử dụng. Đối với những ai đã cài ứng dụng Bluezone, hệ thống sẽ tự cập nhật thành ứng dụng PC-COVID.

Ứng dụng PC-COVID là sản phẩm được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm xây dựng một ứng dụng thống nhất phòng chống dịch COVID-19 trên cả nước. Mục đích để giảm thiểu những phiền nhiễu cho người dân khi sử dụng; tạo thuận lợi đối đa cho công tác phòng chống dịch; tiết kiệm các nguồn lực và tận dụng tối đa các giải pháp, nền tảng công nghệ.

App PC-COVID do Bkav, Viettel và VNPT hợp tác phát triển. Trung tâm Công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia vận hành. Các cơ quan chủ trì gồm Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin & Truyền thông.

Trước khi có app thống nhất này, Việt Nam có đến cả chục app chống dịch khiến người dân bị loạn vì mỗi một app sử dụng cho một mục đích cụ thể khác nhau, cho các đối tượng khác nhau với những chức năng khác nhau.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Lê Quang
06/10/2021 23:15

App này là một công cụ trong vấn đề y tế cộng đồng (public health). Bộ Y Tế là cơ quan chủ trì là đúng. Bộ Thông Tin & Truyền Thông có dính vào cũng có thể hiểu được. Còn Bộ Công An thì lý do gì mà có phần trong đây? Nếu không phải là muốn dùng công cụ này để theo dõi, giám sát dân?

Xem toàn trang