Đảng Cộng sản VN sẽ bầu lãnh đạo cao cấp trước Tết

RFA
2015-12-22
Share

Đại Hội Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ chọn ban lãnh đạo vào tháng Giêng sắp tới.

Hãng tin AFP sáng hôm nay trích tuyên bố một thông báo của chính phủ cho biết Đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12 sẽ chính thức khai mạc vào ngày 21 tháng 1 và kết thúc vào ngày 28 tháng 1 tại Hà Nội.

Các cuộc họp quan trọng được tổ chức 5 năm một lần để bầu lãnh đạo cấp cao nhất. Đại Hội Đảng thứ 12 lần này được xem là có nhiều tranh cãi và đồn đoán nhất về vai trò của Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng sẽ dành cho ai.

Theo Giáo sư Carl Thayer một chuyên gia về vấn đề Việt Nam thì quy tắc hiện tại của Đảng không cho phép một người nắm quyền quá hai nhiệm kỳ. Quy tắc này cũng yêu cầu các quan chức nghỉ hưu ở tuổi 65.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng sinh năm 1949 đã qua độ tuổi được tái cử. TBT Nguyễn Phú Trọng cũng đến hạn về hưu, tuy nhiên các cuộc họp vừa qua cho thấy Đảng đã đưa ra giải pháp ngoại lệ cho những trường hợp được gọi là đặc biệt có thể tái nhiệm tuy đã quá tuổi theo quy định.

Giới quan sát chính trị cho rằng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang cố vận động để nắm chức Tổng Bí Thư trong lần bầu bán này trong khi ông Trọng được xem là người thân Trung Quốc không lên tiếng là có tiếp tục một nhiệm kỳ nữa hay không.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tuy không sáng giá bằng ông Dũng nhưng cũng là một ứng viên cho chức TBT mặc dù dư luận không mấy trông đợi vào vai trò mới của ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang