Việt Nam sẽ cấp mã số định danh cá nhân

RFA 18.03.2013
2013-03-18
Share
images668452-305.jpg Công an TPHCM đang làm thủ tục cấp giấy CMND cho người dân, ảnh minh họa.
Photo courtesy of PL

 

Bộ Tư Pháp Việt Nam cho biết sẽ triển khai cấp số định danh cá nhân cho công dân Việt Nam dự kiến từ tháng 6/2013 đến tháng 5/2014.

Số định danh cá nhân sẽ gồm 12 chữ số cấp cho mỗi công dân từ khi đăng ký khai sinh, không thay đổi trong suốt cuộc đời  và không lặp lại ở người khác. Dữ liệu về số định danh cá nhân là thông tin gốc để xác định liên kết các thông tin khác của công dân.

Số định danh cá nhân được cấp cho mỗi công dân khi đăng ký khai sinh kể từ ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực. Những công dân nào đã đăng ký khai sinh trước ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực sẽ được cấp số định danh cá nhân khi thực hiện thủ tục cấp mới, đổi giấy chứng minh nhân dân hoặc đăng ký thường trú.

UBND cấp xã có thẩm quyền cấp số định danh cá nhân cho công dân đăng ký khai sinh kể từ ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực. Công an cấp huyện và tỉnh mới có thẩm quyền cấp số định danh cá nhân cho công dân đã đăng ký khai sinh trước ngày Luật Hộ tịch có hiệu lực. Trước mắt, Bộ Công An chịu trách nhiệm quản lý kho số định danh cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang