HRW yêu cầu Việt Nam trả tự do ngay cho bà Trần Thị Nga

RFA
2017-01-27
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Truyền hình Việt nam đưa tin vụ bắt bà Trần Thị Nga hôm 21/1/2017
Truyền hình Việt nam đưa tin vụ bắt bà Trần Thị Nga hôm 21/1/2017
Screen shot

Việt Nam phải trả tự do ngay tức khắc cho nhà hoạt động nhân quyền Trần Thị Nga, xóa bỏ mọi cáo buộc về động cơ chính trị liên quan đến việc làm của bà.

Đó là lời kêu gọi mới nhất được Human Rights Watch, Giám Sát Nhân Quyền đưa ra hôm nay qua một văn bản có nội dung nhấn mạnh đến đợt bắt giữ mới các nhà hoạt động và các blogger ở Việt Nam trong thời gian qua.

Ngoài bà Trần Thị Nga, bị bắt ngày 21 tháng 1 năm 2017 và bị cáo buộc tội tuyên truyền chống chính phủ bằng cách truy cập mạng Internet đưa một số video, clip, bài viết có nội dung chống phá nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, Giám Sát Nhân Quyền còn nêu tên những nhà hoạt động khác cũng bị bắt giữ trong tháng 1 năm 2017 này như cựu tù nhân chính trị Nguyễn Văn Oai, bị bắt ngày 19, nhà hoạt nhân quyền Nguyễn Văn Hóa, bị bắt ngày 11, ông  Nguyễn Danh Dũng, bị bắt hồi tháng Mười Hai 2016 vì liên quan đến Thiên An TV là một kênh trên YouTube có nội dung phê phán chính phủ.

Human Rights Watch cũng nhắc đến tên blogger Hồ Hải, tức bác sĩ Hồ Hải, hai nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ, bị bắt hồi tháng Mười Một 2016, và blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bị bắt hồi tháng Mười 2016.

Ông Brad Adams, giám đốc phân ban Á Châu của Human Rights Wath, chỉ trích chuyện Việt Nam coi việc truy cập Internet và đăng tải quan điểm có ý phê phán là một tội hình sự là một điều khôi hài. Ông nói các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế cần nói thẳng và rõ ràng rằng họ sẽ xem lại quan hệ đối với Việt Nam nếu chính phủ nước này tiếp tục bỏ tù những tiếng nói ôn hòa.

Ý kiến (6)
Share

Tran van Thanh

nơi gửi Ha noi

Viet Nam tuy da bat nhieu nguoi vao truoc Tet vi dam tuyen truyen chong lai Dang va nha nuoc ,nhung Viet Nam van tu do hon 'gap ngan lan cac nuoc Tu ban giay hoai khong Chet.' .Dung khong cac ban .

03/02/2017 17:25

Thầy Chạy

nơi gửi Vinh

Nhìn ảnh chụp mấy thanh niên đang bắt bà Trần Thị Nga, với dáng vóc như vậy mà lại cam tâm làm tay sai cho tên LÚ TRỌNG PHẢN QUỐC ÁC ÔN thì thật đáng tiếc cho công lao sinh dưởng của cha mẹ chúng. Đám đầu trâu ĂN CỦA DÂN MÀ HẠI DÂN, không nhục nhã nào so bằng, không hèn hạ nào sánh được.

28/01/2017 08:52

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Bà Trần Thị Nga với tắm biểu ngữ " Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược " mà bị cáo buộc " tuyên truyền chống nhà nước? " cho thấy TBT Nguyễn Phú Trọng và quân đội nhân dân là kẻ phản quốc , cam tâm làm tay sai cho Trung Quốc?

27/01/2017 13:59

Tiêu Cà Mau

nơi gửi Hoa Kỳ

Tổ chức Phóng viên Không Biên giới nêu rõ họ( Trần Thị Nga , Nguyễn Văn Hóa ở Hà Tĩnh, Nguyễn Văn Oai ở Nghệ An )bảo vệ lợi ích chung của mọi người. Thật là tệ hại khi bảo vệ lợi ích chung và nhân quyền lại bị dán nhãn là tuyên truyền chống nhà nước tại Việt Nam.
Mà trên đền thờ Tổng bí thư Lê Duẩn đã ghi rỏ " Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc " Toàn Đảng toàn quân toàn dân cùng học tập tư tưởng đạo đức đồng chí Lê Duẩn ?
Trong khi " nội dung tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam " của bà Trần Thị Nga là " Đả Đảo Trung Quốc Xâm Lược " vậy thử hỏi với tư cách của TBT Nguyễn Phú Trọng và quân đội nhân dân là đội quân đánh thuê " Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc " thì làm sao mà tha bà Nga cho được ,mụ Nga chết là cái chắc.
Nên chiều 25/1 (tức ngày 28 Tết), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thắp hương tưởng niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn " Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc " Còn quân đội nhân dân của TBT Nguyễn Phú Trọng đã " tốm cổ " được mụ Trần Thị Nga lập được chiến công hiển hách đối với thiêu triều ?

27/01/2017 12:10

Này các đồng chí

Tôi nghe "loáng thoáng" liên hiệp quốc rồi cái cơ quan hờ rờ vờ đúp (HRW) gì đó kêu gọi trả tự do cho các thành phần "nói xấu" Đảng và Nhà nước ta.
Khốn nỗi.. tôi lại "mù tịt"... không hiểu hai cái cơ quan này là cái quái gì.
Đứa nào chống đối thì bắt bỏ tù đứa đó cho bõ ghét ... hơi sức đâu mà nghe lời mấy cái tổ chức "linh ta linh tinh" đó, phải không các đồng chí ?

27/01/2017 11:00

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang