Việt Nam phản đối tổng thống Đài Loan thăm đảo Ba Bình

RFA 27.01.2016
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_7F8LB Tổng thống Đài Loan Mã Anh Cửu nói tại một cuộc biểu tình ở New Taipei City hôm 15 tháng 1 năm 2016
AFP photo

Việt Nam chính thức lên tiếng phản đối việc Tổng Thống Đài Loan Mã Anh Cửu dự tính đi thăm đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa, hòn đảo đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ Đài Bắc nhưng Việt Nam nói chủ quyền thuộc về mình.

Tin Tổng Thống sắp mãn nhiệm Mã Anh Cửu có kế hoạch thăm hòn đảo này được Văn Phòng Tổng Thống Đài Loan công bố, nói thêm chuyến đi có thể diễn ra vào ngày mai, nhấn mạnh Ba Bình là hòn đảo chủ quyền thuộc về Đài Loan, cũng như chuyến đi nhắm vào mục đích thăm quân dân trên đảo nhân dịp Tết Âm Lịch sắp tới.

Ngay sau khi tin này được công bố, đại diện cho Việt Nam ở Đài Bắc là ông Trần Duy Hải lên tiếng cho rằng chuyến đi nêu diễn ra, chỉ gây thêm căng thẳng cho khu vực Biển Đông.

Văn phòng đại diện cho Hoa Kỳ ở Đài Bắc cũng đưa ra nhận định tương tự, nói rằng rất thất vọng nếu chuyến đi này thành hình, vì chắc chắn chẳng giúp được gì mà còn gây khó khăn cho các nỗ lực muốn giải quyết cuộc tranh chấp.

Ông Mã Anh Cửu sẽ mãn nhiệm vào tháng Năm tới đây.

Được biết Tổng Thống tân cử của Đài Loan là Bà Thái Anh Văn được mời tham gia chuyến viếng thăm đảo Ba Bình, nhưng bà từ chối và cũng không cử đại diện đi cùng với ông Mã Anh Cửu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang