Việt Nam dừng trình quốc hội hiệp định TPP

RFA
2016-11-17
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Một kỳ họp của Quốc hội Việt Nam, ảnh minh họa chụp hôm 20/10/2016.
Một kỳ họp của Quốc hội Việt Nam, ảnh minh họa chụp hôm 20/10/2016.
AFP

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, trong trả lời chất vấn trước quốc hội vào hôm nay, cho biết Việt Nam chưa thể trình quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì lý do Mỹ đã tuyên bố dừng không trình quốc hội về hiệp định này. Ông cũng nói thêm rằng mặc dù vậy Việt Nam vẫn sẵn sàng tham gia TPP.

Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng nói rằng ngay cả khi không có TPP thì Việt Nam cũng đã cam kết mở cửa kinh tế với thế giới. Ông nói Việt Nam đã ký 12 thỏa thuận thương mại tự do, cho nên nếu có TPP thì tốt, nhưng nếu không có TPP thì Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục hội nhập kinh tế theo các thỏa thuận đã ký kết trước đó.

TPP được đàm phán giữa Việt Nam với 11 quốc gia khác. Vòng đàm phán cuối cùng kết thúc vào tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên để hiệp định đi vào hiệu lực quốc hội các nước phải đồng ý thông qua hiệp định này. Hoa Kỳ đã trì hoãn việc thông qua hiệp định do cuộc bầu cử Tổng thống vừa diễn ra. Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối hiệp định này và nói Hoa Kỳ sẽ rút khỏi hiệp định nếu ông thắng cử.

Ý kiến (1)
Share

không tên số 7

VN là nước hưởng lợi nhiều nhất khi vào được T.P.P .Vậy Q.H MỸ đang xem xét T.P.P VNlà nước được thụ hưởng nên việc trình qh xem xét chỉ là cách nói cho đừng bị bẻ mặt.Q. H V.N là gia nô trung thành của bộ chính trị nên việc thông qua chỉ là thủ tục cho nó "rân chủ".Nói túm lại,Q.H V.N là gia nô rtung thành với chủ là bộ chính trị vn .Mà bộ chính trị csvn lại là chó liếm cức Bắc Kinh.

17/11/2016 21:50

Xem toàn trang