Thủ tướng VN quyết giảm thâm hụt thương mại, giải quyết quan tâm của Hoa Kỳ về hoạt động tiền tệ

RFA
2021-01-07
Share
Thủ tướng VN quyết giảm thâm hụt thương mại, giải quyết quan tâm của Hoa Kỳ về hoạt động tiền tệ Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh minh họa.
Reuters

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 7 tháng 1 tại Diễn đàn Hội nghị Tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 ngành Công thương bày tỏ mong muốn một cán cân thương mại hài hòa, bền vững với Hoa Kỳ. Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng nêu quyết tâm trong việc giải quyết quan ngại của Mỹ về chính sách tiền tệ Việt Nam.

Truyền thông trong nước đưa tin này, dẫn nguyên văn của ông Nguyễn Xuân Phúc: “Chính phủ Việt Nam quyết tâm cùng với Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch hành động chung hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững. Chính sách tiền tệ của Việt Nam là nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong thương mại”

Phát biểu vừa nêu cũng đã được ông Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong một cuộc điện đàm vào ngày 22 tháng 12. Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh lập lại quan điểm này trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào ngày 6 tháng 1.

Theo tin từ truyền thông Nhà nước, vào ngày 7 tháng 1, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh dự kiến sẽ có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ nhằm tái khẳng định mong muốn giảm thâm hụt thương mại với Mỹ và giải quyết quan tâm của Hoa Kỳ về hoạt động tiền tệ của Việt Nam.

Vào ngày 6 tháng 1, trên trang mạng của Woodworking Network, một mạng lưới cộng đồng chế biến gỗ tại Hoa Kỳ, có bài viết nhan đề  “Quan tâm gia tăng đối với cuộc điều tra thương mại Việt Nam.”

Cụ thể, Liên đoàn Bán lẻ quốc gia và Hiệp hội đồ nội thất vào tháng 12 đã tường trình trước Đại diện Thương Mại Hoa Kỳ rằng áp đặt thuế quan trên hàng hóa Việt Nam sẽ ảnh hưởng xấu đến các công ty Hoa Kỳ và làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Washington từ tháng 10 năm ngoái đã bắt đầu điều tra Việt Nam về thao túng tiền tệ và nguyên liệu gỗ.

Duy Hữu, USA
Duy Hữu, USA says:
07/01/2021 13:08

Đi với bụt, phải mặc áo cà sa.
Đi với ma Tàu, chỉ mặc " áo giấy ".

Nhân dân Việt Nam muốn có một đất nước Việt Nam có Độc lập, nhân dân có Tự do, nhân dân có Hạnh Phúc,
Nhân dân Việt Nam cần đấu tranh, đòi hỏi Đảng tài phiệt Búa Liềm và Nhà nước Việt Cộng, độc tài, độc đảng, độc quyền...

Cắt giảm mậu dịch với Trung Cộng, đòi hỏi Trung Cộng phải cắt giảm thặng dư mậu dịch với Việt Nam, để cắt giảm sự lệ thuộc, cắt giảm tham vọng của Trung Cộng muốn thống trị, xâm lăng, xâm lấn, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam trong các lãnh vực mậu dịch, kinh tế, thương mại, văn hóa, xã hội và nhất là trong lãnh vực chính trị, lãnh thổ, biển đảo.

Gia tăng mậu dịch và gia tăng quân bình mậu dich với tất cả các nước có thể chế Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền.

Gia tăng nỗ lực tôn trọng Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền của nhân dân Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam cần đấu tranh đòi hỏi các nước có thể chế Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền phải tọa áp lực bằng những biện pháp chế tài kinh tế, thương mại, mậu dịch trước những vi phạm về Tự do, Dân chủ, Dân quyền, Nhân quyền của Đảng và Nhà nước Việt Cộng đối với nhân dân Việt Nam.

Gió đã đổi chiều... một chiều gió mới của Tự do, Dân chủ... một chiều gió mạnh của Nhân quyền, Dân quyền.

Đi với bụt, phải mặc áo cà sa.
Đi với ma Tàu, chỉ mặc " áo giấy ".

Thomas
Thomas says:
07/01/2021 14:29

CS là vua ma giáo. Làm ăn ma giáo, đợi người ta chỉ mặt mới "quyết giảm thâm hụt thương mại", chứ còn không lờ luôn. Nên nhớ rằng thâm hụt thương mại chỉ có lợi cho đảng và nhóm lợi ích của đảng chứ không có lợi cho người dân, cho người lao động.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang