Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo EU có thể rút thẻ đỏ đối với thủy sản Việt Nam

RFA
2020-09-29
Share
  tt Hình minh hoạ. Giới chức Thái Lan bắt giữ một tàu cá Việt Nam ở Narthiwat hôm 22/8/2020 vì đánh bắt cá trộm trong vùng biển của Thái Lan
AFP

Hôm 28-9-2020, trong buổi đối thoại với nông dân tại thành phố Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo việc Liên Âu có thể rút thẻ đỏ đối với Việt Nam nếu tàu cá trong nước tiếp tục xâm phạm vùng biển nước khác.

Ông Nguyễn Xuân Phúc nói rõ nếu bị thẻ đỏ thì ngành thủy sản của Việt Nam không thể xuất khẩu hàng hóa được. Theo ông Phúc, cơ quan chức năng Việt Nam chưa làm tốt công tác cung cấp bản đồ để ngư dân có thể đánh bắt theo đúng qui định.

Ủy ban châu Âu (European Commission) vào ngày 23-10-2017 chính thức phạt thẻ vàng đối với ngành khai thác hải sản Việt Nam. Lý do được nêu ra là những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không có báo cáo, và không được quản lý - IUU .

Việc EC phạt thẻ vàng với các lô hàng hải sản của Việt Nam tác động rất lớn đến hoạt động kinh doanh, đánh bắt cá bởi đây là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 2 của Việt Nam nhiều năm qua.

Chính phủ Hà Nội rất quyết liệt muốn gỡ thẻ vàng IUU. Nhiều tàu cá trong nước bị phạt nặng. Tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn xảy ra.

Cảnh sát biển Malaysia ngày 16-8-2020 bắn chết 1 ngư dân trên tàu cá của tỉnh Kiên Giang bị cho là xâm phạm vùng biển của Malaysia và chống trả bằng bom xăng khi bị truy đuổi.

Thái Lan, Indonesia và Philippines cũng liên tục bắt giữ các ngư dân Việt Nam với cáo buộc xâm phạm vùng biển của họ để đánh bắt bất hợp pháp.

Anonymous says:
29/09/2020 01:09

Sau khi lấy được miền Nam 1975, đảng CS không làm được gì cho đất nước. 1979 bị Tàu đánh tan nát. Hoàng Sa không lấy lại được. Trường Sa bị Tàu chiếm thêm. Tàu xâm phạm chủ quyền VN ngoài biển Đông, đảng chẳng làm được gì. Quân đội lấy tiền thuế dân mua hàng đống tàu chiến nhưng không bảo vệ được ngư dân. Ngư dân bị giết hại, bị đâm chìm tàu, không dám đánh cá phải đi đánh cá lậu ở nơi xa xôi để rồi bị bắt, giờ còn bị EU dọa rút thẻ đỏ cấm hàng thủy sản xuất cảng qua EU. Đảng lãnh đạo mà chẳng làm được gì cho dân, ông TT Phúc chỉ biết trách móc ngư dân thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang