Việt Nam kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp trong vấn đề Biển Đông

RFA
2016.09.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_FV06J.jpg Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lắng nghe bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế ở Hàng Châu vào ngày 04 Tháng Chín năm 2016.
AFP photo

Việt Nam kêu gọi tất cả các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như ở Châu Á Thái Bình Dương.

Đó là nội dung phát biểu của ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam đưa ra trong cuộc họp báo thường lệ ở Hà Nội ngày hôm nay, khi được hỏi về việc Nhật Bản mới loan báo sẽ tăng cường hoạt động tại Biển Đông, bao gồm cả việc sẽ cùng Hoa Kỳ thực hiện chương trình huấn luyện tuần tra chung trong khu vực.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình cũng nói rằng là một quốc gia ven biển và cũng là thành viên của Công Ước Luật Biển 1982 do Liên Hiệp Quốc ban hành, Việt Nam kêu gọi tất cả các hoạt dộng, kể cả những hoạt động quân sự ở Biển Đông phải theo đúng những quy định của luật pháp quốc tế.

Điều này được phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam đưa ra liên quan đến việc hải quân Nga và Trung Quốc vừa hoàn tất tập trận chung lần đầu tiên diễn ra ở biển Đông. Cuộc tập trận này kéo dài một tuần lễ, từ 12 tháng Chín đến 21 tháng Chín 2016.

Trả lời câu hỏi về phát biểu của Tổng Thống Nga Vladimir Putin nói rằng Maxcova ủng hộ lập trường của Trung Quốc là không công nhận phán quyết mà Tòa Trọng Tài Quốc Tế đưa ra hồi giữa tháng Bảy vừa rồi, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao nhắc lại lập trường của Việt Nam là mọi tranh chấp phải được giải quyết bằng thương thuyết ngoại giao, ôn hòa, và đi đúng với luật lệ quốc tế.

Trong phán quyết công bố tại The Hague hôm 12 tháng Bảy vừa rồi, Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế nói rằng Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử lẫn pháp lý ở những khu vực Bắc Kinh đang chiếm giữ và tự nhận là thuộc về họ.

Cũng trong cuộc họp báo, chuyện Đài Loan xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa đã được nêu ra, và theo lời ông Lê Hải Bình, phía Việt Nam đang theo dõi rất sát chuyện này.

Ông cũng nhắc lại Việt Nam đã nhiều lần khẳng định lập trường toàn bộ Trường Sa là của Việt Nam, chuyện Đài Loan đang chiếm giữ và có những hoạt động trên đảo Ba Bình là phi pháp.

Đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa có tên quốc tế là Itu Aba, còn Đài Loan gọi là đảo Thái Bình.

Đây là hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa, đang tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc, Philippines, Malaysia và Brunei.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang