Việt Nam lên tiếng về tuyên bố của Mỹ về lập trường ở Biển Đông

RFA
2020-07-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội hôm 25/7/2019
Hình minh hoạ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại một họp báo ở Hà Nội hôm 25/7/2019
Reuters

Việt Nam vào ngày 15 tháng 7 lên tiếng về tuyên bố của Hoa Kỳ hôm 13 tháng 7 về lập trường của Washington đối với Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng được truyền thông dẫn lời rằng:

Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông là nguyện vọng và mục tiêu chung của các nước ở Biển Đông, khu vực và cộng đồng quốc tế. Việc tôn trọng trật tự pháp lý trên Biển Đông và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 có ý nghĩa quan trọng để thực hiện các mục tiêu đó.

Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và chia sẻ quan điểm, như đã nêu trong tuyên bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, rằng Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển năm 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh hoạt động trên biển và đại dương.

Việt Nam mong rằng các nước sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào quá trình này.”

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Michael Pompeo vào ngày 13 tháng 7 ra tuyên bố về lập trường của Washington đối với những đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo đó, Hoa Kỳ cổ xúy cho một vùng Ấn độ- Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hiện nay Washington đang củng cố chính sách của Hoa Kỳ tại khu vực quan yếu và đang gây ra những tranh cãi là Biển Đông. Washington xác định rằng tuyên bố của Bắc Kinh đối với những nguồn tài nguyên xa bờ tại hầu hết khu vực Biển Đông là hoàn toàn phi pháp,  chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát những nguồn tài nguyên đó cũng phi pháp.

Ý kiến (4)
Share

Lê Quốc Trinh

nơi gửi Canada

Tuyên bố thẳng thừng của ông Ngoại Trưởng Mỹ
HK đã khẳng định phủ nhận mọi chủ quyền của TQ trong vùng lưỡi bò (bao trùm Biển Đông) vì muc tiêu bảo vệ tự do hàng hải khắp Thái Bình Dương mà Biển Đông là nơi tập trung nhộn nhịp nhất. Khách hàng thị trường nhân công và đồng minh thương mại của Mỹ tập trung ở đây khá nhiều. Tàu buôn hạng nặng và phi cơ dân sự qua lại tấp nập (VN, Thái Lan, Úc, Tân Tây Lan, Phi, Mã Lai, Indonesia vv…)
Thử hỏi nếu TQ áp đặt “vùng nhận dạng phòng không quân sự” ở Biển Đông sẽ gây náo loạn an ninh khu vực này ra sao ?
Cách đây khoảng 5 năm, một máy bay hàng không dân sự của Lào cất cánh từ Vạn Tượng đến Bắc Kinh, nửa đường đã bị radar quân sự TQ cảnh báo vì chưa xin phép và không nộp danh sách hành khách, họ bị ép buộc phải bay trở về Lào vì bị hăm dọa bằng quân sự. Chưa hết mùa Hè 2016, VN đã chứng kiến 1 chiếc phản lực cơ SU-30MK2 bị hỏa tiễn bắn rơi trong vùng trời VN khi bay qua Biển Đông (Hà Tĩnh), 1 anh phi công bị mất tích, 1 anh được cứu sống. Sau đó VN cho 1 phi cơ cỡ lớn CASA-212 đi rà tìm lại bị bắn rơi, chết 11 mạng (quân đội VN). Sau cùng tướng Nguyễn Chí Vịnh phải đích thân cân thiệp ngừng hết mọi phi vụ VN và van nài TQ cứu giúp. Anh phi công kia đã được 1 chiếc tàu buôn TQ phát giác và thông báo cho VN trong vùng Vịnh Bắc Bộ. Trong vụ này HK đã gửi gấp một phi đội F-22 đến Đài Loan để hỗ trợ, vì loại phi cơ này trang bị hệ thống phát giác và phá nhiễu sóng radar từ phía TQ, thiết bị này VN không có cho nên mới chịu tổn thất nặng.
Đấy, bài học đắt giá cho VN, học thuộc chưa ? Đến bao giờ mới dám đứng thẳng lưng và dõng dạc bước tới, bỏ mặc mọi hăm dọa của Bắc Kinh ?
Lê Quốc Trinh, Canada

16/07/2020 07:47

Lê Quốc Trinh

nơi gửi Canada

VN hãy can đảm đứng trên đôi chân của mình
Thiết tưởng đây là cơ hội chót cho ĐCS VN từ bỏ lối sống "quỳ gối và đu dây lưu manh" từ 75 năm qua (1945) nếu còn muốn trở về với quê hương dân tộc.
Nên nhớ VN đã hưởng một truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm thời phong kiến, một nền lịch sử oai hùng có bề dày khi so sánh với nhiều nước khác (HK). Cựu tổng thống Obama khi sang thăm VN mùa Hè năm 2016 đã nhắn nhủ "Người dân VN nên biết tự đứng trên hai chân của mình để tiến lên" và tổng thống D. Trump cũng đã cố tình nhắc đến chiến thắng oai hùng của VN chống xâm lược phương Bắc qua hình ảnh Hai Bà Trưng và Lý Thường Kiệt với bốn câu thơ tuyên bố độc lập bất hủ:
Nam quốc sơn hà nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.
HK dẫu có lòng tốt muốn giúp đỡ VN nhưng cũng không thể lay chuyển tình thế được khi lãnh đạo CSVN chỉ biết quỳ gối tung hô và ký văn tự bán nước, nhượng bộ chủ quyền biển đảo cho kẻ thù (công hàm PVĐ 1958).
Thế kẹt cứng ngắc của ĐCS VN là sau 30-04-1975, CS miền Bắc (VNDCCH) nghiễm nhiên trở thành kẻ chiến thắng và là chủ nhân độc nhất của toàn cõi đất nước bao gồm hai quần đảo HS-TS. Do đó TQ có lý do bất khả kháng là chìa “bản văn tự bán nước 1958” ra làm bằng chứng pháp lý để đòi Hà Nội thực thi mọi điều khoản đã ký kết và đóng dấu.
Đừng quên, nếu ĐCS VN không có can đảm lật ngược tình thế thì toàn dân ba miền sẽ đứng lên lấy quyết định liên hệ đến vận mạng dân tộc, đó là quyền “dân tộc tự quyết”.

16/07/2020 05:15

Toàn

nơi gửi Nam Bộ

CS còn, Hoa Kỳ Tử.
CS chết, Hoa Kỳ hùng..!
Chân lý này, không bao giờ thay đổi..!
CSVN vẫn đang tiếp tục thả mồi gỉa, nhử con Cá Voi Hoa Kỳ..! Trong khi với con Cá Mập China , thì đảng CSVN lại thả THịt người dân Việt, cho con cá này nó ăn..!

15/07/2020 23:41

Nhân Dân

Bản chất CS "hèn với giặc ác với dân" lấy tiền thuế dân mua hàng đống vũ khí thực chất là để tham nhũng. Miệng thì luôn blah blah "tôi có độc lập, độc lập" nhưng không dám khai thác dầu để TQ quấy phá, phải bồi thường cho Repsol cả tỉ đô la. Không bảo vệ nổi ngư dân, ngư dân bị Tàu giết hại, bị đâm chìm tàu, không dám đánh cá phải đi đánh cá lậu ở nơi xa xôi để rồi bị bắt. Giờ đây quân đội CS chỉ lo làm ăn, lo chiếm đất, tranh giành với dân, giết dân để làm giàu. Nhìn vụ Đồng Tâm thì thấy.

15/07/2020 10:38

Người Quan Sát

nơi gửi Quả đất

Quá đúng quá đúng !
Hầu như ai cũng biết cũng thấy những thống khổ , khốn nạn và đau khổ kể trên ... nhưng đành để bụng , không dám nói ra , sợ mang họa vào thân !

Cái chính là làm sao giải quyết vấn đề ?
Cần phải làm gì ? Nên làm gì ?
Chứ cứ ngồi than khóc .... e không đủ nước mắt .
Phải hành động . Ta quì , cộng cưỡi cổ ; ta đứng , cộng sụp đổ .

15/07/2020 11:51

Xem toàn trang