Lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đến từ Hàn Quốc

RFA
2021-02-24
Share
Lô vaccine COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đến từ Hàn Quốc Một nhân viên y tế phun thuốc khử trùng cho lô hàng vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên sau khi hàng về đến sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/2/2021.
Phú Nguyên / AFP

Việt Nam đã nhận được lô vaccine đầu tiên gồm 117.000 liều vaccine AstraZeneca COVID-19 vào ngày 24/2 trước thời điểm triển khai chương trình tiêm chủng dự kiến ​​từ tháng tới. Reuters loan tin vừa nói cùng ngày.

Các loại vaccine đã đến Thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay từ Hàn Quốc sẽ được sử dụng để tiêm chủng cho hơn 50.000 người được coi là có nguy cơ cao.

Theo truyền thông nhà nước Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã có mặt tại sân bay để đón chuyến hàng vaccine bay từ Seoul về. Công ty SK Bioscience của Hàn Quốc có một nhà máy đã được phê duyệt để sản xuất vaccine AstraZeneca.

Chính phủ Hà Nội cho biết lô này là một phần trong số 30 triệu liều mà Công ty Cổ phần vaccine Việt Nam, một công ty thành lập để xử lý việc nhập khẩu và phân phối vaccine, đã mua.

Quốc gia Đông Nam Á với dân số 98 triệu người này cho biết họ sẽ nhận được 60 triệu liều vắc xin trong năm nay, bao gồm một nửa theo chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới - WHO đứng đầu.

Cũng trong ngày 24/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã báo cáo Chính phủ về tiến độ 7 đợt cung ứng 150 triệu liều vaccine và dự kiến đối tượng được tiêm từng đợt.

Theo đó, đợt 1 là 117.000 liều vaccine vừa đến, sẽ được tiêm cho những người phòng chống dịch gồm: nhân viên y tế, thành viên ban chỉ đạo phòng chống dịch, nhân viên khu cách ly, điều tra dịch tễ, tình nguyện viên, phóng viên…

Từ đợt 2 đến đợt 5 sẽ có 34,7 triệu liều vaccine thuộc chương trình COVAX của WHO và mua của AstraZeneca, đến Việt Nam từ quý 2 đến quý 4 năm 2021 và đối tượng tiêm sẽ mở rộng theo thứ tự đầu tiên là nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ xuất nhập cảnh, quân đội, công an... sau đó đến giáo viên, người có bệnh nền và những trường hợp còn lại.

Đợt 6 và 7 sẽ có 115,3 triệu liều vaccine từ COVAX của WHO, nguồn mua nước ngoài và sản xuất trong nước. Đến Việt Nam từ quý 4 năm 2021 đến quý 2 năm 2022.

Dân miền Nam
Dân miền Nam says:
24/02/2021 12:35

VN theo như Nguyễn Xuân Phúc "nổ" đâu còn là nước nghèo mà ngửa tay xin viện trợ thuốc của WHO? VN nên nhường cho nước nghèo hơn, t.d. Phi Châu. Vả lại VN (cũng theo lời Phúc "nổ") tự chế được thuốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang