Chủ tịch nước VN tiếp tục vận động vắc-xin COVID-19 tại các cuộc gặp ở Liên Hiệp Quốc

RFA
2021-09-22
Share
Chủ tịch nước VN tiếp tục vận động vắc-xin COVID-19 tại các cuộc gặp ở Liên Hiệp Quốc Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở New York dự khóa họp 76 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 21/9/2021
AFP

Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục công tác vận động các nước và tổ chức quốc tế cung ứng vắc-xin ngừa COVID-19 cho Hà Nội. Kêu gọi được ông Phúc đưa ra trong các cuộc gặp tại New York khi ông đến để tham gia khóa họp 76 của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc. Thông Tấn xã Việt Nam loan tin ngày 22/9. 

Theo đó, trong ngày 21/9 tại New York, Ông Nguyễn Xuân Phúc có hai cuộc gặp: một với Chủ tịch Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc Abdulla Shahid, và một cuộc với Tổng Thư Ký LHQ Antonio Guterres.

Chủ tịch nước Việt Nam trình bày tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến rất phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước và đề nghị LHQ tiếp tục hỗ trợ cho Hà Nội trong công tác tiêm vắc-xin rộng rãi cho người dân.

Mạng báo Korea Herald vào ngày 22/9 loan tin về cuộc gặp tại New York giữa Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.  Đây là hoạt động bên lề khi tham gia khóa họp 76 Đại Hội Đồng Liên Hiệp quốc của hai nguyên thủ Việt Nam và Hàn Quốc.

Tin cho biết, tại cuộc gặp, Tổng thống Hàn Quốc cam kết giúp cho Việt Nam hơn một triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 vào tháng tới. Tuy nhiên loại vắc-xin nào thì chưa được nói rõ. Đây là cam kết cung cấp vắc-xin đầu tiên của Hàn Quốc cho một nước khác.

Cũng tin liên quan vắc-xin nước ngoài cung cấp cho Việt Nam, Chính phủ Ý vừa có quyết định viện trợ bổ sung gần 800 ngàn liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca cho Việt Nam. Như vậy, tổng số vắc-xin mà Ý hỗ trợ Việt Nam đến nay là hơn 1,6 triệu liều. Nước này là một trong những thành viên Liên Minh Châu Âu hỗ trợ vắc-xin lớn nhất cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thống kê của Đài Á Châu Tự Do cho thấy, Trung Quốc, nước được gọi là ‘bạn vàng’ của Hà Nội, đã tặng cho Việt Nam 3,7 triệu liều vắc-xin Vero Cell và hứa tặng thêm ba triệu liều nữa; nước ‘cựu thù’ Hoa Kỳ tặng cho Việt Nam sáu triệu liều vắc-xin Pfizer và Moderna.

Cho đến nay mới chừng 7% dân số từ 18 tuổi trở lên trên tổng số 98 triệu người Việt Nam trong nước được tiêm hai mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Theo WHO, phải 70% dân được tiêm chủng đầy đủ mới có thể đạt được miễn nhiễm cộng đồng.

Anonymous says:
22/09/2021 17:05

Cứ tích cực mở mồm "đề nghị cung cấp vaccine cho VN", là đã chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội luôn lo cho dân?
Chủ động tấn công, không để thế giới có cơ hội lên án VN về đàn áp nhân quyền.
Sống chung với dịch. Covid-19 sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta.

Nguyễn Tuấn Anh
Nguyễn Tuấn Anh says:
22/09/2021 17:59

"tiếp tục vận động vắc-xin COVID-19 tại các cuộc gặp ở Liên Hiệp Quốc"

Ô Phúc lộn chỗ rồi . Việt Nam hổng phải là mối quan tâm của Liên Hiệp Quốc . Ô Phúc cần tới những nơi xem Việt Nam là đồng chí anh em, là quan trọng, là yếu điểm toàn diện & chiến lược mới mong có được vaccines. Chỗ có thì ông hổng tới, chỗ ông tới thì lại hổng có ô Phúc ui .

Nguyên Khôi
Nguyên Khôi says:
22/09/2021 20:38

Chỉ khoảng 1 năm trước đây,Phúc nổ,"cột đèn ở Mỹ biết đi thì cũng đã bỏ về VN!"( ý nói số người bị và chết vì Covid ở VN lúc đó rất thấp) thì đùng một cái chỉ ít lâu sau đó, tâm dịch phát ra đầu tiên ở Quảng Nam Đà Nẻn , quê của Phúc khiến hàng chục người chết và bị nhiễm và từ từ dịch lan tỏa và bùng lên khắp cả nước , dữ dội nhất là chỉ vài tháng gần đây mà chỉ riêng tại TPHCM đã có gần 350,000 (ba trăm năm chục ngàn người bị nhiễm và trên 10,000 người chết với hàng trăm ca chết mỗi ngày làm tiêu tốn vào mòn biết bao nguồn lực ( kinh tế, tài chánh ,nhân lực thiết bị hậu cần,.. ) vốn yếu và ít ỏi của VN cho đến nổi VN phải vở trận và Phúc phải vác mặt đi vòng vòng xin viện trợ y tế và tiền dù các nước lớn như Mỹ, Nhật, Anh, Pháo,.. đã và đang viện trợ vaccine và cả tài chánh (nhưng không đủ).Có người so sánh số tử suất giữa từng nước rồi đánh giá y tế , nhưng cái quan trọng là nguồn lực , thí dụ Mỹ vẫn có nhiều người chết và nhiều người mắc phải nhất thế giới nhưng Mỹ vẫn một mình gồng chịu như trong mọi trường hợp và vẫn có khả năng giúp đở toàn thế giới gồm cả VN về vaccine và tài chánh Còn VN của cộng sản hay luôn gáy nổ bốc đồng nhưng rốt cuộc vẫn nhờ vả nước khác.Cái tánh kỳ cục này dân Khmer dù bị mang tiếng ăn bốc gọi khnh miệt dân VN là Youl( hàm ý tánh mâu thuẩn,kỳ cục , ba trợn , hay nổ điên khùng !...).Cũng không có gì là lạ tại sao cộng sản, dân VN hay nổ , bởi cuộc đời của Hồ là toàn xạo nổ, thêu dệt điên khùng bị buộc sống, làm việc , học tập theo đời Hồ thì sẽ bị nhiễm mà thôi và Hồ là loại ma quỷ của Chiêm Thành Chân Lạp hiển hiện thành từ lời nguyền rủa để báo oán thù xưa nên luôn phá dân VN đủ kiểu !

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang