VN lên tiếng về việc tàu Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý

RFA
2015.10.29
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_Hkg9846663-622.jpg Ông Lê Hải Bình phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam trong một lần họp báo trước đây.
AFP

Việt Nam hôm nay lên tiếng kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển Đông theo luật biển quốc tế, đồng thời đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Mỹ đưa tàu khu trục USS Lassen vào khu vực 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng ở Trường Sa hôm 27 tháng 10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm nay nói: "Là quốc gia có chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở biển Đông và là thành viên công ước Liên Hiệp Quốc về luật biển năm 1982, Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông trên cơ sở các quy định có liên quan của Công ước và phù hợp với các quy định của quốc gia ven biển".

Ông Bình cũng kêu gọi các bên tôn trọng tuyên bố về ứng xử ở biển Đông, gọi tắt là DOC.

Trước đó, vào ngày 27 tháng 10, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng lên tiếng chỉ trích việc Mỹ cho tàu chiến vào biển Đông và gọi đây là hành động đe dọa chủ quyền, lợi ích an ninh của Trung Quốc, làm phương hại đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang