Việt Nam dừng nhập khẩu động vật hoang dã

RFA
2020.07.23
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
wwf-bay-thu-cay-rung-960 Một con cầy rừng bị mắc bẫy.
Courtesy WWF

Việt Nam dừng cấp phép nhập khẩu động vật hoang dã dù còn sống hay đã chết.

Truyền thông trong nước loan tin vừa nói theo chỉ thị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.

Chỉ thị nêu rõ, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng săn, bắt, giết mổ, kinh doanh bất hợp pháp các loài động vật hoang dã... làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều loài, ảnh hưởng cân bằng sinh thái, sức khỏe con người... Do đó, động vật hoang dã sẽ bị cấm nhập, trừ những trường hợp đặc biệt được Thủ tướng cho phép.

Lệnh cấm này không áp dụng với các loài thủy sản phục vụ sản xuất, chế biến làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, dược liệu...

Nếu động vật hoang dã được cơ quan thẩm quyền quản lý nước ngoài cấp giấy phép xuất khẩu vào Việt Nam, thì vẫn phải trả hàng về nơi xuất xứ. Trường hợp chủ hàng không tuân thủ thì xử lý như động vật hoang dã bất hợp pháp.

Thủ tướng chỉnh phủ Việt Nam cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, giám sát đối với hoạt động gây giống, nuôi động vật hoang dã, nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm các khu vực chợ mua bán động vật hoang dã trái pháp luật, cũng như các hoạt động trái phép liên quan động vật hoang dã.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang