Việt Nam kháng kiện thành công 65% vụ điều tra áp thuế

RFA
2020.10.13
000_Hkg380944-960 Nhà máy sản xuất thép cuộn do nước ngoài đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam. Ảnh minh họa chụp trước đây.
AFP

Việt Nam đã kháng kiện thành công không 65/151 vụ điều tra áp thuế, phòng vệ thương mại, chiếm tỷ lệ khoảng 43%.

Truyền thông nhà nước Việt Nam dẫn thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại - Bộ Công Thương cho biết các vụ điều tra, áp dụng các biện pháp bảo hộ thương mại không có dấu hiệu giảm.

Tổng cộng Việt Nam đã bị khởi xướng điều tra 194 vụ liên quan phòng vệ thương mại, tập trung ở các các mặt hàng xuất khẩu như thép, gỗ, vật liệu xây dựng, hóa chất, thủy sản... Nhiều nhất là Mỹ với 39 vụ điều tra phòng vệ thương mại, Ấn Độ 27 vụ, Thổ Nhĩ Kỳ 23 vụ, Canada 16 vụ, Úc 16 vụ, EU 14 vụ và Philippines 12 vụ...

Chỉ riêng trong ba quý năm 2020, đã có 32 vụ điều tra phòng vệ thương mại, tăng gấp hơn ba lần so với cùng kỳ năm 2019.

Bộ Công Thương cho biết, do chủ động phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp kháng kiện, nên một số mặt hàng quan trọng như thủy sản, sắt thép, dù bị áp thuế, nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn được ổn định.

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, để hạn chế việc bị điều tra doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng chiến lược xuất khẩu theo hướng tránh phát triển vào một thị trường, mà phải đa dạng thị trường và hạn chế cạnh tranh bằng giá rẻ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.