Viện KSND tối cao đề nghị điều tra danh sách người có bằng giả ĐH Đông Đô

RFA
2020-12-17
Share
Viện KSND tối cao đề nghị điều tra danh sách người có bằng giả ĐH Đông Đô Đại học Đông Đô
Photo: vtv.vn

Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối cao Việt Nam trả hồ sơ vụ Trường ĐH Đông Đô để điều tra bổ sung hành vi giả mạo bằng cấp và yêu cầu nêu danh sách người được cấp. Báo nhà nước Việt Nam đưa tin hôm 17 tháng 12.

Viện KSND Tối cao Việt Nam đồng thời đề nghị cơ quan An ninh điều tra thuộc Bộ Công an làm rõ trách nhiệm của nhiều bị can trong việc cấp bằng giả, hợp thức hồ sơ cấp bằng giả; xác định những trường hợp cấp bằng không qua đào tạo; khoản tiền các bị can thu lợi bất chính và xử lý hậu quả đối với việc làm và cấp bằng giả.

Viện Kiểm sát NDTC cũng yêu cầu đơn vị chủ quản xử lý trách nhiệm đảng viên, công chức, viên chức với 193 trường hợp được cấp bằng không đúng quy định. Cơ quan điều tra mới thu giữ 67 văn bằng gốc nên Viện Kiểm sát yêu cầu tiếp tục thu hồi 126 văn bằng còn lại.

Cuối tháng 11 vừa qua, Bộ Công an Việt Nam đã xác định trong số 193 người được Đại học Đông Đô cấp bằng giả, có 55 trường hợp sử dụng bằng giả để bảo vệ luận án tiến sĩ. Cơ quan điều tra cho hay, các trường hợp sử dụng văn bằng giả mạo của Trường đại học Đông Đô đều là những người có uy tín, vị trí chủ chốt trong các cơ quan, ban, ngành; phần lớn đang làm thạc sĩ, nghiên cứu sinh. Có người là cán bộ chủ chốt của một số cơ quan ở Hà Nội, có người là giảng viên một cơ sở đào tạo đại học ngành tư pháp.

Cơ quan điều tra chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố các bị can: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh - nguyên Phó hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà - Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang -Phó trưởng phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy, cán bộ nhà trường, cùng 5 người khác.

Hôm 15 tháng 12, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các cơ quan liên quan điều tra, thu hồi các văn bằng giả do trường Đông Đô cấp, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trong quý 1 năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang