HRW gởi phúc trình cảnh báo nhân quyền ở Việt Nam

RFA-29-01-2015

Share
Phúc trình Thế giới 2015 của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, trụ sở tại New York, Hoa Kỳ Phúc trình Thế giới 2015 của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, trụ sở tại New York, Hoa Kỳ
RFA/HRW

Tình hình nhân quyền tại Việt Nam trong năm 2014 tiếp tục được phản ánh bởi những đặc tính như độc đảng cai trị, việc kết án mang động cơ chính trị, thiếu quyền cho người lao động, nạn lạm quyền tràn lan của công an cũng như khủng hoảng đất đai gia tăng.

Phúc trình Thế giới 2015 của tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, trụ sở tại New York, Hoa Kỳ công bố hôm nay đưa ra những kết luận như vừa nêu.

Theo Human Rights Watch thì nhà cầm quyền Hà Nội kiểm soát chặt chẽ quyền tự do bày tỏ ý kiến và hội họp khi mà các bloggers, những nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền, những nhà hoạt động vì quyền công nhân và quyền đất đai, những thành phần cổ xúy cho dân chủ và tôn giáo tiếp tục đối diện với tình trạng sách nhiễu, đe đọa, tấn công và bỏ tù.

Ông Brad Adams, giám đốc phân vụ Châu Á của Human Rights Watch, cho rằng cánh cửa dành cho những tù chính trị tại Việt Nam vẫn tiếp tục xoay trong năm 2014 với một vài người được trả tự do và một số lượng lớn hơn những nhà đấu tranh ôn hòa bị ‘nhập kho’ với những cáo buộc hình sự.

Ông Brad Adams cho rằng nhiều trường hợp trong số được trả tự do là để giúp Hà Nội tranh thủ cảm tình quốc tế; tuy nhiên thực tế số bị kết án nhiều hơn gấp đôi số được thả đã làm hỏng nổ lực đề ra khuôn mặt cải cách của Việt Nam.

Theo phúc trình của Human Rights Watch thì trong năm 2014, cơ quan chức năng Việt Nam kết tội ít nhất 29 nhà bất đồng chính kiến và nhà hoạt động với án tù tổng cộng 129 năm.

Hà Nội cho bắt giam ít nhất 13 nhà hoạt động vì quyền con người khác, trong đó có những nhân vật được nhiều người biết đến như blogger Anh Ba Sam Nguyễn Hữu Vinh, Quê Choa Nguyễn Quang Lập, Người Lót gạch Hồng Lê Thọ…

Trong số 12 tù chính trị được trả tự do trong năm 2014 có thầy giáo Đinh Đăng Định, nhưng chẳng bao lâu sau khi ra tù ông này đã qua đời. Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ và blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị đưa từ nhà tù ra sân bay sang Hoa Kỳ.

Tình trạng sách nhiễu như đe dọa, câu lưu, tấn công những nhà hoạt động tại Việt Nam tiếp tục gia tăng trong năm 2014.

Phúc trình của Human Rights Watch cũng đề cập đến tình trạng giới hạn hoạt động đi lại của những chức sắc các giáo hội không được Nhà nước công nhận.

Bản phúc trình của Human Rights Watch dày 656 trang lần này là báo cáo lần thứ 29 về tình hình thực thi nhân quyền tại hơn 90 quốc gia trên thế giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.