Việt Nam cảnh báo lũ lụt và sạt lở đất sau khi bão Conson suy yếu

RFA
2021.09.13
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam cảnh báo lũ lụt và sạt lở đất sau khi bão Conson suy yếu Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai họp trực tuyến với 5 tỉnh ở miền Trung để ứng phó với bão số 5 (Conson).
Courtesy tkcn.gov.vn

Việt Nam hôm thứ Hai 13/9 đã cảnh báo nguy cơ lũ lụt và lở đất do cơn bão nhiệt đới Conson gây ra, ngay cả sau khi cơn bão này đã suy yếu ngoài khơi bờ biển miền Trung vào cuối tuần. CNBC dẫn nguồn cơ quan chức năng Việt Nam loan tin vừa nói cùng ngày.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn, mưa lớn do cơn bão mang lại đã làm chết một người, làm hư hỏng 31 ngôi nhà và làm ngập lụt hơn 1.000 hecta ruộng lúa ở miền Trung Việt Nam.

Tuần trước, chính quyền đã đưa 500 ngàn binh sĩ vào chế độ trực chiến, sẵn sàng kế hoạch sơ tán, đồng thời cấm tàu thuyền ra khơi nhằm chuẩn bị đối phó bão Conson.

Dù cơn bão đã suy yếu, theo cơ quan chức năng, các khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum đang phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đất và lũ lụt.

Cho đến nay, không có thiệt hại nào được báo cáo đối với các trang trại cà phê ở Tây Nguyên, vành đai trồng trọt chính của Việt Nam. Một người trồng cà phê cho báo chí biết, các trang trại cà phê đều an toàn và dự kiến ​​sẽ bắt đầu thu hoạch từ tháng 11.

Việt Nam dễ bị bão tàn phá do có bờ biển dài. Thiên tai - chủ yếu là lũ lụt và lở đất do bão gây ra - đã giết chết 379 người và 1.060 người khác bị thương ở nước này vào năm ngoái.

Riêng cơn bão Chanthu, có thời điểm được cơ quan thời tiết Philippines phân loại là bão cấp 5, đã suy yếu sau khi đổ bộ vào khu vực cực bắc của Philippines hôm 11/9, cơ quan thời tiết của Philippines cho biết.

Trước đó, các nhà chức trách ở Thượng Hải và các vùng duyên hải lân cận đã hủy các chuyến bay, đồng thời tạm dừng hoạt động ở các trường học, tàu điện ngầm và tàu hỏa khi bão Chanthu tiếp cận Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.