Hàng ngàn công nhân Bình Dương biểu tình chống Trung Quốc

RFA-13-05-2014
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hàng nghìn công nhân tại KCN Sóng Thần ngừng việc, tuần hành phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam Hàng nghìn công nhân tại KCN Sóng Thần ngừng việc, tuần hành phản đối việc Trung Quốc đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam
danviet.vn

Hàng ngàn công nhân Việt Nam tại những nhà máy do Trung Quốc làm chủ đã xuống đường phản đối việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Hãng thông tấn AP đưa tin từ Hà Nội cho biết, Chính phủ Việt Nam gần như không có lệnh ngăn cản người biểu tình chống Trung Quốc và những cuộc xuống đường của giới công nhân như vừa nêu đã lan rộng, mang tính bạo động và nhắm thẳng vào các cơ sở đầu tư nước ngoài của Hoa Lục.

Giới chức của một khu công nghiệp cho biết các cuộc phản đối bắt đầu từ tối hôm thứ 2 và đến trưa ngày thứ 3 thì đã có tới 4 khu công nghiệp bị ảnh hưởng, đó là những nơi mà doanh nghiệp Trung Quốc và một số doanh nghiệp nước ngoài khác đang trú đóng. Ngoài ra, vị này cho biết, một số nhà máy đã ngừng hoạt động và bị lấy trộm.

Còn theo báo Lao Động thì tại khu công nghiệp VN – Singapore 1, tỉnh Bình Dương đã xuất hiện hàng ngàn công nhân công ty King Makerrong tự động ngừng việc, xuống đường với nhiều cờ, khẩu hiệu, tập trung thành đoàn hô to các khẩu hiệu phản đối TQ xâm phạm vùng biển chủ quyền của VN.

Trước đó, đêm 12/5, khoảng 5000 công nhân công ty giày Thông Dung, của khu công nghiệp Sóng Thần 2 cũng đã ngừng làm việc, xuống đường với cờ và khẩu hiệu chống TQ và giàn khoan 981.

Vào lúc 16.30 hôm nay 13/5, trước cổng đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, một số người dân cũng biểu tình như đã xảy ra hôm ngày 9 tháng 5 vừa qua.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.