Thủ tướng VN yêu cầu chấm dứt việc kén chọn vắc-xin & điều tra vụ trả tiền để tiêm vắc-xin

RFA
2021.08.16
Thủ tướng VN yêu cầu chấm dứt việc kén chọn vắc-xin & điều tra vụ trả tiền để tiêm vắc-xin Người dân tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 tại Hà Nội (Hình minh hoạ)
AFP

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra những hành vi bị cho là tiêu cực trong việc tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 như trả tiền để được tiêm cũng như tình trạng kén chọn vắc-xin.

Ngoài ra, Thủ tướng chính phủ Hà Nội còn cho rằng các địa phương cần quán triệt cho người dân tinh thần “Vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”.

Sở dĩ ông Thủ tướng VN đưa ra những yêu cầu trên là do mấy ngày qua vắc-xin Sinopgharm của Trung Quốc (TQ) được triển khai tiêm cho người dân thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) và vấp phải sự phản ứng mạnh của người dân nơi đây. Nhiều video clips lan tràn trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân TPHCM không đồng ý tiêm vắc-xin TQ vì cho rằng không tin tưởng vào chất lượng, độ an toàn của sản phẩm TQ.

Đó cũng chính là những nội dung được nêu ra tại cuộc họp trực tuyến thường trực Chính phủ với các địa phương diễn ra hôm 15/8 và được truyền thông Nhà nước loan vào ngày 16/8.

Cũng tại cuộc họp, bên cạnh những yêu cầu vừa nêu, Thủ tướng VN cũng đề nghị các địa phương thực hiện giãn cách xã hội phải thật nghiêm, thực chất, đúng tinh thần “ai ở đâu ở đó”. Ông Chính cho rằng cần tranh thủ thời gian vàng “giãn cách” để kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất có thể.

Người đứng đầu Chính phủ VN cũng yêu cầu các cơ sở điều trị phải loại bỏ các giấy tờ thủ tục hành chính với các trường hợp nhập viện cấp cứu, nhập viện trước, làm thủ tục sau.

Liên quan đến năm học mới trong tình hình COVID-19 vẫn đang phức tạp, ông Chính yêu cầu Bộ Giáo dục cần tổ chức năm học mới phù hợp tình hình, nghiên cứu kế hoạch tiêm vắc-xin cho học sinh.

Ngoài ra ông cũng khẳng định Chính phủ thống nhất hỗ trợ hoàn toàn việc mai táng bệnh nhân tử vong do COVID-19.

Cũng trong ngày 16/8, Bộ Y tế cho biết chưa phê duyệt mở rộng địa bàn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax phòng COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, Bộ Y tế ủng hộ việc mở rộng địa bàn nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax, tuy nhiên, việc mở rộng địa bàn nghiên cứu cần đảm bảo an toàn, khoa học, khả thi, tuân thủ đạo đức nghiên cứu, hồ sơ nghiên cứu phải được nhóm nghiên cứu xây dựng và đệ trình Bộ Y tế phê duyệt sau khi được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thẩm định và chấp thuận.

Do đó, Bộ Y tế nhấn mạnh cấm sử dụng vắc-xin đang trong quá trình thử nghiệm cho mục đích sử dụng thí điểm hoặc mục đích thương mại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
16/08/2021 10:50

Tên phạm bất chính này đừng lẻo mép quá nhé…
Thế thì mang vợ con dòng họ chú mày ra mà chích vắc xin tàu phù trước đi,hay cả gia tộc mày đã đủ hai liều thuốc đế quốc hết rồi???

Duy Hữu, USA
16/08/2021 15:21

Trống Dân đánh xuôi, kèn Đảng thổi ngược,
ngược đường, ngược lý, ngược cả nhân tâm.

Trống Dân đánh, Dân nghe, Dân sống khẻo.
Kèn Đảng thổi, Đảng nghe, Đảng chết thối.

Dù là " vắc xin tốt nhất là vằc xin được tiêm sớm nhất "... dù là " có còn hơn không "...
dù là thuốc chích ngừa dịch Tàu của Tàu... ngừa được dịch 50 %, 60 %... còn hơn là 0%, nếu không chích.

Nhưng vẫn không đủ thuốc chích ngừa của Tàu cho mọi người... ai muốn chích thì chích... tại sao phải bắt buộc ?...
Hãy để cho mọi người dân có quyền lựa chọn... vì đó là mạng sống của mọi người dân, mọi người dân có quyền tự do lựa chọn sống chết.

Và Đảng Việt Cộng đừng có tiếp tục ngu... đừng có tiếp tục mua thêm thuốc chích ngừa dịch Tàu của Tàu Cộng .... tiền đã mất, tật vẫn mang.