Cảnh báo về dịch bạch hầu ở Kon Tum

RFA
2020-09-10
Share
000_SB900.jpg Một loại vaccine ngừa bệnh bạch hầu. Ảnh minh họa.
AFP

Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Đỗ Xuân Tuyên đánh giá cao công tác phòng chống dịch của tỉnh Kon Tum, đặc biệt trong phòng chống dịch COVID-19 và dịch bạch hầu, đồng thời đề nghị cơ quan chức năng các cấp, ngành không lơ là chủ quan, tránh tình trạng ổ dịch bùng phát.

Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin ngày 10/9, dẫn nội dung buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Kon Tum của Bộ Y tế trong hai ngày 9-10/9.

Tin cho biết, báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, ông Võ Văn Thanh cho biết toàn tỉnh có 48 trường hợp dương tính bạch hầu tại 5 huyện/thành phố từ đầu năm 2020 đến nay. Trong đó có 37 ca bệnh và 11 ca là người lành mang trùng, không có ca tử vong. Toàn tỉnh có 32 ổ dịch bạch hầu, 31 ổ đã qua 14 ngày.

Vẫn theo ông Thanh, nguy cơ tiếp tục xuất hiện ca bệnh mới vẫn có thể xảy ra do một nhóm người lớn tuổi không có miễn dịch với bạch hầu.

Phó giáo sư Dương Thị Hồng - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia yêu cầu chính quyền địa phương tiếp tục thực hiện chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu trong các chiến dịch tiếp theo để đảm bảo việc tiêm chủng các đối tượng được đầy đủ, đảm bảo phòng chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Kon Tum đẩy mạnh việc đến từng nhà, rà soát từng đối tượng không chỉ trong thực hiện chiến dịch tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu mà còn với cả các dịch bệnh khác như COVID-19, sốt xuất huyết, tay chân miệng, sốt rét.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Xuân Tuyên cũng đề nghị tỉnh Kon Tum nghiên cứu kỹ điều 2, Quyết định 02 của Thủ tướng quy định điều công bố dịch, công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm đối với dịch bạch hầu tại đìa bàn tỉnh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang