World Bank: tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam giảm còn 4,8%

RFA
2021.08.25
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
World Bank: tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam giảm còn 4,8% Ảnh minh họa.
AFP

Ngân hàng Thế giới (World Bank -WB) vào ngày 24/8 công bố báo cáo dự đoán tăng trưởng cả năm 2021 của Việt Nam giảm còn 4,8%, thấp hơn 0,2% so với dự báo trước đó. Nguyên nhân được nói do đất nước hình chữ S đang chịu tác động nặng nề từ đại dịch COVID-19.

Báo Nhà nước Việt Nam dẫn nội dung báo cáo Điểm lại Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam kỳ tháng 8/2021 của WB đưa tin cùng ngày.

Tin cho biết, chuyên gia kinh tế cao cấp WB Dorsati Madani phát biểu tại họp báo cho rằng, trong nửa đầu năm 2021, nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng vững chắc ở mức 5,6%.

Mặc dù có khả năng chống chịu tương đối tốt, nhưng nền kinh tế Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế ngày càng nghiêm ngặt hơn trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vắc-xin còn thấp. Việc khoanh vùng và cách ly xã hội được nói đã bó buộc các hoạt động công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ kể từ đầu tháng 5/2021.

Đến giữa tháng 7/2021, các biện pháp hạn chế đi lại được mở rộng, thực hiện cách ly xã hội nghiêm ngặt đã gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Các chỉ số kinh tế trong thời gian này giảm mạnh, như Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) cũng giảm xuống mức thấp nhất trong tháng 6/2021 kể từ tháng 5/2020.

Ngoài ra, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã giảm 11% trong 7 tháng đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm 2020 do nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu, cán cân thương mại hàng hóa Việt Nam chuyển sang thâm hụt, trong khi cán cân dịch vụ tiếp tục bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc đóng cửa biên giới quốc gia đối với hầu hết khách quốc tế.

WB giả định rằng nếu đợt bùng phát dịch hiện nay dần được kiểm soát, tạo điều kiện để nền kinh tế phục hồi trong quý IV, Việt Nam sẽ hướng dần về tốc độ tăng trưởng trước đại dịch ở mức từ 6,5 - 7,0% từ năm 2022 trở đi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.