Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Việt Nam tăng 3% trong năm 2020

RFA
2020.10.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
kinhte2020 Ảnh minh họa. Công nhân Việt Nam làm việc tại nhà máy sản xuất xe hơi Ford ở tỉnh Hải Dương. Hình chụp ngày 11/01/2017.
AFP

Dự kiến có 15/22 mục tiêu hoàn thành hoặc có khả năng hoàn thành trong việc thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế, theo Nghị quyết 24 của Quốc hội.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam, vào ngày 20/10, dẫn lời của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, được tổ chức trong cùng ngày.

Theo báo cáo của Chính phủ Hà Nội, cụ thể trong số 15 mục tiêu hoàn thành hoặc có khả năng hoàn thành có mục tiêu về năng suất, đổi mới công nghệ đạt và vượt mục tiêu đề ra. Xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu của Việt Nam được ghi nhận dẫn đầu trong nhóm 29 nền kinh tế có thu nhập trung bình thấp và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Khoảng cách về năng lực cạnh tranh quốc gia với ASEAN-4 được thu hẹp đáng kể. Các mục tiêu về nợ công hoàn thành vượt xa mục tiêu đề ra, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn nợ công, an toàn tài chính quốc gia, giảm áp lực trả nợ lên ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, mục tiêu tái cơ cấu kinh tế theo Nghị quyết 24 của Quốc hội vẫn còn 7 mục tiêu tính đến năm 2018 vẫn không hoàn thành làm giảm chất lượng, hiệu quả huy động, phân bổ và sử dụng các nguồn lực đầu tư phát triển. Trong đó, chất lượng thể chế quản lý đầu tư công còn khoảng cách so với các nước ASEAN-4 và thông lệ quốc tế tốt. Chưa xây dựng được các tiêu chí lượng hóa hiệu quả kinh tế-xã hội của dự án; tính minh bạch, trách nhiệm giải trình chưa cao.

Đáng chú ý, các mục tiêu cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo Nghị quyết 24 cơ bản cũng không đạt. Tính đến tháng 6/2020 kế hoạch cổ phần hóa chỉ hoàn thành 28% và còn 28 doanh nghiệp phải thực hiện thoái vốn với giá trị lớn. Bên cạnh đó, năng lực tài chính, trình độ công nghệ, hiệu quả kinh doanh và khả năng kết nối với các doanh nghiệp FDI chưa cao.

Ủy ban Kinh tế tán thành kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 mà Chính phủ đệ trình. Thế nhưng, Ủy ban Kinh tế yêu cầu bổ sung, sửa đổi hoàn thiện các quy định về đầu tư công phù hợp với thông lệ quốc tế, bộ máy điều phối phát triển vùng, quản lý, sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đặt mục tiêu đến năm 2025 có 1,5 triệu doanh nghiệp tư nhân đóng góp 55% GDP, nâng cao hơn nữa tính tự chủ của nền kinh tế. Đồng thời, thúc đẩy kết nối giữa khu vực doanh nghiệp trong nước với khu vực FDI.

Trong cùng ngày 20/10, báo giới quốc nội dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới-World Bank, trong đó nhận định GDP của Việt Nam có thể đạt tăng 2,5-3,0% trong năm 2020, với sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ và sâu rộng hơn trong thời gian tới.

Hồi tháng 9 vừa qua, Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings công bố một báo cáo với Việt Nam được dự báo là quốc gia thứ nhì có tốc độ phục hồi kinh tế ở Châu Á-Thái Bình Dương, qua mức tăng trưởng GDP vào khoảng 1,9% trong năm 2020 và 11,2% trong năm 2021.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.