Thiền sư Thích Nhất Hạnh về đến Huế để tịnh dưỡng

RFA
2018-10-29
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Thiền sư Nhất Hạnh về tới Chùa Từ Hiếu ở thành phố Huế.
Thiền sư Nhất Hạnh về tới Chùa Từ Hiếu ở thành phố Huế.
Courtesy of giacngo.vn

Thiền sư Thích Nhất Hạnh vào chiều ngày 28 tháng 10 về đến Chùa Từ Hiếu ở thành phố Huế để lưu lại tại đó trong một thời gian lâu dài để tịnh dưỡng, theo truyền thông trong nước.

Tổ đình Từ Hiếu là nơi mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh xuất gia năm 16 tuổi. Đây là lần thứ hai Ngài trở về Việt Nam sau khi bị tai biến mạch máu não.

Cũng theo báo chí trong nước thì lần trở về dịp này của Thiền sư Thích Nhất Hạnh sức khỏe ông yếu hơn, các đệ tử phải dìu khi xuống xe lăn, và chỉ có thể giao tiếp được với mọi người qua cử chỉ và ánh mắt.

Truyền thông quốc tế vào hồi tháng 11 năm 2014 cũng từng loan tin việc ông có thể không qua khỏi sau khi ông bị tai biến mạch máu não, nhưng sau đó ông đã được đưa qua Hoa Kỳ điều trị và phục hồi.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh năm nay 92 tuổi, ông xuất thân tu học tại Huế và cũng là người thành lập Đạo tràng Mai Thôn tại Pháp và nhiều trung tâm tu học khác trên thế giới. Ông được thế giới biết đến qua nhiều giải thưởng cao quý và cũng là tác giả của nhiều tác phẩm Phật học ứng dụng, văn hóa, văn học được chuyển ngữ sang nhiều ngôn ngữ và được xếp vào nhóm sách bán chạy nhất tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh trở về Việt Nam lần thứ nhất vào năm 2005. Lần thứ hai ông về vào năm 2007 để chủ trì đàn trai chẩn tế cầu siêu cho tất cả những nạn nhân chết trong chiến tranh tại Việt Nam dù ở phía nào.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng được vị trụ trì Chùa Bát Nhã ở xã Dambri, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng là Thượng tọa Thích Đức Nghi đồng ý về việc lập nên một trung tâm tu học tại chùa Bát Nhã.

Tuy nhiên đến năm 2008 khi số tu sinh lên đến gần 400 người thì xảy ra vụ việc những tu sinh theo phái thiền của Thầy Thích Nhất Hạnh bị sỉ nhục, hành hung, xua đuổi. Đến năm 2009, tất cả phải chạy sang lánh nạn tại Thái Lan và tiếp đó hình thành một trung tâm Làng Mai mới ở Xứ Chùa Tháp.

Xem toàn trang