30 dân oan khiếu kiện đất đai bị bắt về đồn công an

RFA
2016-01-12
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Khoảng hơn 100 dân oan từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã tập trung tuần hành ở trung tâm Hà Nội hôm 12/1 để phản đối các quan chức địa phương đã sử dụng bạo lực để cướp đất của nông dân.
Khoảng hơn 100 dân oan từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã tập trung tuần hành ở trung tâm Hà Nội hôm 12/1 để phản đối các quan chức địa phương đã sử dụng bạo lực để cướp đất của nông dân.
Citizen photo

Có khoảng 30 dân oan khiếu kiện đất đai bị bắt về đồn công an vào sáng ngày hôm nay, vài ngày trước khi đại hội đảng 12 diễn ra tại Hà Nội.

Vào sáng hôm nay, khoảng hơn 100 dân oan từ nhiều tỉnh thành của Việt Nam đã tập trung tuần hành ở trung tâm Hà Nội để phản đối các quan chức địa phương đã sử dụng bạo lực để cướp đất của nông dân. Vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng, chính quyền Hà Nội đã điều động một chiếc xe buýt tới bắt khoảng 30 người lên xe đưa về đồn công an của thành phố.

Khi lên xe rồi thì họ chở chúng tôi về đồn số 6 Quang Trung. Về đến đó họ bảo chúng tôi xuống nhưng chúng tôi nói các ông đưa chúng tôi đến đây thì phải đưa lệnh bắt ra đây. Ai ra lệnh bắt chúng tôi về đây? Họ không đưa giấy tờ ra mà mưới mấy người ‘dần’ tôi xuống. Đến bây giờ người tôi sưng hết, đau.
-Bà Cấn thị Thêu

Bà Cấn thị Thêu, một trong những người bị công an bắt đưa về làm việc trong ngày hôm nay cho biết lại như sau:

“Khi chúng tôi đi ra khỏi 34 Lý Thái Tổ mấy trăm mét thôi, ra Bờ Hồ khoảng 200-300 mét thôi thì có từ 200-300 công an vây chúng tôi; riêng tôi có đến 10 công an vây. Họ dồn, bắt ép chúng tôi lên xe. Khi lên xe rồi thì họ chở chúng tôi về đồn số 6 Quang Trung. Về đến đó họ bảo chúng tôi xuống nhưng chúng tôi nói các ông đưa chúng tôi đến đây thì phải đưa lệnh bắt ra đây. Ai ra lệnh bắt chúng tôi về đây? Họ không đưa giấy tờ ra mà mưới mấy người ‘dần’ tôi xuống. Đến bây giờ người tôi sưng hết, đau.

Rồi họ đưa tôi vào một phòng riêng để xét hỏi, hỏi như hỏi cung. Có hai công an một người tên Trường, một người tên Hải; và sau đó một người tên Tuấn Anh thuộc Công an phường Dương Nội cũng có mặt. Họ dùng những lời lẽ có tính cách côn đồ để làm việc với tôi. Tôi trình bày với họ nổi khổ của nhân dân chúng tôi vì mất đất, mất nhà phải đi khiếu kiện, bày tỏ nguyện vọng của chúng tôi đối với các cấp chính quyền để xem xét, giải quyết cho bà con. Họ nói ‘không biết gì hết, cứ đi ra đây là vi phạm, làm ảnh hưởng, bắt hết, chiều nay cho đi Hỏa Lò hết’. Họ quát nạn tôi như thế. Hai người thi nhau quát nạt tôi nên tôi nói các ông không nắm bắt ‘tâm tư, nguyện vọng’ của nhân dân chúng tôi và sử dụng lời lẽ ‘côn đồ’ với tôi như thế thì tôi không hợp tác làm việc nữa.”

Trước đó, trong cuộc diễn tập chống bạo động bảo vệ đại hội đảng vào ngày 7 tháng 1, lực lượng cảnh sát cơ động Bộ công an đã diễn tập các tình huống khống chế, giải tán đám đông với giả định là có 300 người tụ tập gây rối trước trụ sở ủy ban nhân dân đòi đối chất lãnh đạo thành phố về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng.

Ý kiến (5)
Share

Tuan^' Nguyen^~

nơi gửi Saigon Vietnam

Con^ An la` dai. ca cua~ con^ do^`

14/02/2016 08:58

Phan van x

nơi gửi Japan

Giet nguoi, cuop cua, chen ep, cha dap len nhan nguoi qui gia cua con nguoi, tat ca deu la dac diem cua CSVN. Nao la chu nghia XH, tu do, doc lap deu la thu doan lua bip dan chung. Toi bay gio, hinh tuong doc ac va da man da hien ra truoc cong chung. Hay dep di bon Mafia do CSVN!

13/01/2016 21:11

Nguyễn Tấn X

nơi gửi Cà Mau

Chào mừng Đaị hội Đảng XII "rất thành-công , rất tốt-đẹp" !!!

13/01/2016 19:29

Ong TU

nơi gửi SAIGON

Cai che do bat nhan nay,tai sao nhan dan ta cu de no cuop cua giet nguoi hoai nhu vay?Dat dai la so huu cua toan dan,sao nhan dan khong co dat de sinh song?Dang CSVN la ke thu cua dan toc,la tay sai cua Trung Cong.

12/01/2016 18:04

nhân chứng

nơi gửi Lịch Sử

Có lệnh cuả phó Thủ Tướng rồi mà , không ghép vào tội khủng bố là may lắm rồi ...!!!???

12/01/2016 12:41

Xem tất cả ý kiến.

Xem toàn trang