Từ cuộc biểu tình không thành, chợt hiểu!

Sáng Chủ nhật 19-6, buổi sáng ngày dân mạng Việt Nam kêu gọi cho một cuộc tuần hành ôn hòa tại Sài Gòn, trời nắng đẹp rực rỡ như đón một mùa xuân.
Phan Nguyễn Việt Đăng, viết riêng cho RFA từ Sài Gòn
2011.06.19
Hình ảnh so sánh những cuộc biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội và Sài Gòn trong những ngày vừa qua.
Citizen photo

Tiếc thay, đó lại là một mùa xuân không thể đến ở thành phố có truyền thống dân chủ và tranh đấu nhất Việt Nam.

Từ 7g sáng, rất nhiều thanh niên, sinh viên đã kéo về trung tâm Sài Gòn để thăm dò tình hình. Các tin nhắn và điện thoại reo liên tục, chỉ để thông báo một điều hết sức quan trọng: Tất cả các quán cafe lớn nhỏ nằm trong khu vực “nhạy cảm" kề bên Tòa tổng lãnh sự Trung Quốc đều được lệnh đóng hết. Nhiều điểm giữ xe gần đó, cũng bị công an khu vực xuống tận nơi, ra lệnh không nhận giữ xe cho “khách lạ".

Blogger N., một thành viên tích cực trên mạng facebook cho biết anh chạy xe vòng vòng ở khu vực này suốt từ 7g00 cho đến 8g00 sáng, và nhận thấy rằng “mọi thứ đều như một cái bẫy, một cái bẫy đê tiện và khổng lồ".

Hàng loạt các quán cafe gần Hồ con rùa, Diamond Plaza, đường Hàn Thuyên, đường Nguyễn Thị Minh Khai, Phạm Ngọc Thạch.. đều nghỉ bán một cách lạ lùng.

Đặc biệt, người ta nhìn thấy Cafe Hingland ở Diamond Plaza có một số công an cấp cao ngồi ở đó chỉ huy bằng bộ đàm. Một đôi sinh viên lơ ngơ vừa bước vào quán này, bị một nhân viên mặc áo trắng, mặt lạnh lùng, gằn giọng “đi đâu? đợi biểu tình à?”. Đôi thanh niên này phải thanh minh rối rít, rồi vội ra khỏi nơi ấy.

Yêu nước như một cuộc đấu vật

Vẫn như thường lệ, ngành an ninh Việt Nam đã sửng dụng hàng trăm nhân viên để bố ráp mọi thứ cho ngày Chủ nhật này. Tất cả các trí thức, văn nghệ sĩ, sinh viên…v.v. đều bị gọi lên, hạch sách, hăm dọa, cảnh báo… Các nhân vật như Kim Duy, Phan Nguyên….v.v tin tức từ Facebook cho biết họ bị công an đến nhà làm khó dễ, thậm chí áp lực với người thân trong gia đình về chuyện đi biểu tình.

Số lượng người tham gia biểu tình lần này, không thể đếm được, nhưng chắc chắn là ít hơn tuần lễ ngày 12 tháng 6. Một phần là các cuộc bắt bớ thị uy và áp lực rất tàn bạo của ngành an ninh Việt Nam đến từng người, qua mô tả trên các trang mạng, đã khiến hào khí lòng yêu nước của nhiều người chuyển thành sự căm giận và ghét bỏ.

Một blogger có mặt từ sáng ở công viên gần dinh Độc Lập cho biết, không thể phân biệt đâu là người biểu tình và đâu là công an. Dày đặc sinh viên của các trường công an, quân báo… được lệnh đến giả làm sinh viên tham gia biểu tình, trà trộn khắp nơi, sẳn sàng tham gia cùng các nhân viên sắc phục để bắt bớ hay trấn áp người biểu tình. Một sinh viên ngồi ở cafe “Bệt", tức quán cafe lề đường trong công viên, viết trên blog  của mình “không ai nói với ai, vì không ai tin ai, và không ai biết ai là ai".

Phương thức sử dụng xe gắn máy, chộp bắt những người biểu tình, kẹp giữa 2 nhân viên an ninh và chở đi mất tích cũng đã được sử dụng, thậm chí nhuần nhuyễn và thuần thục hơn. Đến lúc 9g00 sáng, người ta nhìn thấy vài người bị bắt như vậy, trong đó có một phụ nữ lớn tuổi. Người phụ nữ này cũng bất ngờ và không kịp phản ứng một lời nào.

Khu vực Hồ con rùa, dày đặc công an. Do tuần trước, cuộc tuần hành tập trung và có khí thế nhất ở đây nên lần này công an cũng mạnh tay hơn, dẹp từ trước. Thói quen biểu tình của thanh niên, sinh viên là tập trung sớm, uống cafe và đợi thời cơ đã bị công an thuộc lòng. Nhiều nhóm sinh viên, chỉ cần từ 3 người trở lên, lập tức bị an ninh chìm ập tới bàn cafe, hỏi và đe dọa, buộc họ phải rời khỏi chỗ ấy.

Tuần này, công an không sử dụng các thanh chắn, dây thừng để chặn đường, nhưng lưu thông thoải mái và đông đảo trên các đoạn đường đó là công an, an ninh chìm, chim mồi, cảnh sát du lịch, lực lượng trật tự đô thị, cơ động 113… Đến 9g40 sáng, mọi động thái chờ đợi cho một cuộc biểu tình bày tỏ lòng yêu nước đã hoàn toàn rơi vào hụt hẩng.

Một quốc gia, hai chế độ

anti-china-protest-hanoi-06192011-250
Biểu tình chống Trung Quốc tại Hà Nội hôm 19/06/2011. Nguyễn Xuân Diện's blog.
Trong lúc đó, những cuộc điện thoại từ Hà Nội, với khí thế và sự cho phép biểu tình của Nhà nước, càng làm cho người Sài Gòn não lòng. Tin tức mỗi lúc lại càng bày ra sự khác biệt.

Đây không phải là lần đầu. Tuần trước. một tin tức bí mật được gửi đến cho giới trí thức Hà Nội, khiến văn nghệ sĩ, thanh niên, sinh viên… cho biết là họ sẽ được an toàn khi xuống đường. Tuần này cũng vậy. Mọi người ở Hà Nội xuống đường với sự hân hoan. Người ta cũng chứng kiến lời kêu gọi về một thái độ ôn hòa, rất lịch sự, từ các nhân viên an ninh cấp cao qua loa cầm tay. Chỉ có một vài vụ bắt bớ lẻ tẻ mang tính thăm dò và lập hồ sơ cho các gương mặt mới từ phía công an Hà Nội, và tất cả những người đó đều bình an vô sự.

Thậm chí, người ta thấy Bà Dương Hà, phu nhân của luật sư Cù Huy Hà Vũ, nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn… cũng có trong cuộc biểu tình. Cánh cửa mở ở Hà Nội thật rõ ràng và thật nhẹ nhàng cho mọi thành phần. Ngày 12 tháng 6, ở Sài Gòn, ông Lê Hiếu Đằng, phó chủ tịch uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam, dù xuống dường ôn hòa, cũng bị mời vào làm việc, bị đập bàn chất vấn.

Sài Gòn, từ ngày 12 tháng 6, người ta chứng kiến các cuộc trấn áp từ phía công an Việt Nam tàn nhẫn đến mức khó tin. Và tuần này, gọng kìm đó cũng được giương ra không khác gì tuần trước. Thậm chí, những người theo dõi tường tận các cuộc biểu tình, đều có chung một cảm giác rằng chính quyền Việt Nam luôn chỉ muốn mạnh tay với “công dân hạng hai Sài Gòn” và nương nhẹ cho các “công dân hạng một Hà Nội”. Một nhà báo đi theo đoàn biểu tình ở Sài Gòn ngày 12 tháng 6, suýt bị giật máy ảnh và bị bắt nói rằng “Nhà nước Cộng sản luôn dùng bàn tay sắt với miền Nam và Sài Gòn, thậm chí tạo cuộc trình diễn về sự nhún nhường của Việt Nam trước Bắc Kinh, Sài Gòn đã được chọn làm nơi để bắt bớ, đánh đập cho Bắc Kinh xem. Còn Hà Nội chỉ còn thiếu chuyện Nhà nước phát thêm nước và bánh mì cho người biểu tình".

Tham gia đề tài đó, một giáo viên nói, cười mỉa “có lẽ chúng ta yêu nước là phản động, còn ở Hà Nội là những người yêu nước chân chính". Các công an mạng cũng dùng ý nghĩa này để trấn áp người biểu tình ở Sài Gòn. Phần lớn nội dung của công an mạng tung ra, đều có chung một thông điệp đơn giản “xuống đường là phản động".

Có thể phải sống ở Sài Gòn, người ta mới cảm nhận được sự phân biệt này, nơi đang lan ra những suy nghĩ tức giận và hụt hẩng như vậy. Sài Gòn thì thầm với nhau về chuyện các tòa soạn ra thông báo kín, yêu cầu các phóng viên không được tham gia biểu tình. Các trường đại học thì còn rẻ tiền hơn khi mua hệ thống tin nhắn tự động từ các hãng điện thoại, yêu cầu sinh viên không được tham gia chống Trung Quốc. Và chỉ có ở Sài Gòn - miền Nam, bất kỳ ai bày tỏ ý thức Hoàng Sa Trường Sa là của Việt Nam là đều có thể bị coi là Việt Tân, đối thủ của Đảng Cộng sản VN hoặc là phản động theo nghĩa nào đó.

Và có lẽ, phải sống ở Sài Gòn mới có cơ hội nhìn thấy rõ hành động hai mặt của chính phủ Việt Nam, một quốc gia và hai chế độ với con người Nam - Bắc. Hôm nay, bất kỳ ai yêu nước trong ngây thơ tại Sài Gòn - miền Nam cũng đều có một cơ hội để nhìn và hiểu!


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
23/06/2011 21:44

Ha Noi co truyen thong cua Tran Ich Tac, Le Chieu Thong!
Vi vay ngay xua Hoang De Gia Long chon Hue lam kinh do nuoc Viet Nam thong nhat, nho vay moi giu duoc toan ven lanh tho.

Anonymous
03/07/2011 04:59

thang hai lua nay lao that chinh no la tay sai cua thang tau cong noi ngu nhu cho me thang nay ma lam tong thong chac no ban nuoc som

Anonymous
23/06/2011 21:11

tôi thật bất bình với thái độ của bắc kinh. tôi mong các bạn mỹ hãy lên tiếng để ủng hộ việt nam còn việt nam tại sao chúng ta không chống lại mà để họ hoành hành như vậy họ bắt ngư dân của mình tại sao mình không bắn trả

Anonymous
30/06/2011 13:43

Người viết bài này đã nhập quốc tịch quốc gia khác, song sao không đổi kuoon tên của mình đi, nếu có được thì nên thay luôn dòng máu Việt đi. Viết bài sặc mùi phản động, thiếu tinh thần yêu nước, thiếu tình yêu quê hương. Rất đúng, như một bạn đọc đã viết, hạng người này cũng là một thứ giặc, giặc này còn nguy hiểm hơn cả giặc ngoại xâm.

Anonymous
03/07/2011 09:59

"Điều làm tôi kinh-hãi, không phải là sự đàn-áp của kẻ ác, mà là sự thờ-ơ của kẻ thiện” Martin Luther King

Anonymous
26/06/2011 04:21

BAT KI NGUOI NAO SONG TREN DAT VIET NAM,LA CON DAN CUA NGUOI VIET THI DEU PHAI BIET YEU TO QUOC VIET NAM THAN YEU CUA CHUNG TA."KHONG CO MIEN BAC THI LAM J CO MIEN NAM,MA KO CO MIEN NAM THI LAM J CO MIEN BAC"=CHUNG TA LA MOT MA THUI DEU LA CON DAN MIEN NAM CA.HOI CAC ANH EM CHUNG TA LA THANH NIEN CHUNG TA HAY DUNG LEN BAO VE TO QUOC CUA CHUNG TA

Anonymous
30/06/2011 03:34

Không hiểu người viết bài báo này có cố ý gây chia rẽ nhân dân hai miền Bắc - Nam không. Gì mà công dân hạng 1 và hạng 2. Vớ vẩn quá. Người viết bài này còn nguy hiểm hơn giặc ngoại xâm nữa.

Anonymous
20/06/2011 05:09

không cần phải sợ hãi nữa các bạn ơi. Công an họ có thẩ bắt được vài ngừoi nhung vài chục rồi vài trăm thậm chí vài ngàn họ có thể bắt nổi không?có đủ chỗ để chứa không?do bởi chúng ta chưa thật sự đoàn kết nên công an mới có thể đàn áp.Nếu tập trung lại từ vài chục rồi vài trăm và thậm chí là vài ngàn người thì họ có muốn cũng không thể giải tán được. Một người bị bắt trăm ngừoi,ngàn người la hét thật to và vây lấy họ thì có cho vàng chúng cũng khong dám dùng vũ lực đâu các bạn ạ. Mất nước đến nơi rôi hãy can đảm lên các bạn.Tiếp tục xuống đường và thật cương quyết đừng sợ hãi nữa.
dominhtuyen

Anonymous
24/06/2011 05:05

Tổ Quốc trên hết.Việt Nam muôn năm.Mọi người dân Việt nên biểu lộ lòng yêu nước của mình.Ai ngăn cản lòng yêu nước của dân Việt thì không phải là người Việt.

Anonymous
19/06/2011 15:35

Những người yêu nước, yêu chuộng tự do đừng nên mắc kế "chia để trị" của cộng sản. Lợi dụng việc này để chia tụi nó ra.

Anonymous
03/07/2011 05:01

me thang hai lua nay noi chuyen ngu nhu cho no ma lam tong thong chac no ban nuoc som

Anonymous
24/06/2011 04:22

Sao lại nói với cách mô tả phân chia vùng miền ghê gớm vậy, đừng cố tình gây lên sự chia rẽ dân tộc một cách chủ ý thế này. Tôi không yêu thích chế độ ở Việt Nam nhưng với cách viết như này thì tôi thấy chính người viết bài còn nguy hiểm hơn bọn TQ

Anonymous
03/07/2011 05:04

tui no so chet nen moi bat bo thanh nien yeu nuoc bieu tinh do vi neu xay ra chien tranh thi tui no chet truoc boi vay nen dan ap chong trung cong la phai rui chu k thi tui no kho tien dau an ho lo

Anonymous
19/06/2011 14:41

RẤT ĐƠN GIẢN VÌ NGƯỜI DAN SÀI GÒN ĐA PHẦN SỐ CÒN LẠI Ở VN LÀ NHỮNG NGƯỜI ĐÃ SỐNG GIŨA 2 THẾ KỶ 20+21.

Anonymous
22/06/2011 22:56

Đa số những nhân vật máu mặt hoặc công an chìm và công an cao cấp ở Sài Gòn đều là người gốc Hoa Kiều ... vì vậy họ luôn sẳn sàng biếu không miền Nam cho Tàu ... hiểu chưa các bạn ???

Anonymous
30/06/2011 14:19

Đây la loi le của mấy thằng phạn động nit ranh bây lam sao mà lừa được nhân dân viêt nam .Bọn viêt tân bay Về Nước Là bị nhân dân việt nam xích cổ liền Đề nghị các cơ quan an ninh có thâm quền ra tay trừng tri trang wise nay không cho hoạt đông trên lạnh thổ việt nam nay dây là nhưng bọn sâu bọ phan đông.

Anonymous
19/06/2011 13:49

Chính xác! Chính xác! Chính xác! Và còn chính xác trong tất cả những chuyện khác có liên quan đến SG-HN, miền Nam, miền Bắc! Tôi xin được bắt tay người có ý kiến sâu sắc đặc biệt này!

Anonymous
30/06/2011 19:43

KIvin nơi gửi TP HCM :
Đây la loi le của mấy thằng phạn động nit ranh bây lam sao mà lừa được nhân dân viêt nam .Bọn viêt tân bay Về Nước Là bị nhân dân việt nam xích cổ liền Đề nghị các cơ quan an ninh có thâm quền ra tay trừng tri trang wise nay không cho hoạt đông trên lạnh thổ việt nam nay dây là nhưng bọn sâu bọ phan đông.

Đọc bài của anh xong, Hai Lúa tôi muốn nói câu này nghe, nghe xong thì đừng có buồn:
Phản động còn đở hơn là cộng sản Việt Nam phản quốc dâng đất dâng biển cho tàu cộng.

Anonymous
25/06/2011 23:36

Ha Noi co truyen thong cua Tran Ich Tac, Le Chieu Thong! Vi vay ngay xua Hoang De Gia Long chon Hue lam kinh do nuoc Viet Nam thong nhat, nho vay moi giu duoc toan ven lanh tho.

Bạn này có phải người Việt hay không? Người Việt ở Miền Nam là ở đâu ra nếu không phải là từ bắc vào. Hà Nội là ở đâu ra nếu không là từ các tỉnh miền bắc đổ về. Chúng ta có chung một nguồn gốc nếu cùng là người Việt. Vậy đừng tuôn ra những lời thiếu suy nghĩ đó nhé!

Anonymous
22/06/2011 03:00

Bọn TQ có những hành xử chẳng khác nào hải tặc cướp cá đòi tiền chuộc v..v...vậy bắc kinh có xứng đáng một thành viên thường trực của hội đồng bảo an liên hiệp quốc không ? Mong công động đồng quốc tế xem xét.Bọn bắc kinh bá quyền đừng dở trò tiểu nhân với ngư dân VN,nếu ngon hảy tân công VN đi coi có thăng nôi không.

Anonymous
19/06/2011 14:49

Người Việt Nam bây giờ đã nhìn rõ bộ mặt thật của Đảng CSVN, Họ biểu tình phản đối Trung Cộng nhưng thật ra là để lên án CSVN là quân bán nước, tập đoàn lảnh đạo Đảng và Nhà Nước chính là một bọn thái thú của Tàu. Nước Việt Nam coi như đã mất. Chỉ còn đứng lên tiêu diệt CS bà con ội !

Anonymous
19/06/2011 18:54

Mình không rõ ý nghĩa câu nói trên! Sáng hôm qua (19-06-2011) khi chạy trên đường Pasteur ngang dinh độc lập thì cảm giác rất bất an! Phải nói là khủng khiếp các chú CA áo vàng, áo xanh, áo kem cùng lực lượng dân phòng! Không nói quá chứ cỡ 500 người! Có ăn gan cọp cũng hok dám ho! Nín thở mà chạy ngang cung đường đó!
Không còn tự tin mình là người VN nữa!!!

Anonymous
22/06/2011 05:41

Có những điều về chính quyền mà chúng ta thấy rõ, có những điều và suy nghĩ còn chưa nhìn hết được. Tôi tin tưởng một điều những người yêu nước chân chính đều mong rằng chúng ta không phải chịu thêm mất mát vì chiến tranh nữa, chúng ta cần hòa bình để phát triển và để thay đổi những điều tồn tại. Hãy đoàn kết vì điều đó. Hãy nhớ rằng cộng đồng người hoa tại Sài Gòn đã là một cái cớ cho những hành động của kẻ thù đích thực những năm 78-79. Xin cảm ơn những người yêu nước!

Anonymous
20/06/2011 07:54

Thật buồn tủi lẫn phẫn nộ đến cao độ!
Mình là người Việt Nam mà không được biểu tình bày tỏ lòng yêu nước chống TQ xâm lược!
Nhà nước này là nô bộc của nhân dân Việt Nam hay của bá quyền Trung Quốc?

Anonymous
23/06/2011 08:07

Ca'c anh co^ng an nay dang ba?o ve trung cong ngay tren dat nuoc Viet Nam than yeu cua chung ta (!)

Anonymous
20/06/2011 05:17

Tập trung thật đông lại và đồng thanh lên tiếng nếu có ai đó bị bắt.Công an cũng là người chứ đâu phải Thần Thánh mà không biết sợ chứ.Tiếp tục xuống đường vào những Chủ Nhật sắp tới và rút tỉa kinh nghiệm để đối chọi các bạn ạ.Sợ hãi sẽ bị mất nước đó các bạn.Hiểm họa cận kề, gần lắm rồi đó
dominhtuyen

Anonymous
20/06/2011 13:09

Biểu tình làm gì, mấy anh CA không cho thì cứ để khi có chiến tranh đã có các anh ấy cầm súng giết giặc, mình trốn cho khỏe :D

Anonymous
23/06/2011 16:17

Trong bộ máy chính trị của CSVN đang tồn tại 2 ý thức hệ khác nhau , cho nên nơi này & nơi kia ko Giống nhau . Điều đó nói lên nội bộ cua Đảng CS đang xáo trộn , đấu đá nhau quyết liệt , Tôi tin rằng trong những ngày tới sẽ cuộc chiến này sẽ ngã ngũ ....

Anonymous
20/06/2011 14:13

hic ngày 19/06 từ sáng sớm phải cah5i xe từ tỉnh khác suống . lòng vòng trước đạ sứ quán thấy rất êm ã an ninh dầy đặt . lên công viên Ngồi An Ninh nó cũng ko cho . chỉ có mấy thằng an ninh chiềm dc giắt xe lên công viên Ngồi tới hơn 10 giờ êm ã đành trở về trong thất vọng

Anonymous
30/06/2011 14:07

Bác Hồ chúng ta đã Viết: Miền Nam Là máu của máu Việt Nam, là thịt của thịt Việt Nam. Anh Đăng là người quê đâu ta mà phát ngôn chán đời thế! Tẩy chay bài viết này đi.