Khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa thuộc VN là có tội?

Ngày 21/01/2010, tòa phúc thẩm ở Hải Phòng phán quyết giữ nguyên những bản án sơ thẩm đối với 6 nhà dân chủ vì đã treo biểu ngữ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam.
Thanh Quang, phóng viên RFA
2010.01.22
Các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam trong phiên xử tại tòa án Hải Phòng hôm 8-10-2009. Các nhà bất đồng chính kiến Việt Nam trong phiên xử tại tòa án Hải Phòng hôm 8-10-2009.
AFP PHOTO/Ian Timberlake

Các nhà dân chủ kể trên gồm các ông: Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Mạnh Sơn và Nguyễn Kim Nhàn.

Thanh Quang tiếp chuyện qua điện thọai với bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, và luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho 2 trong số 6 người này để tìm hiểu về phiên xử.

Y án

Thưa quý vị, phiên xử phúc thẩm ở Hải phòng vẫn giữ nguyên những bản án sơ thẩm đối với 6 nhà bất đồng chính kiến, tuyên phạt nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa 6 năm tù và 3 năm quản chế, ông Nguyễn Văn Túc 4 năm tù và 4 năm quản chế, các ông Nguyễn Văn Tính và Nguyễn Mạnh Sơn mỗi người 3 năm rưỡi tù, ông Ngô Quỳnh 3 năm tù và ông Nguyễn Kim Nhàn 2 năm tù.

Họ bị gán tội “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì những nhà dân chủ ấy đã treo biểu ngữ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền Việt Nam.

Cũng như thường lệ, công an canh phòng nghiêm ngặt, hạn chế tối đa số người tham dự, dù đó là con của bị can và ký giả nước ngoài không được tham dự phiên xử.

Qua sự tìm hiểu của Thanh Quang, bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trước hết nhận xét về những bản án tù này như sau:

Bà Nguyễn Thị Nga: Qua vụ xét xử vừa rồi thì tôi thấy rằng là tất cả vụ án này không còn một niềm tin gì đối với người dân và những bị cáo ở đây ạ, vì người ta nói rằng trong 6 bị cáo này đều có đơn xin giảm nhẹ, thí dụ như anh Nguyễn Văn Túc, anh ấy đã có rất nhiều công với đất nước. Anh ấy đã cống hiên 3 năm ở bên Campuchia, sang bên ấy chiến đấu và đã được thưởng nhiều huân chương.

Tòa án đều bác bỏ tất cả những công lao của người ta và đều nói rằng 6 bị cáo này tội trạng rất là nghiêm trọng, xâm hại đến an ninh quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Nga.

Và trong bao nhiêu đó thì dù tội nặng đến chết nhưng cũng có tình tiết giảm nhẹ, vì các bị cáo có những thời gian cống hiến này khác, nhưng mọi người đấy, thí dụ như anh Nguyễn Mạnh Sơn thì anh cũng nói rằng gia đình anh ấy là có công lao nhiều với cách  mạng, có kháng chiến này khác, vậy mà tòa án đều bác bỏ tất cả những công lao của người ta và đều nói rằng 6 bị cáo này tội trạng rất là nghiêm trọng, xâm hại đến an ninh quốc gia, và tất cả các bị cáo này đều y án. Và kết thúc vụ án đó thì anh Tính có nói một một câu rằng "Án đã bỏ túi rồi!". Nói chung là người dân chúng tôi không còn niềm tin gì về chính quyền này nữa.

Thanh Quang: Thưa, bà có được vào tham dự phiên tòa phúc thẩm vừa rồi hay không ạ?

Bà Nguyễn Thị Nga: Vâng, tôi có tham dự, tôi và con tôi đi, vì theo luật sư nói rằng mỗi gia đình được 2 người, thì tôi và con trai tôi đi. Họ trả lời rằng chỉ một người được vào thôi. Sau đó thì cháu phải đứng suốt cả ngày hôm qua ở bên ngoài, còn một mình tôi được vào dự. Khi vào dự phiên tòa đó thì nói thật với anh là toàn là công an, họ ngồi ép mình thôi.

Tôi thì tôi ngồi ghế nhưng người ta cứ bảo chị phải ngồi đây ngồi nọ, lúc đó tôi bức xúc quá tôi bảo "Tôi ngồi đâu mà không được mà phải chỉ cho tôi ngồi chỗ nọ chỗ kia chứ?" Sau đó họ để cho tôi ngồi thật là xa với chỗ chồng tôi. Tôi cũng muốn nhìn anh ấy xem là có khoẻ không nào. Tôi cũng rất là nóng ruột.

Tòa án Hải Phòng. Photo courtesy haiphong.gov.vn
Tòa án Hải Phòng. Photo courtesy haiphong.gov.vn
Lúc giải lao tôi chạy lên, tôi gọi anh được một câu.Tất cả các bị cáo thương tâm lắm anh ạ, đều là những người bệnh tật, những người có công, những người hy sinh vì tổ quốc, đóng góp rất nhiều công lao với đất nước của mình, mà họ (chính quyền) mặc nhiên coi như không, chẳng có lương tâm gì cả.

Nói thật với anh là sau lúc ấy, tan phiên tòa một cái thì tôi cũng rất bức xúc, tôi khóc và tôi nói: "Các người không thấy hổ thẹn hay sao? Từ một vụ án mà đưa tất cả những người yêu nước ra mà xử với những bản án như chồng tôi là 6 năm tù. Chồng tôi là một nhà văn, một cây bút chân chính, một người yêu nước, một người hiên lành, một người tử tế, mà các anh mang ra xử 6 năm tù. Các người không thấy hổ thẹn hay sao? Sao không mang những vụ án tham nhũng ra để mà xử trước công luận, trước bà con để cho nhân dân đỡ bức xúc?"

Tôi đứng giữa tòa án và tôi nói, tất cả công an đông ở đấy mà tôi không còn nghĩ gì về cho tôi nữa. Nghĩ đến nỗi đau xót cho sáu con người này quá anh ạ!

Bất phục

Thanh Quang: Dạ thưa, 6 nhà dân chủ lúc diễn ra phiên tòa đó có phản ứng như thế nào, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Nga: Nói chung là họ đều nói là họ không có tội gì cả. Như anh Túc, khi tòa án bỏ cái bài thơ của anh Túc, bảo là anh Túc phỉ báng chính quyền, có cái câu là "đảng xưa vì nước vì dân, đảng nay đồng loã với quân cướp ngày" thì là buộc cho anh là "phỉ báng chính quyền, nói xấu đảng, nói xấu chính quyền".

Thế thì qua luật sư người ta cũng nói rằng anh Túc bị mất đất mất nhà, và anh Túc đã đi kiện rất nhiều nơi mà không được hồi âm, cho nên đấy là cái chuyện bức xúc mà ngay trong báo chí thì anh cũng nói là các quan tham nhũng cướp đất cướp cát của dân. Chuyện đó là có mà anh Túc thì đấy là những điều anh bức xúc và anh nói thôi. Thế nhưng họ đều bác bỏ. Và cái bài "Luật pháp Việt Nam hay luật rừng đảng trị" thì anh Túc cũng nói không có cái luật pháp gì ở Việt Nam, tôi thấy đều đúng cả, mà cái chuyện anh đấu tranh là đấu tranh chống cái sai trái chứ không thể đấu tranh với cái đúng.

Còn anh Sơn và anh Nghĩa thì có nói rằng cái mô hình đa đảng là mô hình tiến bộ trên thế giới vì có dân chủ và mình cần học tập các nước khác để mọi người dân được tự mình cầm lá phiếu của mình để đi bầu thì là chúng tôi muốn đất nước tốt đẹp lên thôi. Thế thì họ đều bác bỏ hết, anh ạ.

Thanh Quang: Dạ.

Bà Nguyễn Thị Nga: Tinh thần của những người này thì vẫn khẳng khái lắm. Anh Túc thì anh ấy nói nhiều. Vâng. Sau đó thì họ xin giảm án với bệnh tình. Anh Túc thì anh ấy bị hẹp mạch vành tim, rồi là thóai hóa cột sống.

Họ khẳng định rằng Đảng CSVN là lãnh đạo duy nhất và không cho phép bất kỳ một trào lưu chính trị nào tồn tại ở Việt Nam.

LS Trần Vũ Hải.

Thanh Quang: Dạ thưa, bà và thân nhân các nhà dân chủ vựa bị kêu án ở tòa phúc thẩm ở Hải Phòng hiện phản ứng ra sao, dự tính như thế nào cho tình cảnh tù tội của những người thân không, thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Nga: Chúng tôi rất là đau khổ, buồn bã vì chồng con mình là những người tử tế và thật sự có tâm huyết với đất nước. Chúng tôi chỉ biết khóc lóc và nói thấy là chồng chúng tôi bị oan sai, chẳng có một cái tội gì. Chồng con chúng tôi là những người không có tội. Tôi cũng nói nếu như thế thì các người hãy xóa bỏ cái điều 69 trong hiến pháp đi, nói tự do ngôn luận, tự do báo chí mà chồng tôi là những người viết lách chỉ đòi quyền tự do ngôn luận thôi mà đã bị bắt bớ, bị giam cầm như thế, các người rất là độc ác.

Hôm qua tôi có khóc và tôi nói um lên ở sân tòa án và tôi đi ra khúc đường ấy nói thật với anh là tôi khổ quá vì anh Nghĩa có rất nhiều bệnh, anh bị bệnh sỏi thận và hiện nay đi tiểu tiện anh ấy buốt, và trong nhà tù nóng nực như thế thì anh thiếu thốn nhiều cái lắm. Tất cả mọi người chứ không riêng gì chồng tôi mà các anh ấy hôm qua ra phiên tòa đầu bạc trắng hết, anh ạ.

Thanh Quang: Dạ, nhân đây bà có muốn lên tiếng gì với công luận trong và ngoài nước hay không ạ?

Bà Nguyễn Thị Nga: Vâng, qua đây tôi cũng nhờ các cơ quan truyền thông nước ngoài lên tiếng để bảo vệ, bênh vực cho những người yêu nước, những người thực sự có tâm huyết như chồng tôi và tất cả những anh em khác, để cho chính quyền Hà Nội có cái gì để biết thương yêu người dân của mình, chứ làm như thế này các ông thật là tàn nhẫn, các ông có biết nỗi khổ làm cho gia đình chúng tôi tan nát như thế này, vợ thì lìa chồng, con thì lìa cha. Hôm qua cháu con nhà anh Tính nó khóc ầm ở phiên tòa lên đó chứ, thương tâm lắm anh ạ. Nó gọi "Bố ơi!". Tôi cũng khóc, tôi bảo "Các người đem chồng con chúng tôi ra mà xử 6 năm tù, các người không thấy hổ thẹn hay sao? Mà các người tàn nhẫn, dã man như thế? Sao các người không mang các vu án tham nhũng ra mà xử trước công luận? Chồng tôi nói Trường Sa - Hoàng Sa, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải cho Việt nam là có tội à? Là phản động à? Nói của Trung Quốc không phản động hay sao?"

Ý đảng?

Vừa rồi là bà Nguyễn Thị Nga, vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, một trong 6 nhà dân chủ bị án tù nặng nhất trong phiên xử phúc thẩm vừa rồi ở Hải Phòng. Thưa quý vị, chúng tôi liên lạc với luật sư bào chữa trong vụ này, LS Trần Vũ Hải, và được ông cho biết thêm:

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa tại tòa Hải Phòng 08-10-2009. AFP PHOTO/Ian Timberlake.
Ông Nguyễn Xuân Nghĩa tại tòa Hải Phòng 08-10-2009. AFP PHOTO/Ian Timberlake.
LS Trần Vũ Hải: Tôi là luật sư bào chữa cho hai bị cáo là Nguyễn Văn Túc và Ngô Quỳnh. Trước đó thì có 3 bị cáo nữa nhờ tôi nhưng mà sau đó thì họ đã từ chối. Thế thì về phiên tòa phúc thẩm này, theo tôi cũng không có gì đáng nói cả bởi vì có thể nói thế này là các bị cáo cố gắng tìm cách giảm nhẹ tình tiết hình sự của mình, cố gắng như vậy bởi vị họ cũng thấu hiểu rằng để đấu tranh vô tội là một việc bất khả thi trong thực tế hiện nay.

Họ đã cố gắng như vậy và chúng tôi là các luật sư thì cũng cố gắng như vậy, nhưng, mặc dù có sự trình bày thiện chí từ chúng tôi cũng như từ các bị cáo nhưng tòa án vẫn ra thông cáo mà theo chúng tôi là không thấu đáo. Phiên phúc thẩm dự trù xử 2 ngày nhưng họ tiến hành chỉ trong vòng có nửa buổi một chút.

Thanh Quang: Thưa Luật Sư, phiên phúc thẩm Hải Phòng vẫn duy trì bản án nặng đối với 6 nhà dân chủ vừa nói ngay sau khi 4 nhà dân chủ khác ở Sài Gòn, kể cả LS Lê Công Định nữa, cũng nhận lãnh những bản án nặng nề chỉ vì họ đấu tranh ôn hoà cho tự do dân chủ tại Việt Nam, và trước đó hai ngày phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội cũng giữ y án đối với 3 người có tâm huyết đối với đất nước là nhà thơ trần Đức Thạch, nhà giáo Vũ Hùng và ông Phạm Văn Trội, thì Luật Sư nhận xét gì về hành động xem chừng như ngày càng nặng tay của nhà cầm quyền đối với những người bất đồng chính kiến ở trong nước?

LS Trần Vũ Hải: Chúng tôi nghĩ rằng các cơ quan pháp luật của Việt Nam chắc chắn được sự chỉ đạo của đảng và tỏ ra quyết tâm xử lý một cách triệt để những người mà có ý định nào đó để chống lại vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam với bất kỳ lý do gì, bất kể con người gì.

Thì tôi nghĩ đây là một cái để họ khẳng định rằng Đảng CSVN là lãnh đạo duy nhất và không cho phép bất kỳ một trào lưu chính trị nào tồn tại ở Việt Nam. Họ quyết tâm như vậy. Chúng tôi cũng nghĩ rằng tất cả những người đang hoạt động tại Việt Nam cần phải nhìn cái thực tế đó. Và tôi cũng nói thêm rằng có thể họ cũng tính toán dư luận quốc tế, vân vân, về vấn đề này, cho rằng họ không bị sức ép từ phía quốc tế, họ không cần như vậy.

Tôi cũng đặt giả thuyết là như vậy, trước đây một vụ tôi tham dự, dưới sức ép nào đó họ cũng tìm cách có thể giảm nhẹ, thậm chí có thể thả tại phiên tòa những đối tượng mà họ xét xử  với những tội danh tương tự hoặc là tương tự như mấy vụ vừa qua, nên tôi nghĩ là nên dặt dưới dạng nhiều chiều, nên tôi nghĩ là đây là một câu chuyện nhà nước người ta đang quyết tâm, Đảng CSVN đang quyết tâm xử lý những thành phần mà họ cho rằng đang có trào lưu chính trị chống lại sự lãnh đạo của đảng.

Thanh Quang: Nhưng mà theo Luật Sư thì quyết tâm đàn áp đó của giới cầm quyền Việt Nam có thể ra sao ạ?

LS Trần Vũ Hải: Quyết tâm đó có hiệu quả hay không, và có tác động thuận hay là tác động nghịch hay không, thì còn phải chờ đợi bởi vì xã hội Việt Nam bây giờ cũng đã thay đổi một cách cơ bản, tầng lớp thanh niên, trí thức họ đã có cách tiếp cận khác, không chỉ qua thông tin báo chí mà còn Internet với các cách tiếp cận mới, thì tôi nghĩ là họ cũng có những suy nghĩ độc lập, nhưng qua những vụ trên họ sẽ có những kinh nghiệm nhất định.

Họ có suy nghĩ độc lập, họ cũng thể hiện, và họ có những suy nghĩ, và càng ngày họ càng độc lập thêm. Tất cả những người đó bây giờ không thể hiện trực tiếp trên báo chí nữa nhưng mà họ có cách thể hiện khác, và cũng ngay cả trên Internet họ cũng có cách thể hiện khác đi, nhưng mà không có nghĩa là họ đã thay đổi. Nếu mà nhìn gần đây đời sống của các blogger thì chúng ta thấy rõ điều đó, tức là họ đã thận trọng, cân nhắc, những không có nghĩa là thay đổi.

Vừa rồi là LS Trần Vũ Hải, trụ sở tại Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
22/01/2010 23:37

Ong Tong Van Cong, gia nhap dang CS tu nam 1948,da nhan dinh hien Noi Xam, tham nhung va doc tai, dang hop tac voi ngoai xam tu phuong Bac de dan ap, bat bo giam cam nhung tri thuc, van nghe si, thanh nien, sinh vien, da can dam bay to long yeu nuoc muon bao ve toan ven lanh tho va bien dao cua Viet Nam. MOT NGAN NAM DO HO GIAC TAU, to tien chung ta da phai chiu dung muon van dang cay, cuc hinh, tuong chung nhu khong bao gio chung ta danh lai chu quyen doc lap, nhung lich su da chung minh hung hon, to tien chung ta nho su ung ho cua toan dan da thang loi ve vang trong viec bao ve quoc gia chong lai xam luoc tu phuong Bac. Chung ta co quyen tin tuong, CHINH NGHIA TAT THANG. Uoc mong cac ton giao, doan the, toan dan trong va ngoai nuoc cung doan ket chong lai NOI XAM va NGOAI XAM de muu cau hanh phuc cho toan dan .

Anonymous
22/01/2010 16:15

Súng,nhà tù với luật rừng nằm trong tay bọn cướp vô học,vô lương tâm,vô đạo đức thì làm gì có tự do,dân chủ,nhân quyền trong các phiên tòa như thế,dám đụng đến quan thầy Đại Hán Cục trong khi bọn họ cần phải giử ghế cho kỳ đại hội GIAN HỒNG sắp đến.Sau đại hội đổi tên nước xong,sẽ đem những người yêu nước VN nầy xử lại tăng án lên án chung thân hoặc tử hình.Tên nước CHXHCNVN được đọc là CỘNG HÒA XUM HỌP CHI NA VIỆT NAM.Kính báo để bà con chuẩn bị.

Anonymous
22/01/2010 13:25

Theo toi. Toa xu an cac vi nay la rat dung. Vi dung ra Hoang Sa va Truong Sa la cua Trung Cong. HS va TS da duoc TT CSVN Pham Van Dong "bieu" cho Trung Cong roi ma. Toi noi la "bieu" chu khong phai "ban" nhe. Ma neu da bieu roi sao lai con cua VN nua. Nhung ma kho noi, chi Cong Nhan cung da noi den dieu nay roi,(Tuc TT CSVN da ky cong ham ban nuoc) ma van bi ket toi. Than oi, biet lam sao cho vua long may ong Cong San day. Tot nhat la " shut up" cai mieng de khoi lien luy den cai than. Y cha, ma khong duoc nua, vi phap luat VN co quy dinh la cong dan co quyen "tu do ngon luan" ma. Oi cha, chang le ho chi " con cho" ma bat minh phai noi la "con meo" nhu vay moi "dan chu" hay sao. Neu ma minh van noi la "con cho" thi ho se bo tu minh. Con minh noi la "con meo" thi duoc yen than, nhung khong yen tam (vi luong tam khong cho phep). Ay cha, song o VN that la kho. Boi vay, that long minh cam on nuoc VN da sinh ra va cam on nuoc Canada da nuoi minh.

Anonymous
22/01/2010 15:00

Theo Toi thi DCS can Bat bo,Bo tu, An Cuop thi can tot, boi vi do la con duong dua DCS toi xup do cang le. Cat ban hay vui mung len di va hay cau nguyen cho cac nha Dang Chu nhe, de ho co long tin va suc manh chong voi bon Cho Soi..

Anonymous
22/01/2010 13:56

Cong San VN duoc cai KHON NHA DAI CHO. Trong nuoc thi uc hiep dan lanh,cuop nha cuop dat. Doi voi Trung Cong thi khiep nhuoc de cho bon chung ha hiep ngu dan.That la xau ho.Xin cam on cac nha dau tranh doi tu do dan chu cho Viet Nam.Chinh nghia se thang bao quyen. Ngay ay se khong xa.

Anonymous
22/01/2010 21:04

khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam mà bị kết tội thì than ôi, đất nước sẽ đi về đâu, tình dân tộc nghĩa đồng bào sẽ đi về đâu? Chính quyền của một nước mà đồng thời cũng là thuộc hạ của nước khác thì làm sao bảo vệ được sơn hà, xã tắc, trước nguy cơ bành trướng của ngoại bang, của kẻ thù phương Bắc? Chẳng lẽ kẻ lạ Phương Bắc nắm đầu được vài anh trong Ban Chấp Hành Trung Ương đảng là có thể thao túng một đất nước hơn 80 triệu người? Ý dân là ý trời, ý dân sẽ làm xoay chuyển được tình thế. Bậc cha ông của ta ngày xưa cũng đã từng nói:
Nam Quốc Sơn Hà nam đế cư.
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm.
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.
--- Lý Thường Kiệt ---

Anonymous
23/01/2010 23:34

CSVN da co "DC" kieu CSTau roi con gi!Hay de chung toi huong loi va "ban" bot di nhung gi co the ban.Quan trong la de thu loi nhuan cho CSVN."Co che thi truong" ma!Cac "bi cao" nghe ro chua?!...

Anonymous
23/01/2010 11:39

Xin gửi lại, vì dư chữ
Nhờ Ông Thanh Quang phone cho bà vợ nhà văn Nguyễn xuân Nghĩa sau khi đọc link dưới đây để chữa sạn thận.

http://quanvan.net/index.php?view=story&subjectid=26573&chapter=16

Anonymous
23/01/2010 04:22

luat rung cong san vietnam thi het thuoc chua roi....bay gio dan vn nen ung ho TRUNG QUOC de vao thay doi bon dang vien cong san nay cø le doi doi....vi cong san vn thi ac doc ,tan bao ro rang roi...vay thi nen chon cong san TRUNG QUOC Co the doi doi...vi cong san vn thi thuoc loai gian ac roi...vay thi chon cong san TRUNG QUOC dan anh di...chac chung no cung khong den noi ac gian...vi vietnam_trung quoc ...chu minh n NGUYEN MINH TRIET tung tuyen bo the gioi 2 nuoc la anh em do ma....thang cong san vietnam gian ac...anh em voi thang cong san TRUNG quoc ac gian thi moi hop ly...haaaaa

Anonymous
23/01/2010 10:05

Hoàng Sa và Trường Sa là của VN, các ông đã bán và chia nhau bỏ tiền vào túi hết rồi,tại sao không đưa những bọn CS bán nước này ra tòa. Không có lâu đâu, cả nước VN sẽ trở thành một thành phố của Tàu cọng , thật là đau lòng cho đất nước VN ,nhà cầm quyền VN là một lũ ngu dốt,tham nhũng, ăn cướp công quỹ quốc gia và của nhân dân ,phải ra tòa án xét xử mới là đúng.

Anonymous
22/01/2010 23:33

QUÊ HƯƠNG TA ĐÓ CÒN HAY MẤT . TỘI NGHIỆP ĐẢNG TA VẪN CUỐI LUỒN. THẤT HỌC ĐẢNG NÀO SAO BIẾT TÍNH. THÔI THÌ DÂNG ĐẤT PHỨT CHO XONG .

Anonymous
22/01/2010 17:05

nguoi dan viet nam hien nay 84 trieu dan thi 80% la dan cong san roi...chi con lai thanh phan tri thuc hieu biet,thi chang ua cong san chi co 9% va dan den con la ho bi cuøp dat cuøp nha thi chi 11% thi thu hoi?? lam sao xa hoi vn chi la dan cong san sau TRUNG QUOC...chinh vi the,dan vn chi con lai con duøng de di la:phai ung ho ho DAN ANH TRUNNG QUOC..de TRUNG QUOC vao dau tu...cø the phat trien va cø the xen lan chinh tri de roi cac dang vien cong san vn se bi loai dan ra...chi con lai nguooi TRUNG QUOC thi dan vn cø the doi doi...vi dan vn dang nao cung la cong san roi..thi theo CONG SAN TRUNG QUOC CUNG chang cø sao dau?????? nho vay thi se triet tieu loai bo cong san vn,,de cong san vn cung la dan no-le trung quoc cung so phan vn......

Anonymous
25/01/2010 02:36

Treo bieu ngu chong TQ ma bi o tu?toi nghi, chac cac ban khong duoc chan an dau,boi gi ong Toa_An cung khong muon o tu voi cac ban,thoi cac ban vui veva fiu gin suc khoe trong tu,cam on

Anonymous
22/01/2010 12:41

Tai sao khong dao mo cua Ong Pham van Dong len hoi ??????? truong sa va hoang sa co phai cua Truong Quoc hay khong, cac nguoi bi DCSVN su la dung hehe. Do la DCSVN da ban cho Trung Cong roi chung ta khong noi gi duoc nua dau!!!!!!!!@!!!!

Anonymous
24/01/2010 22:17

Toi khong hieu ro duoc dinh nghia ve toi pham hinh su cua he thong tu phap Viet nam. Hinh su tuc la phai co gay toi ac, hay gay thiet hai nhan mang, tai san cua dan hay cua cong (vi du nhung truong hop tham nhung). Nhung neu cang bieu ngu khang dinh chu quyen cua Viet nam o Hoang sa va Truong sa neu thi phuong hai den quyen loi cua nguoi nha nuoc Trung quoc thoi chu co dung cham gi den an ninh to quoc Viet nam. Hay la nha nuoc ta xai luat Trung quoc? Phai nha nuoc la mot bo phan cua nha nuoc Trung quoc vi ngoai nha nuoc Trung quoc, co nguoi dan Viet nao thay bao ve chu quyen dat nuoc la co toi?

Anonymous
23/01/2010 04:25

dang csvn ngu dot ko co trinh do van hoa cang noi thi thay ro bo mat cua chung chi toi nghiep cho may nguoi lam viec cho chung truoc day cong san viet nam dung la do suc vat

Anonymous
22/01/2010 20:25

Hallo tre lac, hoan hô ý kiến này, chúng ta cùng về VN trương biểu ngữ HS và TS là của TQ xem CSVN làm gì, đứng trước Ba Đình trương lên. Tôi chắc chắn 15 con khỉ ngồi trong đó sẽ đứng lên ra bắt tay và nói, NI HÀO, NI HÀO...CHÚC MỪNG; CHÚC MỪNG.

Anonymous
22/01/2010 16:05

không nên chỉ trích hoặc phê bình những nhà lãnh đạo đảng ta.họ là đỉnh cao trí tưệ và quang vinh của thời đại

Anonymous
23/01/2010 01:28

“Du bản án có ra sao thì việc bỏ tù những nhà dau tranh cho dân chủ cũng đánh thức lương tri dân tộc Viet Nam.

Anonymous
25/01/2010 08:06

So di chung su toi nhung ai tuyen bo Hoang Sa hay Truong Sa la cua Nuoc Viet Nam, boi vi chung la bon phan quoc va ban nuoc. Chi nhin 3 thang vua hen vua ngu ma lam Tong Bi Thu, Thu Tuong, va chu tich nuoc thi no phai lam tay sai cho giac Trung Quoc la dieu hien nhien. Ai ma bau thang vau ngu va dot vao chuc vu cao nhu vay.

Anonymous
22/01/2010 16:49

Tại sao Nha` nước ta lại "tự nguyện dâng 2 tay" HOàng Sa, Trường Sa cho TRung Quốc, vậy cho hỏi là " đã bán được bao nhiêu?" vậy xin hãy xem lại điều đó là có tội với đất nước hay không? có xấu hổ với nhân dân VN đang cư trú tại HS, TS hay không? có thấy có lỗi với ông cha ta đã hy sinh đời mình để xây dựng nên một Dất nước tươi đẹp, rộng lớn để tạo cho thế hệ sau này gìn giữ và phát triển hơn chứ không phải là để cho " ai đó" bán rẻ đi kiếm lợi ích của chính mình!!! Những lời này là những lời thật lòng mà Tất cả công dân VN muốn gửi đến DCSVN.

Anonymous
22/01/2010 22:09

Tội gì, tội yêu nước chăng. Các anh công an mạng xem đi, thầy của các anh đang làm gì? Đừng ngũ nữa, thức dậy đi. Hãy dùng súng bắn vào dầu 15 tên trong bộ chính trị, chúng chỉ là những tên Tầu đội lốt VN,.

Anonymous
22/01/2010 20:19

OH! Anh LA, anh Thanh Niên, anh Người việt công chính, những tten công an mạng đâu sao em ru vậy, sao không la làng lên VNCH bỏ HS cho TQ, tôi nói cho các anh hay, khi TQ chiếm HS hà Nội im re, Phạm văn Đồng còn lên tiếng ủng hộ. Muốn an phận lãnh lương tháng thì im đi, chúng tôi thông cảm vì các anh còn nuôi vợ con, đừng ồn ào lập công. Hãy suy nghĩ kỷ lại đi, các nhà dân chủ vì treo biểu ngữ HS và TR là của VN mà bị bắt đi tù, vì đó chống lại chính sách đường lối của đảng, HS và TS đã được Đảng dâng cho TQ. Ôi thật bật hạnh cho VN tôi sao sinh ra quáy thai CSVN này !!!

Anonymous
23/01/2010 23:04

điều quan trọng là đa số người dân việt nam sẽ phản ứng gì về hình phạt này. Việc ĐCS VN đàn áp người yêu nước vì lo sợ làm mất lòng TQ cũng như sự thấp hèn của Đảng CS thì cũng dể hiểu.

Thế nhưng nếu đa số dân Việt nam vẫn tiếp tục cúi đầu, chịu số an phận thủ thường, mặc kệt nó thì những phiên tòa nhạo bán công lý này vẫn sẽ tiếp tục diễn ra và sẽ càn vô lý hơn.

CHỉ khi nào người dân quyết đứng lên đánh đuổi nhóm độc tài hại dân bán nước thì VN mới có tương lai. Nhưng tôi e rằng việc này sẽ khó diễn ra. Vì bản tánh dân Việt nam nhưng vậy. Một nhà lãnh đạo họ tôn của ĐCS Trung quốc cũng đã từng nói: dân Việt nam chỉ quen làm nô lệ. Những việc khác thì khó mà làm được

Anonymous
23/01/2010 01:50

Neu nhu vay, thi ba Nguyen thi Nga bo Ngoai Giao cho chinh phu VN cung phai dì o tu.

Anonymous
25/01/2010 16:48

Khong phai chung ta noi Hoang Sa,Truong Sa cua Viet Nam la co toi,co dieu chung ta noi nhu the nao de the hien tinh than yeu nuoc,chu dung loi dung dieu do de xuyen tac,chong pha nha nuoc V N la dieu khong nen lam.Luat phap V N khong bao gio trung phat nhung nguoi yeu nuoc chan chinh.Chi co nhung ke loi dung dan chu dan quyen de chong pha nha nuoc V N va tat nhien ho bi trung phat.

Anonymous
22/01/2010 12:40

Ba nga noi hoang sa, truong sa cua VN sao chinh quyen HN khong bo tu Ba.Dang cong san VN dung mo ho phuc hung chu nghia MAC LENIN.

Anonymous
22/01/2010 15:27

Quoc' Te' Hay ra Tay Xu toi Dang CSVN tu ten chop bu tro xuong, cho chung vo TU`, Nhan dan Viet-Nam moi mong duoc huong Tu Do Nhan quyen nhu moi nguoi Dan tren the Gioi'

Anonymous
24/01/2010 00:19

tai sao khang dÞnh hoµn sa va truong sa cña viet nam lai la co toi

Anonymous
22/01/2010 13:29

Các cự ta thường nói "ở hiền thì gặp lành" trong XHCN thì nên sữa lại là "ở hèn thì gặp lành". Đại biểu Dương Trung Quốc từng than "....chỉ sợ dân không chịu nói ra nữa thôi". Như vậy chính đại biểu Dương Trung Quốc lo sợ rằng đảng cứ gạt và nói láo nhiều với người dân thì sau này giặc ngoại xâm có đánh vào thì người dân cũng bỏ mặc vì không còn ai lại đi giúp cho 1 ác quyền, tà quyền nữa cả.

Anonymous
24/01/2010 19:59

can phai tich cuc trong viec giu vai tro lanh dao dang cong san. hoang sa va truong sa la cua viet nam nen can phai lay lai ai dau tranh giu vung chu quyen cua to quoc can duoc tha bong

Anonymous
22/01/2010 13:40

NOI DEN CONG SAN-NGHI DEN DOC TAI.....NGHI DEN DOC TAI-BIET NGAY DAM BUON DAN BAN NUOC.....NGHI DEN DAN NUOC VIET TA BIET NGUOI DAU TRANH......TA BIET NGUOI DAU TRANH CHO THE GIOI TU DO CONG BANG VA LE PHAI.....NGHI DEN CONG BANG VA LE PHAI......TA NGHI DEN TRE THO DEN CU GIA DEN PHU NU VA NGHI DEN MOI NGUOI VIET NAM.......TUNG GIO.....TUNG NGAY ......TROI QUA...*TUONG LAI,NIEM TIN,HY VONG*...CHUNG TA MAI MAI NGHI DEN NGUOI DI TRANH DAU....YEU THUONG KINH TRONG VA NHO ON HO

Anonymous
25/01/2010 03:10

thoi mat het roi...bay gio chi noi:HOANG SA ,TRUONG SA la cua nguoi TA...con TRUNG QUOC ho can gi..thi DANG CONG SAN VN qui xuong dang het luon cho xong...vi vietnam-TRUNG QUOC la anh em roi...thoi thi de dan anh cai tri luon di.....vi bay gio con duong nao cung toi thien dang cong san ...qui vi tai vn dong y chu...vay thi ung ho Thay TRUNG QUOC cho toi thien dang chu nghi le hon di ..haaaaa

Anonymous
24/01/2010 15:31

the cac vi lai muon chien tranh o viet nam ah? khong muon song hoa binh sao? tai sao lai phai danh nhau co chu?

Anonymous
22/01/2010 11:15

các nhà dân chủ của chúng ta hãy cùng nhau treo bảng hiệu "HOÀNG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA TRUNG QUỐC" nào, chắc chắn sẽ không bị bắt đâu hehe

Anonymous
22/01/2010 11:13

Mấy người này bị tù là phải, dám nói xấu chế độ, nói xấu nhà nước. HS-TS là của Đại Hán mà dám nói là của VN. Ah, chừng nào VN là một tỉnh của Đại Hán thì mới nói thế được nhé, vì bây giờ thì "chưa", nhưng "sẽ".

Anonymous
22/01/2010 14:56

Trong cay nao thi an trai nay. Chinh "Me Chien Si" da ung ho CS ngay xua. Ai an man thi nguoi do phai uong nuoc.

Anonymous
23/01/2010 18:12

nguoi dan viet nam bay gio phai nøi:HOANG SA,TRUØNG SA LA CUA NGUOI TA..thi cong san vn ho se khong bo tu dø nhe....vi PPHAM VAN DONG da ky ten ban cho TAU CONG roi...ba NGUYEN PHUONG NGA thi chi len bo laø de gat dan vn thoi...bay gio dan vn chi la no-le tu cong roi...boi vi cua TAU CONG ,HOAC CUA VN cung la cong san anh em vay ma...thoi thi co gang nøi HOANG SA,TRUONG SA la cua DAI CA minh la TAU CONG di nheeee

Anonymous
25/01/2010 16:07

cac y kien cua cac nguoi deu la vo can cu /va bay ba

Anonymous
25/01/2010 05:05

Xet cho cung,Trung uong DCSVN va chinh phu la con cua Tau Cong, vi the chung binh vuc la le duong nhien, con nguoi VIET NAM la ke o do nen Bieu Tinh hay chong doi Tau Cong la cha cua chung thi bi quy toi la lat do hay chong doi nha nuoc Nhan Rang, co cung khong doc Gia Xa gan .

Anonymous
22/01/2010 22:06

csvn thì chỉ dùng luật rừng.chỉ có tham nhũng và hối lộ làm tai sai cho trung quốc là không có tội. yêu nước là tội nặng nhất.

Anonymous
22/01/2010 12:43

"Các nhà dân chủ của chúng ta hãy cùng nhau treo bảng HÒANG SA - TRƯỜNG SA LÀ CỦA TRUNG QUỐC chắc chắn sẽ không bị bắt đâu hehe.." Ý kiến của bạn có tên là: tre lac. Tui đọc tới đọc lui dù có mấy chữ, tui tức cười quá! khakha.....haha..

Anonymous
23/01/2010 05:19

Hiện tại ở VN không cứ gì bày tỏ ý kiến về lòng yêu nước, Hoàng sa và Trường sa là của VN bị bỏ tù mà có khi bí đái, táo bón không đi ị được cũng bị khép tội phản quốc XHCN, chống đảng, chống nhà nước.Luật pháp VN là thế đó!Ai không may bị tù về tội danh vớ vẩn trên thì ráng chịu đừng mong gì luật pháp và tòa án kiểu tiếu lâm ba xu của Viẹt cọng./-

Anonymous
22/01/2010 12:47

Ba Nga, phat ngon vien bo ngoai giao VN noi ,hoang sa truong sa cua VN sao ba khong bi an tu 16 nam nhi..

Anonymous
22/01/2010 23:27

Sáu nhà yêu nước treo biểu ngữ hoàng Sa, Trường Sa là thuộc chủ quyền của VN đã bị nhà nước VN kết tợi(phản động, chống phá nhà nước) vậy thì quá rỏ ràng nhà lảnh đạo VN đã chấp nhận làm nước chư hầu bán VN cho Tàu rồi. Thật là trớ trêu... người có tội lại đứng ra xử người không tội.

Anonymous
23/01/2010 04:14

dan vn bay gio chi la ke no le cua TRUNG QUOC roi..nen may nha dan chu nøi HOANG SA TRUØNG SA la cua vn thi nhu vy bi bo tu phai roi.... BAY giø dan vn la cong san no le cua TAU BANG roi...dan vn bay giø phai nøi:HOANG SA TRUØNG SA la cua nguoi ta...thi cong san vn hiu rang qui vi la nguoi cua TRUNG QUOC nø se khong dam bat qui vi...cong san TRUNG QUOC la dai ca. roi...cong san vn khong dam hø he dau qui vi nho ro? nhe..

Anonymous
22/01/2010 20:23

dang cong san viet nam bay gio thoi nat gan het ca roi, quan lam giau tren mo hoi nuoc mat cua dan , mua quan ban chuc , tranh thu lam giau ,dan ap dan lanh, dan da roi ban ca dat nuoc cho trung quoc thoi , that la xau ho voi chinh quyen cong san, nen thay mot dang khac lanh manh , cong minh ,cong bang , len lang dao thi nguoi dan moi sang sua mat may ra duoc ..............

Anonymous
24/01/2010 04:24

Cam on cac ban nhung nguoi dung cam da dung ra len tieng thay cho dong bao. Cau chuc cho dat nuoc Viet Nam ngay mai tuoi dep.

Anonymous
22/01/2010 12:43

co le cac anh thieu thong tin,hay thong tin chua kip ve tinh,nen khong biet la hoang sa va truong sa da duoc chinh the hien hanh,dang cung cho nguoi ban lang gieng tam chu vang kinh so do la lu han cong banh truong,nhac vu nay nho nam79 la da muon ua gan,mau cua dong bao vo toi con do,ho la thu gi?ma lai dan ap bat giu nhung nguoi co tinh than yeu nuoc,dao ly bi dao nguoc boi bon tuong nguoi ma tam qui,gay cho dat nuoc suy tan,dan chung lam than ly tan,mai ma cac anh moi noi den truong sa hoang sa chu noi them ai nam quan hien nay o dau?chac khong co ngay gap lai gia dinh./.duongthanhlan23110

Anonymous
22/01/2010 16:09

Xin quý Đài hoặc Đồng Hương trên thế giới có bài phân tích xem trong Bộ Chính Trị đảng cộng sản VN , có bao nhiêu phe phái.Và uỷ viên nào ,tên gì thuộc thành phần bảo thủ,làm tai sai cho Tàu Cộng.Để toàn dân Việt Nam trên thế giới biết rỏ và có biện pháp với các người nầy.

Anonymous
23/01/2010 10:23

Xin ông Thanh Quang đọc link dưới , và sau đó phone cho vợ nhà văn Nguyễn xuân Nghĩa để chửa sạn thận cho chồng. Bào đảm làm 1 liều là sạn ra.
http://quanvan.net/index.php?view=story&subjectid=26573&chapter=16

Anonymous
22/01/2010 14:55

Hay nhin xa hon 1 chut thi se thay co yeu to Trung Quoc ,trong vu nay do chi thi cua Trung Nam Hai dieu khien Ba Dinh 1 cach ro ret,tuong tu nhu chuyen Bat Nha la do su ong Nhat Hanh binh luan ve Tay Tang nen Bac Kinh phai ra tay manh me, ap luc voi Ha Noi dan ap ngay dan toc minh mot cach khong thuong tiec.