Chủ tịch Đảng đối lập Sam Rainsy lãnh 10 năm tù

Sáng 23 tháng 9, tòa án sơ thẩm của Campuchia tuyên phạt ông Sam Rainsy, Chủ tịch Đảng đối lập 10 năm tù, nộp tổng cộng 65 triệu Riel về tội danh tuyên truyền tài liệu giả và thông tin sai sự thật.
Quốc Việt, thông tín viên RFA, Campuchia
2010.09.23
IMG_0828-305.jpg Lực lượng công an bảo vệ trước phiên tòa sơ thẩm tại Thủ đô Phnom Penh
RFA photo/Quốc Việt

Ông Ke Sakhorn, thẩm phán của tòa án Phnom Penh công bố bản án vắng mặt chủ tịch đảng Sam Rainsy về tội danh tuyên truyền tài liệu giả và thông tin sai sự thật, khẳng định Việt Nam cắm cột mốc biên giới lấn vào đất Campuchia cách biên giới Việt Nam từ 200 đến 500m.

Thẩm phán của Tòa án sơ thẩm Ke Sakhorn cáo buộc ông Sam Rainsy phải bị tù 10 năm, phạt tiền 5 triệu Riel tương đương 1,190 USD sung vào công quỹ và còn phải bồi thường 60 triệu Riel tương đương 14,250 USD bồi thường danh dự cho chính phủ hoàng gia Campuchia.

Bị cáo đã tuyên truyền thông tin sai sự thật. Bị cáo cáo buộc chính phủ hoàng gia Campuchia như vậy vì có ý định hạ uy tín chính phủ. Hơn nữa còn làm cho ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Ông Ke Sakhorn - Thẩm phán

Ông Ke Sakhorn tuyên bố trong phiên tòa rằng, bị cáo Sam Rainsy đã làm cho nhân dân và quốc tế hiểu lầm chính phủ hoàng gia Campuchia, hơn nữa còn làm ảnh hưởng đến mối quan hệ tốt đẹp giữa Campuchia-Việt Nam:

"Bị cáo đã tuyên truyền thông tin sai sự thật. Bị cáo cáo buộc chính phủ hoàng gia Campuchia như vậy vì có ý định hạ uy tín chính phủ. Hơn nữa còn làm cho ảnh hưởng đến an ninh quốc gia."

Trong cuộc họp báo trực tuyến hay còn gọi Video Conference từ Cộng hòa Pháp về trụ sở đảng Sam Rainsy ở Thủ đô Phnom Penh hôm 17 tháng 2 năm 2010 vừa qua, ông Sam Rainsy khẳng định rằng cột mốc biên giới giữa Campuchia và Việt Nam tại tỉnh Svay Riêng bao gồm những cột mốc số 184, 185, 186 và cột mốc số 187 đã cắm trên đất Campuchia cách từ biên giới Việt Nam từ 200 đến 500 m. Ngoài ra, ông còn chỉ trên bản đồ Google Earth và chỉ ra một số tài liệu khác liên quan để chứng minh Việt Nam cắm cột mốc vào lãnh thổ Campuchia.

Ky-Tech-250.jpg
Luật sư của Chính phủ Hoàng gia Campuchia. RFA photo/Quốc Việt
Luật sư của Chính phủ Hoàng gia Campuchia. RFA photo/Quốc Việt
Ông Chuong Chuo Ngy, luật sư ông Sam Rainsy nói với các báo chí sau khi có quyết án rằng, ông không có gì để bình luận chi tiết hơn. Ông nói thêm, “chờ tôi bàn lại với ông Sam Rainsy, bước tiếp theo chúng ta phải làm thế nào.”

Liên quan đến quyết án bản án này, luật sư của chính phủ hoàng gia Campuchia Ky Tech cho biết rằng bản án này đã công chính lắm rồi. Ông cho biết thêm,“Tôi đòi nộp phạt và bồi thường cho chính phủ hoàng gia Campuchia 100 triệu Riel, nhưng tòa án quyết định chỉ cho bồi thường 60 triệu Riel. Tôi nghĩ quyết định này cũng đúng rồi. Còn vấn đề truy nã bị cáo, đó là công việc và quyền lợi của tòa án.”

Tòa án tỉnh Svay Riêng của Campuchia đã từng xử vắng mặt ông Sam Rainsy về tội danh phá hoại tài sản công cộng và kích động cho dân phân biệt chủng tộc sau khi ông Sam Rainsy nhổ cột mốc biên giới số 185 ở xóm Koh Kban Kandal, xã Sam Rong, huyện Chanh Tria, tỉnh Svay Riêng vào ngày 29 tháng 10 năm 2009 trong lúc nông dân khẳng định cột mốc biên giới tạm thời ấy cắm trên đất ruộng của dân.  

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.