Miến Điện gia hạn lệnh quản chế bà Aung San Suu Kyi

Lãnh tụ Liên đoàn Toàn quốc Đấu tranh vì dân chủ của Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi vừa bị chính quyền quân sự tiếp tục gia hạn lệnh quản chế thêm một năm nữa.
Nguyễn An, phóng viên đài RFA
2008.05.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Ngay sau khi chính quyền quân sự Miến Điện đưa ra biện pháp vừa nêu, hầu như các quốc gia trên thế giới đều có phản ứng.

Aung_San_Suu_Kyi_150.jpgVào ngày hôm qua, các quan chức chính phủ Miến Địện đến tại nhà bà Aung San Suu Kyi ở Rangoon đọc lệnh gia hạn thời gian quản chế đối với bà, sau khi thời hạn quản chế hiện nay kết thúc hôm qua.

Phát ngôn nhân của Liên đoàn Toàn quốc Đấu tranh vì Dân chủ, ông Nyan Win, thuật lại tin rằng chỉ mấy tiếng đồng hồ trước khi các quan chức đến đọc quyết định gia hạn lệnh quản chế thì cảnh sát Miến Điện bắt giữ 20 thành viên của Liên đoàn đang trên đường đến gặp thủ lĩnh của họ.

Hôm chủ nhật vừa qua, tại hội nghị các nước tài trợ cho Miến Điện giảm thiểu thiên tai do bão Nargis và giúp tái thiết những vùng bị tàn phá, các quốc gia cấp viện có lên tiếng yêu cầu chính quyền quân nhân bãi bỏ lệnh quản chế đối với bà Aung San Suu Kyi.

Trước tin về quyết định gia hạn lệnh quan chế đối với bà Aung San Suu Kyi, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa trở về New York sau mấy ngày thị sát vùng bão tàn phá ở châu thổ Irrawaddy của Miến, bày tỏ thất vọng, và ông kêu gọi việc sớm giải tỏa quản chế đối với lãnh tụ đối lập và những thành viên khác sẽ giúp Miến Điện mau chóng tiến đến khôi phục nền dân chủ và mọi nhân quyền khác trong nước.

Từ thủ đô Washington, tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush cũng tỏ thái độ bất mãn về cung cách đối xử của chính quyền quân nhân với bà Aung San Suu Kyi.

Đặc sứ Liên hiệp Châu Âu về Miến Điện, ông Piero Fassino, hôm qua cũng lên tiếng chỉ trích quyết định của chính quyền quân nhân Miến Điện, cho rằng như thế là không thể chấp nhận được. Ông này chỉ ra rằng quyết định của chính quyền quân nhân vi phạm qui định về thời hạn quản chế tối đa 5 năm theo luật pháp của Miến hiện thời.

Singapore hiện giữ chức Chủ tịch Luân phiên của Khối các Quốc gia Đông Nam Á, ASEAN, cũng lên tiếng kêu gọi trả tự do cho lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi.

Liên đoàn Toàn quốc Đấu tranh vì Dân chủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ở Miến hồi năm 1998; tuy nhiên chính quyền quân nhân bác bỏ kết quả đó.

Suốt 18 năm qua, bà Aung San Suu Kyi phải chịu quản thúc tại gia 13 năm dưới nhiều hình thức khác nhau. Đợt quản chế mới nhất bắt đầu từ ngày 30-5-2003. Lý do được chính quyền quân nhân Miến đưa ra lúc đó là “để bảo vệ cho bà” sau khi xảy ra những cuộc đụng độ giữa các thành viên của bà và số ủng hộ chính quyền tại thành phố Depayin ở phía bắc Miến Điện.


 
Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
05/12/2009 18:57

ngu si