Đâu là sự thật về vụ Bát Nhã

Về vụ tu sĩ và tu sinh Thiền Viện Bát Nhã tại Lâm Đồng bị dàn áp, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Lâm Đồng tuyên bố với báo chí là chánh quyền địa phương tỉnh này đã bảo đảm tuyệt đối tính mạng và tài sản nhân dân tại Bát Nhã. Trước đây, ông Võ Ngọc Hiệp, người phát ngôn của UBND tỉnh Lâm Đồng cũng giải thích, đây là cuộc tranh chấp nội bộ, do các phần tử quá khích gây ra, dẫn đến mâu thuẫn giữa Phật Tử ở Bát Nhã với những người tu theo pháp môn Làng Mai tại đây.
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA, Bangkok
2009-10-15
Share
Trụ biểu đặt trước cổng vào Tu Viễn Bát Nhã Trụ biểu đặt trước cổng vào Tu Viễn Bát Nhã
Courtesy langmai.info

Chính quyền cho biết luôn bảo vệ sinh mạng và tài sản mọi người

Website của chánh phủ và  người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam cũng cho rằng, “cái gọi là Việt Nam ép buộc 400 tu sinh theo pháp môn Làng Mai phải rời khỏi tu viện Bát Nhã, có xảy ra đụng độ khiến nhiều người bị thương, bị bắt là hoàn toàn sai sự thật.”

Theo báo An Ninh Thủ Đô thì chánh quyền Lâm Đồng đã thuyết phục các Phật tử thuộc tu viện Bát Nhã không được đụng chạm, xúc phạm đến thân thể, nhân phẩm các vị tu thuộc pháp môn Làng Mai.

Trước những thông tin do các quan chức Hà Nội đưa ra như vừa kể, phóng viện Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ - Đài chúng tôi đã liên lạc với hai vị tăng sĩ tại ngay Lâm Đồng để tìm  hiểu “đâu là sự thật về vụ Bát Nhã”?

Lập luận từ phía nhà nước cũng như báo chí do chánh quyền kiểm soát đều khẳng định “không có việc đàn áp người tu tập theo pháp môn Làng Mai”. Số người tu này không đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật, gây mất an ninh trật tự tại địa phương. Một số Phật tử thuộc tu viện Bát Nhã đã gây áp lực buộc các tu sinh theo pháp môn Làng Mai phải ra khỏi cơ sở tôn giáo này.

Theo báo An Ninh Thủ Đô thì chánh quyền Lâm Đồng đã thuyết phục các Phật tử thuộc tu viện Bát Nhã không được đụng chạm, xúc phạm đến thân thể, nhân phẩm các vị tu thuộc pháp môn Làng Mai.

Mặt khác, Thông Tấn Xã Việt Nam cũng trích phát biểu của Thượng tọa Thích Thái Thuận, Trụ Trì chùa Phước Huệ, nơi hiện có hàng trăm tu sinh theo pháp môn Làng Mai, từ tu viện Bát Nhã đến đây tạm trú. Thầy cho biết là hoàn toàn không có chuyện gây rối, đe dọa những người tu tập theo Làng Mai, như một số tin đồn được loan truyền, gần đây.

Thông Tấn Xã Việt Nam cũng trích phát biểu của Thượng tọa Thích Thái Thuận, Trụ Trì chùa Phước Huệ, nơi hiện có hàng trăm tu sinh theo pháp môn Làng Mai, từ tu viện Bát Nhã đến đây tạm trú. Thầy cho biết là hoàn toàn không có chuyện gây rối, đe dọa những người tu tập theo Làng Mai, như một số tin đồn được loan truyền, gần đây.

Yêu cầu các tu sinh Làng Mai trở về địa phương hoặc chùa cũ

Thông Tấn Xã Việt Nam cũng nhắc lại văn bản của Ban Tôn Giáo Chánh Phủ và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam yêu cầu các tu sinh theo pháp môn  Làng Mai trở về địa phương hoặc chùa cũ để tiếp tục tu học và phải thực hiện đúng quy định của Giáo Hội cũng như của pháp luật Việt Nam.

Trong câu chuyện với phóng viên Ban Việt Ngữ RFA, Thượng tọa Thích Viên Thanh, Phó Ban Trị Sự - Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng, không tán thành ý kiến vừa nêu đó. Theo Thầy thì các tu sinh Làng Mai cần được tận tình hướng dẫn, tạo điều kiện dễ dàng, thuận lợi, hợp lý, hợp tình cho họ tu tập hướng đến chánh pháp:

Thượng toạ Thích Viên Thanh : Tất cả các tăng thân về tại Phước Huệ rồi, nhưng mà hiện nay thì cũng có các số tới để mà làm việc để đưa về lại quê hương, chỗ mà các vị sinh ra đó, cho nên các vị này thì họ cũng muốn là ở tu thôi, chớ bây giờ về nhà làm sao tu được.

Thứ hai là các tăng thân muốn có một cái chỗ để mà tu học cho nó ổn định, dầu là chỗ nào đi nữa thì cũng phải có tính pháp lý đặng cho họ tu học cho nó ổn dịnh đó. Thì bên mặt Giáo Hội cũng mong muốn làm thế nào tạo được một cái chỗ cho tăng thân người ta tu học, 400 người tu học cho nó ổn định, và tu học cho đúng Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam cũng như luật pháp nhà nước.

Thì hiện nay những người này họ tu học rất là tốt, cũng không có vi phạm gì đến luật pháp nhà nước, cũng không vi phạm đên luật của nhà Phật, cho nên bây giờ mà trục xuất họ về lại gia đình thì thấy tất cả những tôn đức cũng như là tăng ni người ta thấy xốn xang, người ta cũng không biết làm như thế nào. Đưa họ về nhà hết thì cái đó cũng làm cho cái niềm tin của quần chúng và niềm tin của tăng ni nó sút giảm đối với Giáo Hội cũng như đối với nhà nước.

Những người này họ tu học rất là tốt, cũng không có vi phạm gì đến luật pháp nhà nước, cũng không vi phạm đên luật của nhà Phật, cho nên bây giờ mà trục xuất họ về lại gia đình thì thấy tất cả những tôn đức cũng như là tăng ni người ta thấy xốn xang, người ta cũng không biết làm như thế nào. Đưa họ về nhà hết thì cái đó cũng làm cho cái niềm tin của quần chúng và niềm tin của tăng ni nó sút giảm

Thượng tọa Thích Viên Thanh

Thì Ban Trị Sự cũng mong muốn rằng làm thế nào để cho họ có một chỗ để họ tu học cho nó ổn định, và mình hướng dẫn họ tu học đúng với đường hướng của Giáo hội cũng như của nhà nước thôi. Vẫn theo thượng tọa Viên Thanh thì không thể nói là các tu sinh vi phạm quy định về thủ tục hành chánh của nhà nước Việt Nam:

Thượng toạ Thích Viên Thanh : Ban Tông Giáo Chính Phủ cũng đã có công văn chấp thuận cho họ được tu học và Giáo hội Trung Ương cũng đã có công văn chấp nhận cho họ được tu học đến 2010, từ lúc thầy Đức Nghi không bảo lãnh nữa, và họ cũng có làm cái đơn xin để có khoá tu học, v.v. mà nhà nước thì không giải quyết, cho nên từ cái lúc đó thì nó gọi là họ không có tính pháp lý, chớ còn từ trước đây thì họ được Giáo Hội Trung Ương, được chính phủ cho phép để tu học mà. Mà tất cả 400 người này đúng ra thì họ đã tu tại Tu Viện Bát Nhã và họ đã được thầy Đức Nghi xuống tóc cho họ tu. Họ là những người công dân của Việt Nam cho nên họ không có gì phạm pháp, nếu mà phạm thì thầy Đức Nghi phải chịu trách nhiệm chớ đâu phải là họ phải chịu trách nhiệm đâu.

Không ai che dấu được sự thật

Vừa rồi là phát biểu của Thượng tọa Thích Viên Thanh, Phó Ban Trị Sự - Giáo Hội Phật Giáo tỉnh Lâm Đồng. Tiếp tục những thông tin liên quan đến sự việc Bát Nhã,  gây chú ý đặc biệt đối với dư luận trong và ngoài nước, Đại đức Thích Linh Toàn, thuộc chùa Vạn Hạnh, ở Lâm Đồng tin chắc rằng không ai có thể che giấu được sự thật:

Đại đức Thích Linh Toàn : Cho đến bây giờ đã gần một năm trôi qua, rất nhiều nguồn dư luận, tuy nhiên không có ai đưa ra được những bằng chứng cụ thể, có tính thuyết phục, để chứng minh rằng cái số tu sinh là người Việt Nam tu theo pháp môn Làng Mai là họ vi phạm chính trị, họ vi phạm pháp luật. Chính vì vậy mà bản thân tôi thì cũng không có tin rằng là họ có ý định chống phá Giáo Hội cũng như chống phá nhà nước.

Còn lại thì tôi cũng muốn nhắn rằng dưới ánh sáng mặt trời này thì chúng ta không thể nào che giấu được tất cả những gì mà chúng ta làm. Nếu muốn người ta không biết, tốt hơn hết là chúng ta đừng làm, và nếu muốn người ta tin và tôn trọng mình thì điều trước tiên là mình phải biết tôn trọng lấy mình, thế thôi.

Trước khi xảy ra biến động tại Bát Nhã, thầy đã nhiều lần cảnh giác các giới chức chánh quyền cùng hàng giáo phẩm về chuyện vị lai liên quan đến sự việc Bát Nhã, nhưng không được ai quan tâm đến:

Cho đến bây giờ đã gần một năm trôi qua, rất nhiều nguồn dư luận, tuy nhiên không có ai đưa ra được những bằng chứng cụ thể, có tính thuyết phục, để chứng minh rằng cái số tu sinh là người Việt Nam tu theo pháp môn Làng Mai là họ vi phạm chính trị, họ vi phạm pháp luật.
Đại đức Thích Linh Toàn

Đại đức Thích Linh Toàn : Tôi là Linh Toàn tu ở Thiền Viện Vạn Hạnh thế thôi. Thiền Viện Vạn Hạnh là một trong những ngôi chùa của tỉnh Lâm Đồng, anh à, sinh hoạt ở tỉnh Lâm Đồng . Theo tôi nghĩ rằng là những việc gì cần làm thì chúng ta cứ làm miễn sao lương tâm mình đừng cắn rứt thì thôi, chớ còn thí dụ liên lạc như vậy như kia cũng chả ích gì, anh ơi. Và tôi tin rằng những vị tôn túc của chúng tôi họ làm đúng thì họ cứ việc làm, vì chúng ta làm theo cái nhịp đập của con tim của chúng ta chớ chúng ta không phải làm vì một cái lợi ích gì hay là vì một cái mục đích khác. Bởi vì anh biểt là trước đây tôi cũng có nhiều ý kiến, cũng có nhiều tâm sự để mà mong rằng Giáo Hội cũng như là các cấp chính quyền quan tâm tới vụ việc của Bát Nhã, để có một cái hướng như thế nào đó cho tốt đẹp, đừng ảnh hưởng tới uy tín của Giáo Hội, hình ảnh người tu sĩ Phật Giáo cũng như là uy tín của đất nước. Tuy nhiên, một thời gian tôi thấy không ai nghe hết, thành ra tôi cũng không thèm nói nữa, thành ra tôi im lặng luôn, tôi chả thèm nói.

Tôi mong rằng là cho tới giờ phút này chúng ta ngồi lại với nhau, bình tâm suy xét lại từng sự việc thì chúng ta vẫn còn có cơ hội để mà đem lại cái sự an lạc, tốt đẹp trong cái vụ việc Bát Nhã, theo tôi cũng chưa muộn lắm.
Đại đức Thích Linh Toàn

Theo Đại đức Linh Toàn thì nếu các bên chịu ngồi lại với nhau để cùng giải quyết sự việc tại Bát Nhã, thì vẫn chưa muộn:

Đại đức Thích Linh Toàn : Mọi cái sự ồn ào dưới đó nó cũng tạo lắng đọng. Các thầy các cô cũng đang ở dưới đó. Tức là tôi nghe Phật tử họ đi về họ nói lại như vậy thôi. Tôi đã nói từ đầu là trước khi xảy ra tình huống ồn ào gây ảnh hưởng như vậy thì tôi đã từng có ý kiến, có tham mưu, tuy nhiên không ai nghe hết, cho tới bây giờ vụ việc nó vỡ lỡ rồi thì tôi không thèm quan tâm nữa, bởi vì với tôi như vậy coi như là trách nhiệm bảo vệ an ninh tổ quốc, danh dự của Giáo Hội, danh dự của dất nước cũng như hình ảnh người tu sĩ Phật Giáo, trách nhiệm này không phải của riêng ai. Phải ngăn chận trước đó thôi, còn bây giờ mấy người cứ để cho hậu quả xảy ra thì coi như ráng chịu. Tôi bây giờ có nói cũng không được, anh ơi. Tôi mong rằng là cho tới giờ phút này chúng ta ngồi lại với nhau, bình tâm suy xét lại từng sự việc thì chúng ta vẫn còn có cơ hội để mà đem lại cái sự an lạc, tốt đẹp trong cái vụ việc Bát Nhã, theo tôi cũng chưa muộn lắm.

Từ nhiều tháng qua, các tổ chức nhân quyền, các cơ quan truyền thông quốc tế, nhiều chánh phủ, quốc hội Âu - Mỹ, liên tục nói đến những vụ đàn áp bằng võ lực xảy ra tại tu viện Bát Nhã, đồng thời đòi hỏi nhà cầm quyền Hà Nội phải ngưng ngay những hành động bức hại tôn giáo, xâm phạm đến tín ngưỡng.


Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang