Bà Dương Thị Tân, vợ của blogger Điếu Cày bị đấu tố

Nhà đối kháng Nguyễn Văn Hải, thường được biết đến dưới tên blogger Điếu Cày hay nhà báo tự do Nguyễn Hoàng Hải, đã công khai tham gia những cuộc biểu tình chống Trung Quốc chiếm hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
Gia Minh, phóng viên đài RFA
2009.12.26

Blogger Điếu Cày
Blogger Điếu Cày
Photo courtesy Blog Dieu Cay
Ông bị bắt giam và kết án vì tội trốn thuế nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được thăm nuôi. Trong khi đó, vợ ông, bà Dương Thị Tân cũng bị phía chính quyền địa phương buộc kiểm điểm định kỳ và gần đây nhất là đấu tố hôm tối 23 tháng 12 vừa qua.

Một ngày sau đó Gia Minh hỏi chuyện và được bà Dương Thị Tân cho biết những thông tin mới nhất về tình hình bản thân bà và ông Nguyễn Văn Hải. Trước hết bà cho biết:

Kiểm điểm nhận tội

Bà Dương Thị Tân: Người ta bắt tôi làm kiểm điểm mà theo như người ta nói là đưa tôi vào khuôn khổ. Mới tối hôm qua 23 tháng 12 họ lại làm việc. Đúng ra thì định kỳ mỗi tháng người ta đưa tôi ra kiểm điểm trước đại diện các ban, ngành, đoàn thể địa phương; riêng tháng 12 này tôi phải ra phường ba lần cũng để kiểm điểm như thế. Và hôm vừa rồi họ đưa thẳng tôi về nơi cư ngụ. Họ kiểm điểm mà không cho tôi trình bày vì sao bản án kết tội tôi.

Kể từ tháng sáu vừa qua họ mới đưa tôi ra để làm kiểm điểm, chứ trước đó họ không hề đả động gì đến chuyện đó, thậm chí họ cũng không yêu cầu tôi đi nộp tiền nữa. Nhưng gần đây thì họ ép tôi nhiều thứ; ví dụ như ngày hôm qua tôi yêu cầu để tôi trình bày tại sao có bản án, họ đứng lên áp đảo tinh thần tôi và nói sẽ kiến nghị để đưa tôi đi cải tạo. Những người làm việc với tôi hôm qua gồm một số cán bộ hưu trí cũng có tiếng nói, và hai công an tôi nhận ra: một người là công an khu vực, người kia mặc thường phục. Hai người này chỉ đạo đấu tố tôi.

Nhưng gần đây thì họ ép tôi nhiều thứ; ví dụ như ngày hôm qua tôi yêu cầu để tôi trình bày tại sao có bản án, họ đứng lên áp đảo tinh thần tôi và nói sẽ kiến nghị để đưa tôi đi cải tạo.

Bà Dương Thị Tân

Gia Minh: Vậy họ kiểm điểm bà về việc gì?

Bà Dương Thị Tân: Họ không nói được việc gì. Tôi yêu cầu kiểm điểm, nhắc nhở tôi tuân thủ luật pháp thì phải cho tôi biết vi phạm điều gì, vi phạm ở đâu. Họ không nói. Họ chỉ bắt tôi đứng lên đọc bản cam kết nhận tội danh mà tòa đã tuyên cho tôi. Tôi bảo tôi không có tội và bản án đối với tôi là đúng. Và tôi đang kháng án lên tòa nhân dân tối cao.

Gia Minh: Bản án về vấn đề nộp thuế phải không?

Bà Dương Thị Tân: Đúng, họ bắt phải nhận án tuyên như vậy là đúng, nhưng tôi không chấp nhận.

Gia Minh: Theo đánh giá của bà thì lâu nay có tiền lệ như vậy chưa và sao bà lại rơi vào trường hợp đó?

Bà Dương Thị Tân: Từ trước đến nay ở địa phương nơi tôi cư ngụ chưa hề có trường hợp nào như thế cả. Theo nhận xét của tôi thì họ đang ép buộc chúng tôi vào một việc gì đó, họ đang muốn sửa chữa những điều sai mà đã tuyên cho chúng tôi; tức ép tôi và ép ông Hải trong trại giam nhận bản án tuyên cho chúng tôi là đúng người đúng tội.

Gia Minh: Bản án về việc ‘không nộp thuế’ được gia đình thực hiện ra sao?

Bà Dương Thị Tân: Tôi phải nộp ngay, phải thi hành án dân sự ngay vì họ cho tôi trong vòng 30 ngày nếu không nộp tiền thuế và tiền phạt thì sẽ bị kê biên phát mãi tài sản. Tôi phải đi vay mượn để nộp ngay chứ không họ phát mãi bán mất một căn nhà của mình. Luật pháp tuyên án mà không đếm xỉa gì đến thỏa thuận với người thuê nhà của chúng tôi phải đánh thuế thay cho chúng tôi. Điều này có văn bản đàng hoàng.

Gia Minh: Bà có tìm hiểu ý kiến luật sư và họ có giải thích ra sao cho bà không?

Bà Dương Thị Tân: Luật sư nói bản án tuyên như thế là không đúng người đúng tội. Chính công an cũng nói với tôi là không có tội; nhưng nếu không cột buộc được tội đó thì không bắt được ông Hải. Tội duy nhất của ông Hải là dám đứng trước lãnh sự quán Trung Quốc đòi Trường Sa, Hoàng Sa cho Việt Nam.

Chính công an cũng nói với tôi là không có tội; nhưng nếu không cột buộc được tội đó thì không bắt được ông Hải. Tội duy nhất của ông Hải là dám đứng trước lãnh sự quán Trung Quốc đòi Trường Sa, Hoàng Sa cho Việt Nam.

Bà Dương Thị Tân

Gia Minh: Bà có thấy điều đó có đúng những qui định luật pháp thông thường không?

Bà Dương Thị Tân: Luật pháp chưa hề qui định như thế; như tôi không có tội mà họ bắt phạt tiền, phạt vạ tôi được. Theo tôi thì không có gì mà họ không dám làm đâu.

Không được thăm nuôi

Gia Minh: Vừa rồi bà có đi thăm ông Nguyễn Văn Hải ở trại giam, vậy thông tin mới nhất về ông ra sao?

Bà Dương Thị Tân: Tôi đi hôm chủ nhật 13 tháng 12 nhưng họ không cho vào. Tính từ khi tôi không được gặp ông Hải cho đến nay là gần bảy tháng. Họ chỉ cho con tôi nhìn thấy ông Hải một lần thôi. Vì cắt thăm gặp nên cũng không cho gửi đồ.

Ông Hải cũng không được gửi thư từ gì về. Theo tôi biết thì cả những phạm nhân tù chung thân cũng được phép gọi điện về nhà mỗi tháng một lần hoặc nhiều lần tùy theo mức độ thỏa thuận bên trong. Tôi nói vậy chắc anh hiểu. Riêng trường hợp ông Hải bị bắt từ ngày 19 tháng 4 năm 2008 đến nay không được thư từ gì về nhà. Chỉ có một giấy thông báo từ trại giam. Nội dung thông báo là ông Hải bị kỷ luật và cắt thăm gặp một tháng. Hôm ngày 13 tháng 12 tôi đến thì họ cũng nói là ông Hải bị kỷ luật hôm ngày 3 tháng 12 nên cắt thăm gặp một tháng.

Tính từ khi tôi không được gặp ông Hải cho đến nay là gần bảy tháng.

Bà Dương Thị Tân

Tôi hỏi họ sao không gửi giấy về nhà nhưng họ đưa ra những lý do mà tôi thấy không giống ai cả. Có những vị chức vụ đến thiếu tá, trung tá mà nói năng cũng không giống gì cả. Khi mà tôi hỏi nhiều quá thì họ bực mình và nói không cần giải thích. Họ nói chỉ thị từ bộ công an đưa vào là ngăn chặn không cho thăm gặp ông Hải. Tôi hỏi tại sao không thông báo cho gia đình sớm thì họ lờ đi, không trả lời. Họ nói là chỉ thông báo như vậy thôi, không có trách nhiệm giải quyết. Tôi yêu cầu cho gặp người có trách nhiệm giải quyết nhưng họ nại lý do lãnh đạo đi vắng, đi họp. Nói chung tôi chưa bao giờ gặp được lãnh đạo cấp trên cả.

Gia Minh: Cám ơn bà.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
31/12/2009 05:01

Toi cung duoc sinh ra va lon len o dat nuoc Viet Nam, duoc nhoi nhet nhung tu tuong Ho Chi Minh...Toi da tung la chau ngoan Bac Ho, doi tuong Dang CSVN...Cu nghi do la 1 chan li dung.Suot gan 20 nam troi duoc ap dat nhu the. That la nuc cuoi cho cai goi la luat phap o Viet Nam. Cang nghi cang thuong cho nhung nguoi dan dang song trong "1 cai tu giam long" cua che do cong san ma cac "nha lanh dao" chi biet den nhung loi ich ca nhan cua minh va luon nhu 1 con nhim xu long nhon dam vao nhung ai muon be long cua no...

Anonymous
26/12/2009 12:17

Chua co mot che do nao o VN, ngay tu thoi thuc dan phong kien co cach hanh xu tam goi la" nhan danh cong ly" nhu o VN hien nay!!! Cha dap len nhan pham cua con nguoi, khong can biet den su cong bang hay khong giua con nguoi va con nguoi voi nhau, chi voi mot muc dich duy nhat la bao ve den tot cung cua quyen loi cua "giai cap thong tri"(y het nhu ngay xua CS gan cho cac che do lanh dao cua chinh quyen SG cu...)Day moi chinh dich thuc la mot chinh quyen "tay sai" cua ten thuc dan vi dai "Trung Quoc", ta khong the hy vong gi tru khi mot nhom lanh dao moi voi tu tuong moi len thay the" Mong lam thay!!! Mot nuoc Me Viet Nam ngoi sang Cong Ly, va luon luon la niem kieu hanh cua toan the dan toc Vn trong cung nhu o nuoc ngoai "

Anonymous
27/12/2009 12:30

Đọc bài viết tôi rất thông cảm với chị Tân. Ở một đất nước độc đảng trị lâu năm như vậy, người dân bình thường không có chỗ để bấu víu, không co pháp luật bảo vệ, con người đối sử với nhau không còn lòng nhân ái. Không còn lòng nhân ái chỉ là biểu hiện sự khiếp đảm về chế độ độc đảng trị. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều người cảm thông và ủng hộ gia đình anh Hải. Đất nước rất cần những người như anh Hải.

Anonymous
27/12/2009 18:30

Bo may CongAn CSVN dang o nhieu lo so truoc nhieu the luc doi TuDoDanChu. Bon chung cung dang buc boi, nhung vi ap luc cua cap tren va de cung co dia vi nen chung phai lang im lam bay. Nhung dieu nay kho qua khoi nhung cap mat theo doi ve NhanQuyen va DanChu tu hai ngoai. Dan trong nuoc can tan dung internet ma phan bien that nhieu de tao mot lan song dau tranh dong dao, vay moi hy vong thay doi duoc cuoc song. Co phai chet thi hay chet cho ChinhNghia, dung de bi ap buc chet dan chet mon trong ban tay DCSVN thi uong doi lam....

Anonymous
29/12/2009 11:11

NHUNG ANH HUNG VON SINH RA TRONG TROI DAT PHAI CO DANH GI VOI NUI SONG HOAC TRAM NAM BIA DA THI MON NGAN NAM BIA MIENG VAN CON TRO TRO TUOI TRE VN HAY VUNG LEN DE LAM NGUOI THUC SU

Anonymous
02/01/2010 23:20

những kẻ vì đồng tiền, miếng ăn bỏ tổ quốc sống như những kẻ bại trận còn gì để nói. nên im lặng sống đời lô lệ ở nước ngoài thì hay hơn lê ngọc thúy ạ

Anonymous
02/01/2010 23:16

diếu cày chỉ nhiều lời đất nước có cử ra đảo chiến đấu đòi lại chủ quyền chắc chuồn sớm

Anonymous
26/12/2009 21:36

cong san vn bon khung bo tu.xua den nay..tu trong rung ra....thi con nøi gi luat phap:bon cong san vietnam chi biet luat rung cua tap doan khung bo nay thoi....

Anonymous
27/12/2009 22:28

gui le tan buu o qui nhon men
Neu ban bi gan toi danh hiep dam nhung ma ban khong nhan(thuc su ban vo toi),roi ban nho du luan giup do ban.Cau hoi dat ra voi ban la:"ban se nghi sao neu ai do cho rang ban la DO TO MOM vi ai cung biet rang hiep dam la toi ro rang.thu di thi biet !Nay Buu oi ! Neu co chinh kien thi hay ghi lam sao cho nguoi ta doc vao co suc thuyet phuc nhe !Than chao ban !Mot nguoi tri thuc trung lap .

Anonymous
26/12/2009 20:18

Toi chi thuong cho ai do con chua dam nhin nhan chinh minh, cho nhung ai con chua biet rang minh khong the song mai ma mot mai nhu co nhac si Trinh Cong Son da viet : hat bui nao hoa kiep than toi, de mot mai toi ve lam cat bui. Ma chinh ong la minh chung cho dieu ong viet. Hay Nhin Lai Va Tim Lai Minh con kip day.Thuong thay!

Anonymous
28/12/2009 22:37

Bà Tân không nói sai. Đó chính là hành vi của công an Việt Nam. Tệ hại, coi dân chẳng ra gì.

Anonymous
26/12/2009 06:14

toi nghi khong ai con co the co y kien gi hon duoc nua.Mot nguoi noi ngang ca lang cai khong lai,huong ho ca mot tap the hua lai nhu bay soi can xe con moi.rat tiec

Anonymous
27/12/2009 11:58

Đã trót sống trong cảnh nhục nô
Đảo xa cũng bán bọn Trung, Hồ
Cộng lại, dân ta còn tay trắng
Sản sinh chi cái thứ tội đồ

Anonymous
27/12/2009 14:34

Dau buon ,Khong biet bao gio VN than yeu cua toi se la mot tinh le cua Trung cong.Oi me VN oi.

Anonymous
26/12/2009 08:35

Việt Cọng lại thêm một việc làm hèn hạ bẩn thỉu nữa đối với Vợ của Điếu Cày,bà Dương thị Tân người đàn bà chân yếu tay mềm.Bắt nạt dân vô tội là như con chó điên cùng quẩn cắn bậy không mục đích,hết chổ nói nữa rồi!./.

Anonymous
26/12/2009 17:28

Khong co viec gi ma Cong san khong dam lam. Ngay ca giet Cha, giet Me nguoi Cong San cung con lam duoc, vay thi co viec gi ma ho khong dam lam ? Dung nhu A. Nguyen the Luc da viet, dat Nuoc tan hoang, tuoi tre truy lac va toi thay con mot dieu nua can noi them : Lanh Dao ngu dot nhu truong hop Nguyen Minh Triet...

Anonymous
27/12/2009 15:22

KHÔNG BIẾT ĐẾN BAO GIỜ NGƯỜI DÂN VIỆT NAM HIỀN LÀNH MỚI THOÁT KHỎI NANH VUỐT CỦA BỌN CS ĐỘC TÀI.NGƯỜI TA THƯỜNG NÓI CÁI TẬT LỚN HƠN CÁI TUỔI,ĐÚNG VẬY CÁI TẬT CỦA CS LÀ ĐẤU TỐ TỪ XƯA TỚI NAY NÓ VẪN LÀM CÁI TRÒ NÀY,CHÚNG NÓ HÙA NHAU VAY QUANH NẠN NHÂN RỒI TRU TRÉO MỔI CON SỦA MỘT TIẾNG NHƯ BẤY CHÓ DẠI.ĐÚNG LÀ HẾT THUỐT CHỬA CHO BỌN NÀY RỒI,CÓ AI CÓ PHƯƠNG THUỐT NÀO HAY CHỈ GIÚP XIN CHÂN THÀNH CẢM TẠ

Anonymous
26/12/2009 08:54

Bon cong san Viet Nam chi loi dung nhung ngay le de dan ap nguoi dan ma khong ai chu y den ... Dien hinh nhu tet Mau Than 68 ...

Anonymous
27/12/2009 01:51

Oi cong ly XHCN, ap buc xu tu oan nguoi ta roi bay gio muon buoc nguoi ta nhan toi de khong duoc khan an de choi bo hau qua lam bay, Qua su viec nay toi thay rang luc gan day nha nuoc CSVN co mot vai loi noi lem an Tau nhung xem ra voi nhung hanh dong uqa vu Bat Nha va vu anah Hoang Hai va cac nha tranh dau thi hanh dong len an chi la be ngoai con thuc chat ben trong la moi chuyen deu lam theoy do cua bon Tau Cong, Nguyen tan Dung khong the co chut quyen han nao voi bo Cong an.

Anonymous
26/12/2009 20:38

Dan lam Chu ma.... Tai sao lai de bon Day To no lam vay? Dan nai lung ra lam de nop thue nuoi bon Cho Hoang Cong San !

Anonymous
03/01/2010 01:57

bon csvn la lu ban nuoc NGUOC DONG LICH SU 60 NAM LU SON TAC CUOP CHINH QUYEN TAN SAT DONG BAO PHA HOAI TAT TAT CA TRUYEN THONG VAN HOA VN BON CS NO DUNG BAO LUCAN CUOP TRAN AP NEU MOI NGUOI DAN VN CO QUYEN DAN CHU UNG CU BIET BAO NG TAI RA UNG CU DE UNG CU DE BAO VE DAT NUOC

Anonymous
26/12/2009 22:08

That la toi nghiep cho nhung nguoi dan o Vietnam co mieng an ma khong co mieng noi, tat ca nguoi dan VietNam thi khong co cai chu TU Do buon qua di.Song trong xa hoi chu nghia tha chet con hon

Anonymous
26/12/2009 21:26

cong san la che do:doc tai,dang tri,vo than vo luat phap....neu nhung nguoi dan vn ho van con nam mo thien dan cong san..thi that u-me...cong san vn chi xai luat rung thoi...nen mien ban luat voi bon cs...

Anonymous
26/12/2009 10:08

Đất nước tan hoang. Tuổi trẻ trụy lạc. Ngoại bang xâm chiếm. Lảnh đạo hà hiếp người dân. NHỤC !!!

Anonymous
26/12/2009 16:27

Trong che do doc tai thi lam gi co cong ly.Phap luat chi la mot tro he cho che do, khong co tac dung gi ca

Anonymous
26/12/2009 22:01

có nơi đâu như ở chổ này,người vẫnđàng hoàng qua mọi nổi đắng cay,sống chết từng giâydọa đày vô lý

Anonymous
28/12/2009 23:38

Dan Toc Viet Nam co the danh bai Trung Quoc, nhung DTVN co the bi ap che duoi ban tay sat mau cua bon MAT NGUOI LONG THU cam tam lam tay sai dat luc cho bon Tau.

Anonymous
02/01/2010 23:43

những kẻ rửa bát đốt lò dọn vệ sinh kiếm sống ở CHLB đưc nói quá bậy bạ có dũng cảm xưng danh rõ địa chỉ chứ còn nó cand sau lưng chỉ là kẻ mạt kiếp

Anonymous
02/01/2010 04:44

nguoi yeu nuoc thi bi canh tu day con ke ban uoc thi qua giau co va vo toi

Anonymous
26/12/2009 22:11

That la song trong xa hoi Vietnam nay tha chet con hon chu Tu Do cho nhung nguoi VietNam thi chang co xa hoi nay se bi sup do ngay rat gan day

Anonymous
26/12/2009 13:13

yêu nước có tội,bán nước có công.cần phải biết luật lệ này để sống

Anonymous
28/12/2009 09:52

Buon thay cho dan toc VN! Tri thuc yeu nuoc, nguoi dan that tam co long voi dan voi nuoc thi bi bon that hoc lam tay sai cho tau cong bo tu. Neu khong lat do che do doc tai tham nhung nay ngay bay gio thi truoc sau gi Viet Nam cung bi mat ve tay Trung cong.

Anonymous
26/12/2009 13:07

Trốn thuế là vi phạm pháp luật rồi, to mồm lươn lẹo để làm gì. mục đích gì, Các anh chị ở nước ngoài thử trốn thuế xem ? biết ngày à...

Anonymous
26/12/2009 05:29

Không nên làm kiểu tru di tam tộc như vậy. Hãy nghĩ đến vợ, chồng hoặc con cái bạn trong hoàn cảnh đó. Nếu không giúp được thì hãy lơ đi. Việc gì bạn làm ngày hôm nay sẽ trở lại với bạn hoặc người thân của bạn trong tương lai.

Anonymous
02/01/2010 23:28

đòi trường xa ta phải biết khi đòi là được chứ đòi cái kiểu của ông hải chỉ là suy nghĩ hành động nông cạn chỉ làm rói trật tự mà thôi

Anonymous
26/12/2009 16:02

doi vøi bon csvn...thi chang can phai ban luan boi vi...chu nghia cong san la.doc tai,dang tri,vo than ,chung chi cø su tan bao de cai tri dan....ben ngoai thi chi la nhung ly thuyet nøi cho xuong dø thoi...cong san TRUNG QUOC vøi cong san VIETNAM deu giøng nhau..nhung khac nhau 1 dieu la dang cong san vn biet than phan la no -le cua cong san TAU...chung minh ro rang:cong nhan TRUNG QUOC danh dap dan ,an giuc...cong an vn khong dam laam gi qui vi da thay ro dieu nay....neu nguoi dan vn bay gio cung thich che do cong san vn dø ma...chi 1 so tri thuc thi ho da qua hieu cong sanvn...hay de cong san trung quoc day chung nhung bai hoc møi...

Anonymous
26/12/2009 05:49

Bọn Công-Nô và bọn Cộng Phĩ(như Cụ Diệm)
gọi thì làm gì có Pháp trị mà mong dược
yên thân

Anonymous
26/12/2009 18:13

cang luc cang bat man voi che do nay .mong ba kien quyet,dung mac bay chung cay ngay khong so chet dung