Dựa vào dân để chống tham nhũng?

Tại hội nghị tòan quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, do Ban Bí thư trung ương đảng cộng sản Việt Nam tổ chức hôm thứ hai 30 tháng 11 vừa qua tại Hà Nội, giới lãnh đạo đảng và chánh phủ khẳng định rằng, “chiến dịch chống tham nhũng chỉ thành công khi biết dựa vào người dân
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng trong nhiệm kỳ X của Đảng
Source cpv.org.vn

Nói một đằng làm một nẻo

Lên tiếng trước hội nghị, phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng kiêm phó Trưởng ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng cho rằng, đấu tranh chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm, trực tiếp và thường xuyên của tòan bộ hệ thống chính trị và xã hội.
Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí Thư đảng khẳng định rằng, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng chỉ thành công khi đảng và chánh phủ biết dựa vào người dân.
Cũng tại hội nghị tòan quốc tổng kết công tác ngăn chống tham nhũng, ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí Thư đảng khẳng định rằng, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng chỉ thành công khi đảng và chánh phủ biết dựa vào người dân. Theo ông, nạn tham nhũng vẫn là một thách thức lớn, được xem là một nguy cơ mà đảng và nhà nước luôn cảnh báo và đặc biệt quan tâm.
Sau khi theo dõi nội dung của hội nghị tòan quốc chống tham nhũng được quảng bá  trên các báo, đài phát thanh và truyền hình, ông Mai, một cư dân tại thành phố Hồ Chí Minh nói lên suy nghỉ của mình:
Đó là  trò lừa phỉnh thôi, chỉ là câu nói cho vui, dựa vào người dân thế nào được? Các ông ấy muốn đá bóng vừa thổi còi, nói dựa vào dân là mỵ dân
Ô.Mai, cư dân TPHCM
“Đó là  trò lừa phỉnh thôi, chỉ là câu nói cho vui, dựa vào người dân thế nào được? Các ông ấy muốn đá bóng vừa thổi còi, nói dựa vào dân là mỵ dân.”
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng
Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng.RFA file
Cô giáo Bùi Thị Thành, một nạn nhân của vụ tham nhũng  kể rõ về hoàn cảnh của mình, trong một vụ chiếm đoạt đất đai mới xảy ra:
“Nói lý thuyết là như vậy, nhưng trên thực tế, tham nhũng vẫn cứ tràn lan, tivi cũng nói như thế, nhưng thật ra thì họ không hề dựa vào người dân. Cụ thể là tại đường Kha Vạn Cân, em đang sống, họ làm vành đai Tân Sơn Nhất, Bình Lợi, người dân không hề chống, chịu chấp hành nhưng phải trả cho dân đủ đất, bồi thường đủ diện tích, mà dân đã đóng thuế và chánh phủ phải bồi thường theo giá thị trường, có thể chấp nhận được. Thực tế, họ bồi thường giá thấp hơn, không bằng một phần ba giá bình thường.
Họ cố tình cưỡng chế, cướp đất, phá nhà, cho xe ủi tới phá, đào bới nền nhà, làm mất tang chứng, lấy xà bần đem bán, rồi đổ đất khác vào, xóa hiện trường nhà mình. Điều đó họ biết rất rõ, nhưng vẫn cứ làm càn, họ đâu cón dựa vào dân đâu.
Cô giáo Thành
Họ cố tình cưỡng chế, cướp đất, phá nhà, cho xe ủi tới phá, đào bới nền nhà, làm mất tang chứng, lấy xà bần đem bán, rồi đổ đất khác vào, xóa hiện trường nhà mình, vì họ biết mình có giấy tờ đúng đắng, rõ ràng. Điều đó họ biết rất rõ, nhưng vẫn cứ làm càn, họ đâu cón dựa vào dân đâu.”

Tham nhũng hối lộ: một đại dịch

Ông Hoàng, một người dân cũng gặp hoàn cảnh bị mất nhà cửa nói rằng, cơ quan truyền thông chỉ là những phương tiện do nhà nước kiểm soát:
“Nói một đằng làm một nẻo, báo đài là tiếng nói của đảng thì phải nói theo chủ trương của nhà nước, chứ không bao giờ dám nói ngược lại, làm như vậy báo đó sẽ bị đóng cửa, khôngb thể nói theo kiểu đối lập được”.
Theo ông thì chuyện phòng chống tham nhũng rất khó thực hiện tại Việt Nam:
Đi khiếu nại thì họ xuống giựt sập nhà của tôi luôn, tôi đang ở trong một cái lều. Vấn đề chống tham nhũng thì người dân luôn mong ước, nhưng mong ước ngoài tầm tay, cái này là đại dịch rồi, càng ngày càng nhiều, người dân có chống tham nhũng cũng bất thành công
Ô.Hoàng, một người dân
“Đi khiếu nại thì họ xuống giựt sập nhà của tôi luôn, tôi đang ở trong một cái lều. Vấn đề chống tham nhũng thì người dân luôn mong ước, nhưng mong ước ngoài tầm tay, cái này là đại dịch rồi, càng ngày càng nhiều, người dân có chống tham nhũng cũng bất thành công.”
Báo Pháp Luật Việt Nam cũng cho rằng, mỗi cán bộ, mỗi đảng viên trong tất cả các tổ chức đảng từ trung ương đến địa phương phải thật sự gương mẫu trong chủ trương thực hiện chính sách chống tham nhũng, đồng thời phải trực tiếp tham gia, hưởng ứng, lãnh đạo cuộc đấu tranh này thì mới có thể xoay chuyển được tình thế. Mặt khác, qua phát biểu từ “người dân thấp cổ, bé miệng” thì thành tích chống tham nhũng được tổng kết và báo cáo không phản ảnh đúng với hòan cảnh thật của xã hội Việt Nam, thực tế với lý thuyết hòan toàn trái ngược nhau.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
01/12/2010 20:18

toi cung nghr nhung thong tin nay ,va toi cung nghe n hung thong tin tu TRUNG UONG chi thi la( chong tham nhung )la phaai dua vao dan thi toi cung thay mat cuoi,..............vi ho cu ho hao la chong tham nhung ,hay may ong trung uong cu noi rang DUA VAO DAN DE (THAM NHUNG )thi toi thay cau van nghe no hay hon ,vi khi hay la ong NONG DUC MANH ,NGUYEN MINH TRIET ,NGUYEN TAN DUNG ,TRUONG TAN SANG .,V.V.V noi tom lai la bo may nha nuoc ra 1 chi thi chong THAM NHUNG ,cung nhu chong cac loai TU DO trong xa hoi ,cung nhu TU DO NGON LUAN ,TUDO BAO CHI ,TU DO TON GIAO ,TUDO HOP HOI ,noi cho ro hon cung chong( DA DANG) vi chong nhung thu nay CHINH QUYEN VN thuong hay sach nhieu gia dinh ,tich thu tai san ,hay la lam LUY ve tuong lai con chau cua ho thi hoa mai moi khoi nan tham nhung vi THANH NHUNG the toi nghi no cung ngang voi toi (BAN NUOC )hay PHAN QUOC)ma thuong thuong thi CS hay noi 1 dang lam 1 neo vi quen theo the che NOI LAO tu TRUNG UONG cho den DIA PHUONG 80 % la nhu vay