Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm Tết

“Báo động an tòan thực phẩm Tết” là đề tài được nhiều báo nói đến vào thời điểm chỉ còn hai tuần nửa là cả nước mừng đón Xuân Tân Mão 2011
Đỗ Hiếu, phóng viên RFA
2011-01-21
Share
Một gian hàng bán mứt kẹo Tết. AFP Một gian hàng bán mứt kẹo Tết. AFP
AFP

Những vấn đề được nêu lên là việc sản xuất, chế biến không bảo đảm vệ sinh, nguyên liệu bị biến chất, không rõ nguồn gốc, cơ sở, dụng cụ không sạch sẻ. Mời quý vị nghe Đỗ Hiếu tổng hợp các thông tin có liên quan đến sức khỏe và túi tiền người tiêu dùng.

Người tiêu dùng biết tin ai bây giờ

Tin tức do tờ Thanh Niên phổ biến cho biết, một khi khách hàng chứng kiến tận mắt công việc làm ra lạp xưởng thì chẳng ai dám thưởng thức món ăn khóai khẩu này nữa. Các bao chứa nguyên liệu bị biến chất, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, các loại mỡ, thịt, cá, gà, ruột, gân, nằm ngổn ngang trên sàn nhà nhầy nhụa.
Theo báo Saigon Giải Phóng thì tại một cơ sở khác, nhân viên kiểm tra niêm phong trên 500 chai sâm dứa có dấu vết bị nấm mốc và nhiễm vi khuẩn. Mặt khác, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh phát hiện ba mẫu hạt dưa, ớt bột chứa Rhodamine B, là hóa chất có thể gây ra bệnh ung thư.
Một khi khách hàng chứng kiến tận mắt công việc làm ra lạp xưởng thì chẳng ai dám thưởng thức món ăn khóai khẩu này nữa. Các bao chứa nguyên liệu bị biến chất, bốc mùi hôi tanh nồng nặc, các loại mỡ, thịt, cá, gà, ruột, gân, nằm ngổn ngang trên sàn nhà nhầy nhụa.
Thực phẩm bán cho người tiêu dùng thường không nhãn hiệu không rõ xuất xứ.
Thực phẩm bán cho người tiêu dùng thường không nhãn hiệu không rõ xuất xứ.
AFP
Đoàn Thanh Tra có nhận xét chung là tại một số cơ sở tình trạng vệ sinh không đạt tiêu chuẩn, nhân viên chế biến không qua khám sức khỏe, nhãn hiệu không ghi đúng thành phần so với hồ sơ công bố ban đầu.
Các cơ quan về an tòan vệ sinh thực phẩm yêu cầu ngành quản lý thị trường xử lý nghiêm khắc, tịch thu, tiêu hủy các sản phẩm, nguyên liệu, không rõ xuất xứ hay nhãn mác, để bảo đảm sức khỏe của người dân.
Vấn đề vệ sinh an tòan thực phẩm, đặc biệt là vào dịp cận Tết Tân Mão có được công luận và giới hữu trách quan tâm hay không? Ông Đỗ Gia Phan, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Người Tiêu dùng Việt Nam giải đáp:
“ Tất cả mọi người, trong đó có Hội của chúng tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề an toàn, vệ sinh thực phẩm, vì vấn đề này cũng như chuyện hàng nhái, hàng giả, ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng. Chúng tôi luôn khuyến cáo giới tiêu dùng là phải cảnh giác, rất cẩn thận trong khi lựa chọn các thứ hàng hóa, chúng tôi cũng có nhiều hoạt động để cố gắng làm cho người tiêu dùng tránh gặp những rủi ro như vậy.”
Các cơ quan về an tòan vệ sinh thực phẩm yêu cầu ngành quản lý thị trường xử lý nghiêm khắc, tịch thu, tiêu hủy các sản phẩm, nguyên liệu, không rõ xuất xứ hay nhãn mác, để bảo đảm sức khỏe của người dân.
Ngoài trách nhiệm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, Hội cũng khuyến cáo cơ quan chánh quyền ngăn chặn những hành vi sai phạm về an tòan thực phẩm từ phía doanh nghiệp sản xuất:
“Chúng tôi vẫn thường xuyên nhắc nhở các cơ quan chức năng cần phải có biện pháp, để ngăn chặn những hành vi không lành mạnh. Hiện nay, theo tôi được biết thì tất cả các cơ quan chức năng đều rất tích cực để làm công việc này. Tôi nghỉ nhà nước Việt Nam cũng có nhiều cố gắng, như lập ra quỹ bình ổn giá, cũng như các hoạt động nhằm thực hiện mục tiêu này.”

Lực lượng thanh tra không quản nổi?

Trong khi đó, một người tiêu thụ, một người dân thì lại có suy nghỉ  khác vì khi nhìn vào thực tế , từ Hà Nội, ông Hợp, một công chức hồi hưu kể lại chuyện ta nghe, mắt thấy ngoài xã hội:
“ Gần đến Tết, cái nạn của người dân là như thế này: mọi thứ đều đắt đỏ lên, mặc dù nhà nước đưa ra quyết định bình ổn giá, cho các công ty vay tiền, không phải đóng thuế để mà cung cấp hàng hóa cho dân. Nhưng mà, cái tăng giá là tăng ở ngoài chợ ấy, thí dụ cách đây 10 ngày, một chục hoa hồng giá 50 nghìn đồng, cách đây 2 ngày, chục hoa hồng tăng lên 100
Gian hàng mứt Tết không thấy che đậy. AFP
Gian hàng mứt Tết không thấy che đậy. AFP
AFP
nghìn, tức tăng gấp đôi. Nhà nước không làm gì được, người dân phải gánh đủ, đó là một thứ.
hàng nhập lậu về, mà cho vào túi nylon mang về, tuy có mùi hôi thối nhưng con buôn chế biến làm cho trắng lên, tất cả những cái đó, người dân phải gánh chịu. Thế thì, người nào biết thì thôi, đừng mua, ai không biết thì đành chịu thôi. Cơ quan để kiểm tra những thứ an tòan thực phẩm ấy, thì chỉ có vài người,  nên làm sao kiểm soát hết được
Ô.Hợp, công chức
Không chỉ thực phẩm tăng giá mà các thứ khác đều tăng, đây là vấn nạn mà nhiều năm nay cứ gần đến Tết là như vậy. Điểm thứ 2 là người dân nào mà chả lo mua sắp đồ Tết, thì bao giờ cũng vướng phải mấy thứ hàng nhái, hàng gỉa, hàng dỏm, như trong thực phẩm các chất độc hại tăng đến mấy chục lần, như mứt làm với phụ gia đã bị cấm.
Thế rồi, người ta làm ở những nơi mất vệ sinh, chưa kể tới hàng nhập lậu về, mà cho vào túi nylon mang về, tuy có mùi hôi thối nhưng con buôn chế biến làm cho trắng lên, làm cho sạch, tất cả những cái đó, người dân phải gánh chịu. Thế thì, người nào biết thì thôi, đừng mua, ai không biết thì đành chịu thôi. Cơ quan để kiểm tra những thứ an tòan thực phẩm ấy, thì chỉ có vài người,  nên làm sao kiểm soát hết được.”
Thực phẩm ăn liền được bầy bán thoải mái. AFP
Thực phẩm ăn liền được bầy bán thoải mái. AFP
AFP
Người dân Saigon tin rằng, gần đây vấn đề vệ sinh, an tòan thực phẩm có nhiều sự cải tiến, bà Liên cho biết:
Hột dưa được làm cho bóng nên cũng có chất độc hại, thì người ta không cho dân xài, về phần dân chúng thì cũng ý thức được điều đó rồi, chứ không như xưa, bạ đâu ăn đó. Vấn đề an tòan thực phẩm nay tương đối khá
Bà Liên, TPHCM
“Về an toàn thực phẩm thì rất kỷ, nhưng đôi khi ở nơi khác, như từ Trung Quốc đưa vô, chỗ này chỗ nọ đưa qua thì cũng có. Ở đây, vào dịp cuối năm thì có kiểm tra an toàn thực phẩm nhiều lắm, nên cũng đỡ đi. Hột dưa được làm cho bóng nên cũng có chất độc hại, thì người ta không cho dân xài, về phần dân chúng thì cũng ý thức được điều đó rồi, chứ không như xưa, bạ đâu ăn đó. Vấn đề an tòan thực phẩm nay tương đối khá, có nghĩa là người ta kiểm tra rất chặt chẽ.”
Trước những quan ngại của giới tiêu thụ, các cơ quan y tế đang cho tăng cường những đoàn kiểm tra đến những cơ sở sản xuất thực phẩm, phục vụ Tết nguyên đán, song song với việc thường xuyên nhắc nhở doanh nghiệp, nhà sản xuất phải chấn chỉnh, khắc phục những yếu kém, đồng thời xử phạt nghiêm khắc những hiện tượng gây báo động về an tòan thực phẩm, hầu tránh những hậu quả có thể xảy ra cho dân chúng, khi cả nước mừng xuân, đón Tết năm Mẹo,  sắp đến.

Theo dòng thời sự:

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang